หน้าแรกแกลเลอรี่

เสริมเขี้ยวเล็บครบ

เสริมเขี้ยวเล็บครบ

โจโจ้

2 ม.ค. 2562 05:01 น.


เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2562 “ปีหมูทอง” ขออำนวยอวยพรให้แฟนข่าวกีฬาไทยรัฐทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมหวังในทุกประการ มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาสู่ชีวิตไร้โรค ไร้ภัย เฮงๆ รวยๆตลอดไป

ในรอบปี 2561 ที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่านับเป็นปีทองของวงการกีฬาไทย ที่ได้มีโอกาสจัดงานใหญ่ระดับโลกหลายรายการ แถมหลายชนิดกีฬาประสบความสำเร็จอย่างมาก

เริ่มออกสตาร์ตตั้งแต่ต้นปีสมาคมลูกขนไก่ของ “หญิงแกร่ง” คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์และนายกสมาคมแบดมินตันของไทย ที่เพิ่งคว้าตัว “อากุส ดาวี ซันโตโซ” อดีตโค้ชประเภทเดี่ยวจากแดนอิเหนา ที่เคยเป็นโค้ชให้เกาหลีใต้และสร้างผลงานจนชายเดี่ยวหญิงเดี่ยวเป็นแชมป์โอลิมปิกกับแชมป์โลกมากมาย มาร่วมทัพลูกขนไก่ไทยเรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ก็ได้ “เร็กซี ไมนากี” จากแดนอิเหนามาปั้นแต่งในประเภทคู่อยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีนักกายภาพบำบัดรวมถึงนักวิทยาศาสตร์การกีฬามือระดับโลกจากออสเตรเลีย ที่มีผลงานโดดเด่นอย่างมากมายร่วมทีมอีก ซึ่งคุณหญิงปัทมา ก็หมายมั่นที่จะให้โค้ชไทยได้เรียนรู้หลักการต่างๆ เพื่อหวังปรับมาใช้งานในอนาคตให้กับทีมแบดไทย

แบบนี้เรียกว่าเสริมเขี้ยวเล็บให้ทีมขนไก่แบบครบวงจร เพราะได้สุดยอดโค้ชมือดีระดับโลกมาร่วมทีมแบบเบ็ดเสร็จ

แต่ไม่ใช่ว่าได้โค้ชมาแล้วจะทำให้แบดไทยดีขึ้น เพราะลำพังเพียงแค่โค้ชอย่างเดียวคงทำอะไรไม่ได้มากนัก ปัจจัยสำคัญหรือหัวใจหลักอยู่ที่ตัวนักกีฬาด้วย เพราะโค้ชก็แค่มาเสริมในเรื่องสิ่งที่ขาดหายไป เติมเต็มในเรื่องเทคนิคใหม่ๆหรือกลยุทธ์เพื่อนำพาไปสู่ความสำเร็จ

แต่ถ้าตัวนักกีฬาไม่เล่นด้วย ไม่ซ้อมตามโปรแกรมแบบฝึกที่วางไว้หรือไม่ขยัน โอกาสที่จะไปถึงฝั่งฝันก็ไม่มีเช่นกัน

ทุกสิ่งทุกอย่างต้องควบคู่กันไป

หลายสมาคมที่มีโค้ชดีแต่ถ้านักกีฬาไม่ยอมรับสุดท้ายก็ต้องแยกทางกันและกลับไปสู่วังวนเดิมๆ เริ่มกลับมานับหนึ่งกันใหม่

นักกีฬาต่างชาติที่ประสบความสำเร็จเพราะพวกเขามีระเบียบวินัย ขยันฝึกซ้อมอย่างหนัก ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญช่วยกันทุกทางจึงไม่แปลกที่จะก้าวไปถึงเป้าหมายที่วางไว้

วันนี้สมาคมลูกขนไก่ไทยเดินมาถูกทางแล้ว ได้นายกที่ทุ่มเทอย่างเต็มที่โดยไม่คิดถึงความเหน็ดเหนื่อย มีโค้ชระดับโลกแบบครบทีม แถมนักกีฬาหลายคนก็มีศักยภาพที่เพียบพร้อม บรรดาสโมสรที่มีอยู่ก็เร่งผลิตทรัพยากรเพื่อเสริมทีมชาติอยู่ตลอด

เรียกว่าทำงานแบบมีระบบหรือทีมเวิร์กที่สอดคล้องกัน

แบบนี้สบายใจได้ว่าโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ทีมแบดมินตันไทยจะเป็นอีกหนึ่งความหวังของไทยอย่างแน่นอน.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ 2562วงการกีฬาปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลแบดมินตันเรียงหน้าชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้