หน้าแรกแกลเลอรี่

เอทีเอฟตั้งศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชียที่ไทย "บิ๊กเอ๋" จี้กกท.ขอสร้างสนามที่มวกเหล็ก

เอทีเอฟตั้งศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชียที่ไทย "บิ๊กเอ๋" จี้กกท.ขอสร้างสนามที่มวกเหล็ก

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
4 ธ.ค. 2561 18:15 น.

สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย หรือ เอทีเอฟ เห็นชอบให้ประเทศไทยเป็น “ศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชีย” เตรียมจัดตั้งเป็นทางการในปี 2019 พร้อมส่งโค้ชฝีมือระดับโลกมาประจำการติวเข้มนักหวดทั่วเอเชีย รวมถึงไทยด้วย ขณะที่ “บิ๊กเอ๋” เตรียมถามความคืบหน้าจาก “กกท.” เรื่องขอสร้างสนามเทนนิสในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ มวกเหล็ก ที่รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว เผย หากเกิดขึ้นได้ จะส่งผลดีต่อนักเทนนิสไทยอย่างมาก...

  
วันที่ 4 ธ.ค. 61 "บิ๊กเอ๋" นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะกรรมการบริหาร สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีเอฟ) หรือบอร์ด เอทีเอฟ และรองประธานเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของ เอทีเอฟ ได้เดินทางไปร่วมการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย ที่โรงแรมเดอะ เพนนินซูล่า มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม 2561 โดยมี นายอานิล คานนา ประธานเอทีเอฟ ชาวอินเดีย เป็นประธานการประชุม และมี นายเดวิด ฮักเกอร์ตี้ ประธานสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ให้เกียรติร่วมด้วย ท่ามกลางผู้แทนประเทศสมาชิกจากทั่วเอเชียเข้าร่วม จำนวน 43 ประเทศ

นายกิตตน์สมบัติ เปิดเผยว่า นายอานิล คานนา ประธานเอทีเอฟ ได้เสนอความเห็นต่อที่ประชุมว่าสหพันธ์น่าจะมีศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชีย เกิดขึ้น เพื่อเป็นสถานที่ให้นักกีฬาเทนนิสของเอเชียได้ฝึกซ้อม และมองว่า ประเทศไทยมีสถานที่พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและมีศักยภาพมากพอในการเป็น ศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชีย จากนั้นประธานเอทีเอฟ ได้ถามตนว่าเห็นด้วยกับเรื่องนี้หรือไม่ ตนจึงตอบไปว่าเมื่อมองในภาพรวมแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดีและอยากทราบว่าทางสหพันธ์จะสนับสนุนศูนย์ฝึกแห่งนี้อย่างไรบ้าง ประธานเอทีเอฟพูดในที่ประชุมว่า หากไทยยินดีจัดตั้งศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชีย ทางเอทีเอฟก็พร้อมให้การสนับสนุนเรื่องผู้ฝึกสอน

"เรื่องนี้ ผมเห็นดีด้วยและได้เสนอไปว่าขอให้เอทีเอฟส่งผู้ฝึกสอนที่มีความสามารถ มีประสบการณ์ในการเล่นเทนนิสและประสบความสำเร็จในการเล่นอาชีพ ซึ่งน่าจะช่วยพัฒนานักเทนนิสได้เป็นอย่างมาก รวมถึงนักเทนนิสไทยก็จะได้รับประโยชน์ด้วย จะได้มีโอกาสฝึกซ้อมกับโค้ชระดับโลก ได้ซ้อมกับนักเทนนิสในเอเชีย ก่อนที่ที่ประชุมจะเห็นชอบให้จัดตั้งศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชียขึ้นที่ประเทศไทย และจะมีการจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปีหน้า" บิ๊กเอ๋ กล่าว

นายกกีฬาลูกสักหลาดไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า หากไทยเป็นศูนย์ฝึกเทนนิสเอเชีย โดยจะตั้งอยู่ในสถานที่เดียวกับศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ ในเมืองทองธานี ซึ่งมีคอร์ตปูน (ฮาร์ด คอร์ต) แล้ว อนาคตก็อยากให้ประเทศไทย มี คอร์ตดิน (เคลย์ คอร์ต) รวมถึง คอร์ตหญ้า เกิดขึ้น และก่อนหน้านี้ สมาคมกีฬาเทนนิสฯ เคยเสนอต่อ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ขอให้สร้างขึ้นที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เพราะเหมาะสมทั้งในเรื่องพื้นที่และสภาพอากาศ เสนอในสมัยที่ "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ เป็นผู้ว่าการ กกท. และได้รับไว้พิจารณาแล้ว ดังนั้น ทางสมาคมกีฬาเทนนิสฯ จะสอบถาม กกท. ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป เพราะหากมีคอร์ตดังกล่าวขึ้นก็จะส่งผลดีต่อนักเทนนิสไทยด้วย

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง