หน้าแรกแกลเลอรี่

เผื่ออนาคต! ‘วีระศักดิ์’ ผุดไอเดีย สร้างสนามกีฬาตามแนวรถไฟฟ้า

เผื่ออนาคต! ‘วีระศักดิ์’ ผุดไอเดีย สร้างสนามกีฬาตามแนวรถไฟฟ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2561 18:00 น.

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกีฬาประกาศยกเครื่องการสร้างสนามกีฬาในประเทศใหม่ จะไม่สร้างแบบไร้จุดหมาย จากนี้จะต้องมีแบบแผนชัดเจน และเกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด เปิดไอเดียสร้างตามแนวรถไฟฟ้าความเร็วสูง ที่สำคัญการสร้างสนามกีฬาจากนี้ไป จะต้องสร้างให้ได้ตามมาตรฐานสากล เผื่ออนาคตจัดเกมใหญ่จะได้ผ่านเกณฑ์ฉลุย ไม่ต้องมาแก้ไขเป็นปัญหาอยู่ตลอด

วันที่ 2 ก.ย.61 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้เดินทางมาเยี่ยมทัพนักกีฬาไทย และดูการดำเนินการเป็นเจ้าภาพของประเทศอินโดนีเซีย ในการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตาและเมืองปาเล็มบังนั้น จากนี้ก็จะนำสิ่งที่ได้กลับไปพัฒนาวงการกีฬาไทย ทั้งในเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา และเตรียมจะนำเรื่องการก่อสร้างสนามกีฬาเสนอต่อรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวอีกว่า เมื่อก่อนประเทศไทยเราสร้างสนามกีฬากระจายไปทั่ว ทำให้สร้างเท่าไรก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างแท้จริง และท้องถิ่นก็ไม่สามารถรักษาสนามกีฬาเหล่านี้เอาไว้ให้สมบูรณ์ได้ ดังนั้น หากไทยต้องการจะก้าวไปสู่ศูนย์กลางของการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาไทยและนักกีฬาต่างชาตินั้น เราจะต้องมีแนวคิดในการสร้างสนามกีฬาใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างสนามตามแนวของรถไฟฟ้าความเร็วสูง แบ่งเป็นชุดที่หนึ่งก่อนและค่อยๆเพิ่มเติมขึ้นไปจนกลายเป็นนครแห่งการแข่งขันกีฬาได้

“ผู้คนที่จะเดินทางมายังสนามแห่งนี้ ก็มาโดยรถไฟและการจราจรก็ไม่ติดขัด ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่ไม่สูญเปล่า โดยสนามเหล่านี้ก็จะมีไว้เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ รวมทั้งเผื่อไว้สำหรับการจัดเอเชียนเกมส์ และเกมระดับนานาชาติอื่นๆ ต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต จนกระทั่งไปถึงการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ ก็ไม่ใช่เรื่องขำๆ อีกต่อไป เพราะถูกวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า 8 ปี, 10 ปี, 20 ปี เพื่อเป็นการสร้างเอาไว้ให้กับคนรุ่นต่อไปด้วย”

นอกจากนี้ นายวีระศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ที่สำคัญที่สุดในการสร้างสนามกีฬาต่อจากนี้ไป จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างให้ได้มาตรฐานสากล ตามที่แต่ละสหพันธ์กีฬา รวมไปถึงหากจะจัดมหกรรมกีฬาใหญ่ระดับเอเชียและโลก ก็ต้องเป็นไปตามที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) และกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กำหนดไว้ ด้วยที่ผ่านมาเราสร้างแค่พอใช้ได้ของเราเท่านั้น พอถึงเวลาที่จะต้องจัดเกมใหญ่ๆ กลับไม่ผ่านมาตรฐานของสหพันธ์กีฬาและเจ้าของเกม เกิดปัญหาอย่างนี้บ่อยครั้ง.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์รัฐมนตรีกีฬาสนามกีฬาแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้