หน้าแรกแกลเลอรี่

เครื่องกำลังร้อน! ส.กรีฑาทุ่มงบ จ้างโค้ชระดับโลกปั้นลมกรดไทย

เครื่องกำลังร้อน! ส.กรีฑาทุ่มงบ จ้างโค้ชระดับโลกปั้นลมกรดไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
4 ก.ย. 2561 09:30 น.

สมาคมกรีฑาฯ แฮปปี้ หลังลงทุนจ้างโค้ชฝีมือดีจน ทำให้ในประเภทลานออกมาดีในเอเชียนเกมส์ 2018 “แฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฐ อาริยะมงคล เดินหน้าต่อเร็วๆ นี้ จะกลับมาลงทุนกับโค้ชประเภทสปรินต์บ้าง โดยเริ่มทาบทามโค้ชระดับโลกจากสหรัฐฯ เข้ามา เพื่อสร้างนักกีฬาระยะสั้นเราขึ้นมาใหม่อีกครั้ง หลังจากที่นักกีฬาผลัดใบและไม่มีใครขยับขึ้นมาแทน...

วันที่ 4 ก.ย.61 หลังจากที่กรีฑาคว้า 3 เหรียญเงิน จากกระโดดค้ำชาย ภาสพงศ์ อ่ำสำอาง, กระโดดค้ำหญิง ชญาณิศา ชมชื่นดี, ทศกรีฑา สุทธิศักดิ์ สิงห์ขรณ์ และ 1 เหรียญทองแดงจากเขย่งก้าวกระโดดหญิง ปริญญา เฉื่อยมะเริง ซึ่งล้วนแต่เป็นกรีฑาประเภทลานทั้งสิ้น ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย

“แฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฐ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย กล่าวว่า ซีเกมส์เมื่อปีก่อนไทยพยายามของบในการเก็บตัวกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แต่ไม่ได้ แผนงานที่เตรียมไว้ก็ไม่เป็นไปตามที่ตั้งไว้ ผลงานในซีเกมส์ที่มาเลเซีย จึงไม่ได้ตามเป้าและได้วางแผนกันใหม่ โดยเน้นไปที่ประเภทลาน เนื่องจากนักกีฬามีโครงสร้างที่เหมาะสมกว่า จึงเลือกที่จะลงทุนด้วยการส่งไป เก็บตัวและแข่งขันในยุโรป ซึ่งได้ เวียกเชสลาฟ คาลินิชเชนโก โค้ชชาวโปแลนด์เชื้อสายยูเครน ลูกศิษย์ของ เซอร์เก บุบกา มาติวเข้ม ซึ่งการลงทุนกับโค้ชระดับโปรทำให้ได้ผลจริง อย่างไรก็ตาม ส่วนนี้สมาคมกรีฑายังต้องดูแลตัวเองอยู่

หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาไทย กล่าวต่อว่า จากการลงทุนเรื่องโค้ชทำให้เราได้เห็นว่า นักกีฬาประเภทลานมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ในเร็วๆ นี้ก็จะกลับมาลงทุนกับโค้ชประเภทสปรินต์บ้าง โดยเริ่มทาบทามโค้ชระดับโลกจากสหรัฐฯ เข้ามา เพื่อสร้างนักกีฬาระยะสั้นเราขึ้นมาใหม่อีกครั้ง หลังจากที่ผลัดใบไปและไม่มีใครขยับขึ้นมาแทน เนื่องจากเรามีนักกีฬาดาวรุ่งอีกเป็นจำนวนมากที่กำลังรอการขัดเกลาเทคนิคขึ้นมา ถือเป็นการเริ่มสร้างบ้านใหม่อีกครั้ง จากศักยภาพของนักกีฬาดาวรุ่งที่เป็นอาวุธลับของสมาคมกรีฑา เราจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งในซีเกมส์ปีหน้าที่ฟิลิปปินส์แน่นอน.

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่