หน้าแรกแกลเลอรี่

สุดช็อก “มูกูรูซา” พ่ายดาวรุ่งยูเครนร่วง 8 คน “ไทยแลนด์ โอเพ่น”

สุดช็อก “มูกูรูซา” พ่ายดาวรุ่งยูเครนร่วง 8 คน “ไทยแลนด์ โอเพ่น”

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 23:15 น.

“การ์บิเญ มูกูรูซา” เจ้าของมือหนึ่งของรายการชาวสแปนิช พลิกล็อกพ่ายแพ้ให้กับ “ดายานา ยาสเทรมสกา” ดาวรุ่งสาวยูเครน 0-2 เซต ในศึกเทนนิส “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ”...


วันที่ 1 ก.พ.62 การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8 ล้านบาท ที่เอสซีบี เซ็นเตอร์ คอร์ต ภายในทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นการชิงชัยรอบก่อนรองชนะเลิศ

ไฮไลต์อยู่ที่ประเภทหญิงเดี่ยว การ์บิเญ มูกูรูซา นักหวดสาวสเปน วัย 25 ปี ดีกรีแชมป์แกรนด์สแลม อดีตมือ 1 โลก ซึ่งปัจจุบันเป็นมือ 15 โลก และมือวาง 1 ของรายการ ลงสนามดวลแร็กเก็ตพบกับ ดายานา ยาสเทรมสกา ดาวรุ่งสาวยูเครนวัยเพียง 18 ปี มือ 47 โลก และมือวาง 8 ของรายการ ซึ่งเป็นนักเทนนิสที่อายุน้อยที่สุดในทัวร์นาเมนต์นี้

เซตแรกทั้งสองฝ่ายต่างเล่นกันได้เหนียวแน่น จนต้องดวลแต้มดิวกันหลายครั้ง แต่ยาสเทรมสกาเสิร์ฟดับเบิลฟอลส์ ทำให้มูกูรูซาเบรกได้ในเกมแรก และออกมาเสิร์ฟปิดเกมขึ้นนำก่อน 2-0 แต่ยาสเทรมสกาฮึดกลับและเบรกคืนได้ในเกมที่ 6 เสมอกัน 3-3 จากนั้นทั้งคู่ผลัดกันเบรก และรักษาเกมเสิร์ฟจนเท่ากัน 6-6 ต้องตัดสินกันที่ไทเบรก ปรากฏว่า มูกูรูซาพ่ายไปก่อน 6-7(5)

จากนั้นเซตสองมูกูรูซาเสิร์ฟเสีย และตีพลาดเองจนโดนเบรก ขณะที่ยาสเทรมสก้าอาศัยความเหนียวแน่น และยิงสโตรกท้ายคอร์ตทำแต้มขึ้นนำ 2-0 ถัดมานักหวดดาวรุ่งสาวยูเครนยังคงเล่นได้แน่นอนกว่าเบรกได้อีกในเกมที่ 5 ทำให้ขึ้นนำห่าง 4-1 และออกมารักษาเกมเสิร์ฟขึ้นแท่นนำ 5-1 ก่อนที่มูกูรูซาตีผิดพลาดเองจนโดนเบรกส่งผลให้ยาสเทรมสกาชนะไปอีก 6-1

สรุปผล การ์บิเญ มูกูรูซา มือหนึ่งของรายการพลิกล็อกพ่าย ดายานา ยาสเทรมสกา 0-2 เซต ด้วยคะแนน 6-7(5), 1-6 ใช้เวลาการแข่งขันทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 41 นาที ซึ่งนับเป็นการเอาชนะ มูกูรูซ่า ได้เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากครั้งแรกทั้งคู่เคยพบกันเมื่อปี 2018 ในรายการที่ลักเซมเบิร์ก โดยผลปรากฏว่า ยาสเทรมสก้าเอาชนะไปได้ 2-0 เซต 6-2, 6-3

หลังการแข่งขัน ยาสเทมสกา กล่าวว่า “ดีใจ และมีความสุขมากที่เอาชนะ มูกูรูซ่า ได้อีกครั้ง ซึ่งแมทช์นี้ตั้งใจมาสู้เต็มที่ และด้วยการที่เคยแข่งขันกันมาแล้ว ทำให้รู้ว่า จะต้องเล่นด้วยกันอย่างไร”

“โชคดีที่วันนี้เล่นได้ตามที่ตั้งใจไว้ ควบคุมเกมได้ และชนะได้อีก ส่วนรอบรองชนะเลิศยังไม่ได้คิด หรือวางแผนอะไร ตอนนี้อยากจะพักฟื้นร่างกายก่อน รู้สึกล้า เพราะผ่านเกมหนักมาหลายแมทช์ แต่จะพยายามเล่นให้ดีที่สุด” ยาสเทมสกา กล่าว

ด้าน มูกูรูซา กล่าวว่า “ยาสเทมสกาเล่นได้ดีเตรียมความพร้อมมาดีมาก เซตแรก เกมก็สูสีมาก แต่สุดท้ายมาขาดในเซตสอง โดยปัญหาของตัวเองก็น่าจะเป็นเรื่องของลูกเสิร์ฟที่ทำพลาดเยอะ และคู่ต่อสู้ก็ฟอร์มดีไม่ตกเลย”

“ฉันชอบ และรู้สึกดีใจที่ได้มาแข่งที่เมืองไทย โดยรายการนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีของฉัน ส่วนแผนต่อไปก็ยังต้องพยายามทำผลงานให้ดีมากขึ้นไปอีก” มูกูรูซา กล่าวทิ้งท้าย

ส่วนผลคู่อื่น หญิงเดี่ยว รอบก่อนรองชนะเลิศ อัจลา ทอมยาโนวิช (มือวาง 6 ออสเตรเลีย) โค่นชนะ เจิ้ง ไซ ไซ (มือวาง 4 จีน) 6-1, 6-3 ทามารา ซิดานเซ็ก (สโลวีเนีย) แซงชนะ วิกตอริยา โกลูบิช (สวิตเซอร์แลนด์) 4-6, 6-1, 6-1

หญิงคู่ รอบก่อนรองชนะเลิศ หาน ซินหยู (จีน) / ดาร์ยา ยูรัค (โครเอเชีย) ชนะ โมนร บาร์เธล (เยอรมนี) / ซารา ซอร์ริเบส ตอร์โม (สเปน) 4-6, 1-6, 10-6 (ซูเปอร์ไทเบรก) รอบรองชนะเลิศ แอนนา บลินโควา (รัสเซีย) และหวัง หย่าฟ่าน (จีน) ชนะ เผิง ส่วย (จีน) และหยาง เจาซวน (คู่มือวาง 3 จากจีน) 7-6(5), 7-5

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสไทยแลนด์ โอเพ่นโตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2019 พรีเซนเต็ด บาย อีเอการ์บิเญ มูกูรูซาดายานา ยาสเทรมสกา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้