หน้าแรกแกลเลอรี่

เทควันโดโลกอัพเดตกฎใหม่ “บิ๊กเอ” ชี้ยืนหยัดใน อลป.ได้เพราะโปร่งใส

เทควันโดโลกอัพเดตกฎใหม่ “บิ๊กเอ” ชี้ยืนหยัดใน อลป.ได้เพราะโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 18:00 น.

ประเทศไทยรับหน้าเสื่อจัดการประชุมผู้ตัดสินเทควันโดโลก ในประเภทต่อสู้ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมสูงถึง 200 คน ด้าน "บิ๊กเอ" ชี้จุดเด่นด้านความโปร่งใส คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ยืนหยัดอยู่ในกีฬาโอลิมปิกมาเป็นเวลานาน...

วันที่ 4 ธ.ค.61 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะเหรัญญิกของสหพันธ์เทควันโดโลก (WTA) เป็นประธานเปิดการสัมมนาผู้ตัดสินกีฬาเทควันโด ประเภทต่อสู้นานาชาติ ประจำปี 2561 (2018 International Kyorugi Referee Seminar & International Kyorugi Refresher Course) ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 4-7 ธ.ค.นี้ มีผู้ตัดสินเทควันโดจากทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 208 คน 

โดย ผศ.พิมล กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้จัดการอบรมผู้ตัดสินเทควันระดับโลกขึ้น ซึ่งตอนแรกคาดว่าจะมีผู้ตัดสินจากทั่วโลกเข้ามา 120 คนเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ กลับมีมากถึง 208 คน ถือว่าประเทศไทยได้รับการตอบรับเกินคาดหมาย และครั้งนี้สมาคมฯ ก็ได้ส่งมีผู้ตัดสินไทยเข้าร่วมด้วย 20 คน เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ระดับมาพัฒนาวงการเทควันโดไทยด้วย

โดยวัตถุประสงค์หลักก็เพื่ออัพเดตกติกาการตัดสินที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ให้มีความโปร่งใส เพราะกฎและกติกาที่ได้มาตรฐานคือสิ่งสำคัญ และเป็นหัวใจของกีฬา ซึ่งตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งยืนยันได้อย่างดีว่าการที่กีฬาเทควันโดได้มีการปรับปรุงมาตรฐานการตัดสินตลอดเวลานั้น จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของนักกีฬาและคนดูทั่วโลกนั้น ส่งผลให้กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เทควันโดยืนหยัดอยู่ในเวทีโอลิมปิกเกมได้อย่างสง่างามนั่นเอง

“10 ปีที่แล้ว กีฬาเทควันโดยังไม่มีเกราะไฟฟ้าและตัดสินด้วยสายตา แต่สหพันธ์เทควันโดก็ค่อยๆ พัฒนาการตัดสินมาตลอดเวลา เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและมีมาตรฐาน จนปัจจุบันนี้พัฒนาไปจนมีเกราะไฟฟ้าและวิดีโอเพื่อรีเพลย์ภาพแล้ว ซึ่งนั่นคือจุดยืนที่เข้มแข็งของเทควันโด อันเป็นที่ยอมรับของแฟนกีฬาจากทั่วโลก และทำให้เราไม่เกิดความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกตัดออกจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมด้วย” บิ๊กเอ กล่าว

ทางด้าน ชอง ชุน คิม ประธานผู้ตัดสินโลกชาวเกาหลีใต้ กล่าวว่า กติกาการแข่งขันเป็นสิ่งสำคัญ การอบรมสัมมนาครั้งนี้ก็เพื่อทบทวนและอัพเดตสิ่งใหม่ๆ ให้ผู้ตัดสินจากทุกชาติได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ยกตัวอย่างเช่น การเตะที่ไม่ใช่ท่าของเทควันโดคือการเตะที่ไม่ถูกต้อง หากนักกีฬาคนใดยังทำอยู่ก็จะไม่ได้คะแนน แถมยังจะถูกตัดคะแนนทันทีด้วย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิมล ศรีวิกรม์สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยประชุมผู้ตัดสินเทควันโดโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้