หน้าแรกแกลเลอรี่

ฟุตบอลประเพณี มธ.-จุฬาฯ เลือดไม่แบ่งสี-เสรีความคิด

ฟุตบอลประเพณี มธ.-จุฬาฯ เลือดไม่แบ่งสี-เสรีความคิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2562 05:01 น.

ศึกฟุตบอลประเพณีระดับอุดมศึกษาที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดของประเทศ คงเป็นรายการอื่นไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ ศึกลูกหนังประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ปีนี้การแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ เดินทางมาถึงครั้งที่ 73 แล้ว กำหนดฟาดแข้งวันเสาร์ที่ 9 ก.พ.นี้ ที่สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทั้งนี้ ฟุตบอลประเพณีมีเนื้องานหลายๆ ส่วนประกอบเข้าด้วยกัน

เริ่มด้วยการดวลแข้งกันบนสนาม ด้วยศักดิ์ศรี ความเป็นสถาบันชั้นนำ ไม่มีใครยอมใคร จึงต่างระดม นักเตะในสังกัดที่เล่นอยู่ในไทยลีกมากันเพียบ

ฝั่งเจ้าภาพ “เหลือง-แดง” ธรรมศาสตร์ มี สารัช อยู่เย็น อดิศร พรหมรักษ์, อดิศักดิ์ ไกรษร จาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, ชนานันท์ ป้อมบุปผา จากสุพรรณบุรี นำทีม

ส่วนนักเตะ “ตราพระเกี้ยว” จุฬาฯ ไม่น้อยหน้า ได้ศวิรักษ์ เทศสูงเนิน, พรรษา เหมวิบูลย์, ศุภชัย ใจเด็ด จากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เจนรบ สำเภาดี จากเมืองทอง และวรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ จากชลบุรี เอฟซี มาชูโรง

ย้อนหลังดูสถิติตั้งแต่ออกสตาร์ต ปี พ.ศ.2477 เป็นต้นมา ธรรมศาสตร์ทำได้ดีกว่า ชนะไป 24 ครั้ง ส่วนจุฬาฯ ชนะ 16 ครั้ง และเสมอกันถึง 32 ครั้ง

ครั้งนี้จะเป็นทีมใดที่คว้าชัย นับนิ้วจากนี้ไปอีก 6 วัน จะได้ทราบผลกัน

ส่วนกิจกรรมอื่นๆที่ถือเป็นสีสันร่วมงานฟุตบอลประเพณี ปีนี้ทั้ง 2 สถาบัน เชิญนิสิต นักศึกษา ทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน บุคลากรของ 2 สถาบัน ตลอดจนประชาชนทั่วไป

เข้าร่วมงาน “เลือดไม่แบ่งสี” ซึ่งเป็นโครงการ รณรงค์รับบริจาคโลหิตมอบให้แก่ศูนย์บริการโลหิต แห่งชาติ สภากาชาดไทย

ภายในงานจะมีการรับบริจาคโลหิต โดย รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ การรับบริจาคอวัยวะ โดยศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย

ร่วมแสดงพลังความสามัคคีด้วยการเป็น “ผู้ให้” ในงาน “เลือดไม่แบ่งสี” กันได้ วันนี้ (3 ก.พ.) ที่ Outlet in Town ชั้น 5 ศูนย์การค้า MBK

และอีกกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ นอกจากการเชียร์ ของผู้นำเชียร์ ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ในวันแข่งขัน

ยังต้องจับตาการแปรอักษรและขบวนล้อการเมืองของทั้ง 2 สถาบันด้วยว่าจะเป็นอย่างไร เพราะทุกครั้งน้องๆที่รับผิดชอบ สะท้อนความคิด ปัญหาสังคมในช่วงเวลานั้นๆได้อย่างเฉียบแหลม

กระแทกใจของใครหลายคนได้ดีทีเดียว

แม้จะถูกจับจ้องจากผู้มีอำนาจมาตลอด 3-4 ปี ที่ผ่านมาก็ตาม

ยิ่งกับสถานการณ์ที่กำลังเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตยที่ทุกคนรอคอย ในการเลือกตั้งใหญ่ วันที่ 24 มี.ค.นี้ มุมมองของนิสิต นักศึกษา จะแหลมคม เพียงใด

ความคิดจะถูกปล่อยให้เสรีและสร้างสรรค์ ตามที่ควรจะเป็นมากน้อยแค่ไหน

ไปติดตามกันได้ ในงานฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ที่เจ้าภาพใช้แนวคิดหลัก The Way for Tomorrow อนาคตใครนิยาม

เริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 12.30 น. เป็นต้นไป ส่วนบัตรเข้าชมราคา 200-300 บาท หรือหากไม่สะดวก มีถ่ายทอดสดให้ชมถึงบ้าน ทาง NBT 2HD, MCOT FAMILY 14 และ TNN24

เวลา 15.00–18.00 น. ...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

วิดีโอแนะนำ

ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
03:20

ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง