ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศักยภาพเจ๋ง! 'ปัทมา' มั่นใจไทยมีดีพอ ลุ้นจัดยูธโอลิมปิก 2026

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2561 11:30 น.
  SHARE

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์มั่นใจไทยมีดีหลายด้าน ในการเสนอตัวจัดกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 โดยเวลานี้ยังมีอินเดียเป็นคู่แข่งเพียงชาติเดียว พร้อมย้ำยูธโอลิมปิกเกมส์ไม่ต้องลงทุนมากเหมือนโอลิมปิกเกมส์ หากได้เป็นเจ้าภาพประเทศได้ประโยชน์มากมายมหาศาลแน่นอน...

  คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยถึงการที่ประเทศไทยจะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ หรือโอลิมปิกเยาวชน ครั้งที่ 5 ในปี ค.ศ.2026 หรือ พ.ศ.2569 ว่า จากการที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้ง พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ รวมทั้งคีย์แมนกีฬาไทยหลายคนมีความเห็นตรงกันว่า การจัดยูธ โอลิมปิกเกมส์จะสร้างความคุ้มค่าให้กับประเทศไทยอย่างมาก เพราะไม่ต้องสร้างสนามใหม่ เพียงแต่ปรับปรุงสนามที่มีอยู่แล้วให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ไอโอซีได้กำหนดไว้เท่านั้น

  อย่างไรก็ตามเดิมทีไทยต้องการจะเป็นเจ้าภาพ ในครั้งที่ 4 หรือในอีก 4 ปีข้างหน้า แต่ไอโอซีได้ กำหนดออกมาแล้วว่าจะให้ประเทศในทวีปแอฟริกา เป็นเจ้าภาพเท่านั้น ทำให้ไทยต้องรอต่อไปอีก 8 ปี ในฐานะไอโอซีเมมเบอร์ก็พร้อมจะช่วยผลักดันการเสนอตัวครั้งนี้อย่างเต็มที่

  ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทยกล่าวต่อว่า การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 จะเปิดรับสมัครระหว่างการประชุมใหญ่ของไอโอซี ระหว่างการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เดือน ต.ค.นี้ ซึ่งไทยได้มีคณะทำงานในการเสนอตัวแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจะพิจารณาว่าจะใช้จังหวัดไหนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมก็คงจะเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีความพร้อม ทั้งกรุงเทพมหานคร, ชลบุรี, ภูเก็ต, เชียงใหม่ โดยคณะทำงานได้ทำงาน กันอยู่ น่าจะได้เมืองที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในอีกไม่นานนี้

  สำหรับโอกาสประสบความสำเร็จในการเสนอตัวนั้น ตอนนี้อินเดียเป็นอีกประเทศที่เสนอตัวเข้ามา แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ความพร้อมและประสบการณ์ของไทยถือว่าดีกว่ามาก ทำให้มั่นใจว่าถ้าต้องแข่งกับอินเดีย ไทยจะชนะแน่นอน อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับว่าจะมีประเทศไหนเสนอตัวเพิ่มมาอีกหรือไม่

  “ยูธโอลิมปิกเป็นเกมใหญ่ที่ไม่ต้องลงทุนมหาศาลเหมือนโอลิมปิกเกมส์ แต่ก็ได้รับความสนใจจากทั่วโลกเหมือนกัน จะพยายามผลักดันอย่าง เต็มที่ให้ไทยเป็นเจ้าภาพให้ได้ เพราะเชื่อว่าคนทั่วโลกชอบเมืองไทย เพราะเรามีดีหลายอย่าง ทั้งการท่องเที่ยว ความมีน้ำใจ ศิลปวัฒนธรรม ทำให้ใครๆก็อยากมาเมืองไทย” คุณหญิงปัทมา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีเมมเบอร์ยูธโอลิมปิกเกมส์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:46 น.