หน้าแรกแกลเลอรี่

เรื่องของศูนย์ฝึก

เรื่องของศูนย์ฝึก

แม่ลูกจันทร์

1 ก.พ. 2562 05:01 น.

ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติเป็นสิ่งสำคัญต่อวงการกีฬาไทยที่จะช่วยพัฒนานักกีฬาไปสู่ความสำเร็จในระดับโลก หลายประเทศมีศูนย์ฝึกแบบครบวงจรทำให้สามารถ ก้าวไปตามเป้าหมายที่วางไว้

ขณะที่ “การกีฬาแห่งประเทศไทย” ที่มี “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี นั่งเก้าอี้บริหารงาน ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงการไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2020 เพื่อหวังที่จะนำเทคโนโลยีและแบบอย่างมาประยุกต์ใช้กับนักกีฬาไทย

ที่ผ่านมาเราก็เคยมีแนวคิดจะสร้างศูนย์ฝึกแต่ก็ยังไม่เป็นรูปธรรมหรือครบวงจรเหมือนหลายประเทศ ทำให้สมาคมกีฬากระจัดกระจายแยกไปฝึกซ้อมตามที่สมาคมวางเอาไว้ ไม่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนซึ่งเมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาทำให้ไม่สามารถเข้าไปดูแลได้อย่างใกล้ชิดหรือทันท่วงที

ตรงจุดนี้ทำให้การกีฬาแห่งประเทศไทยมีโครงการที่จะสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแบบครบวงจรมีเครื่องมือเครื่องไม้หรืออุปกรณ์ที่ทันสมัย รวมถึงมีโรงพยาบาลที่ดูแลนักกีฬาโดยเฉพาะ

สำหรับโรงพยาบาลของนักกีฬานับว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะเวลาที่นักกีฬาเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บหากเราต้องไปเข้าคิวหาหมอตามโรงพยาบาลของรัฐหรือเอกชน บางครั้งการรักษาไม่ตรงจุดทำให้การรักษาไม่หายขาดและส่งผลกระทบในอนาคต

แต่ถ้าเรามีแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับเรื่องกีฬาโดยตรงมาทำการรักษาก็จะทำให้นักกีฬาหายขาดไม่มีอาการเรื้อรัง

นอกจากนี้ จะสอดคล้องไปถึงเรื่องของสารกระตุ้นอีกด้วย เพราะหากนักกีฬาเจ็บป่วยแพทย์เหล่านี้จะรู้ว่ายาชนิดไหนที่รับประทานไปแล้วไม่ก่อเกิดเป็นสารกระตุ้น ซึ่งก็นับเป็นเรื่องที่ดีเพราะที่ผ่านมานักกีฬาไทยตรวจพบว่ามีการใช้สารกระตุ้นจนเกิดเรื่องราวใหญ่โตมาแล้ว

ทั้งที่บางคนอาจเกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์การกินยาแก้ไข้ อาหารเสริม หรือพวกเสริมความงามต่างๆ ที่ดันไปมีส่วนผสมเข้าพอดี เชื่อว่าทั้งหมดทั้งมวลจะหมดไปหากโรงพยาบาลกีฬาเกิดขึ้น

ในส่วนของศูนย์ฝึกแห่งชาติหลังนี้จะสร้างแทนที่เวโลโดรมของกีฬาจักรยาน ซึ่งภายในจะมีสถานที่ฝึกของหลากหลายชนิดกีฬา

ที่แน่ๆหนึ่งในสนามฝึกซ้อมและแข่งขันจะมีเวโลโดรมใหม่ของจักรยานที่สร้างแบบทันสมัยเป็นพื้นไม้ปาร์เกต์ตามมาตรฐานของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) กำหนดไว้ และสามารถจุคนดูได้กว่า 3 พันคน

พูดถึงเวโลโดรมหลังใหม่ฝากไว้นิดควรจะสร้างอยู่ชั้นล่างเพราะสะดวกต่อการขนย้ายเวลาที่มีการแข่งขันรายการต่างๆ อย่าลืมเวลามีทัวร์นาเมนต์ใหญ่มีต่างชาติเข้าร่วมเยอะ หากสนามอยู่ชั้นบนต่อให้มีลิฟต์ก็ลำบาก แต่ถ้าอยู่ชั้นล่างก็สะดวกโยธิน

ตรงนี้ผมว่ามีส่วนสำคัญควรมีการวางแปลนให้ดี เพราะเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะทุบหรือขยับขยายลำบาก

บอกตรงๆว่าดีใจหากศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติหลังนี้สร้างเสร็จ

นั่นหมายถึงโอกาสและความสำเร็จของนักกีฬาจะดีกว่าเดิมแน่นอน.

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง