หน้าแรกแกลเลอรี่

บทเรียน

บทเรียน

ฟ้าคำราม

5 พ.ค. 2561 05:01 น.

เป็นข่าวช็อกวงการตบลูกยางเมืองไทยอย่างแท้จริง

เมื่อสโมสรวอลเลย์บอลบางกอกกล๊าส หรือบีจีวีซี ประกาศผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ สโมสรไปเมื่อวันก่อน ยุติการทำ ทีมเป็นที่เรียบร้อย

ให้เหตุผล นโยบายและแนวทาง ในการสนับสนุนกีฬาลูกยางก้าวสู่ความเป็นอาชีพยังไม่มีความชัดเจน รวมถึงโควตานักกีฬาทีมชาติในแต่ละปี เปลี่ยนแปลงตลอด

ขณะเดียวกัน สโมสรยังต้องรับภาระค่าใช้จ่าย ต่างๆ โดยเฉพาะเงินเดือนของนักกีฬาทีมชาติ ที่มีสัญญากับสโมสรตลอดทั้งปี แต่ทว่านักกีฬาอยู่กับสโมสรไม่ถึง 3 เดือน

แม้กระทั่งช่วงแข่งขันลีก นักกีฬาก็ถูกเรียกเก็บตัว โดยอยู่กับสโมสรอาทิตย์หนึ่งไม่กี่วัน ทำให้การพัฒนาทีมอย่างเป็นระบบ ทำได้ยาก และทำได้ไม่เต็มที่ ขาดความต่อเนื่อง

นำไปสู่ความไม่สอดคล้องในการส่งเสริมวอลเลย์บอลเป็นธุรกิจกีฬาอาชีพ จึงเป็นที่มาของการประกาศยุติการทำทีมในที่สุด

ก่อนอื่นเลย เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณสโมสรบางกอกกล๊าส ที่ทำงานหนักกันมาตลอด ช่วยส่งเสริมกีฬาอาชีพของไทย และยังสร้างชื่อเสียงให้ประเทศอีกด้วย

เกียรติยศสูงสุดต้องยกนิ้วให้กับการสร้างประวัติศาสตร์ คว้าแชมป์สโมสรหญิงเอเชีย ในปี 2015 มาครอง และยังได้แชมป์อื่นๆมาประดับตู้ สโมสรอีกมาก

แต่อย่างไรก็ตาม ในประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น เราต้องยอมรับความจริงประการหนึ่งว่า การเป็นสโมสรชั้นนำ ก็จะมากไปด้วยนักกีฬาทีมชาติเป็นธรรมดา

ทีมชาติก็ต้องรับใช้ต้นสังกัด และรับใช้ทีมชาติ ควบคู่กันไป เป็นอย่างอื่นไม่ได้

ก่อนหน้า นักตบลูกยางทีมชาติจะเข้ามา ก็จะได้รับแรงดึงดูด แรงจูงใจสารพัด หนึ่งในนั้นเป็นเรื่องของค่าเหนื่อย ที่ต้องสูงกว่าสโมสรคู่แข่ง

นี่ยังไม่รวมสวัสดิการอื่นๆอีกมาก

แน่นอนว่าในช่วงแรกๆอาจระดมเงินทุนมาสร้างทีมได้อย่างมหาศาล แต่ของอย่างนี้ หากไม่รู้จักบริหารจัดการที่ดี ไม่วันใดวันหนึ่งก็ต้อง หมดอย่างที่เป็น

ในเรื่องนี้ เข้าใจสโมสรว่าพยายามเต็มที่ เพื่อสร้างสรรค์ให้กีฬาอาชีพขับเคลื่อน

แต่ถ้าอู้ฟู่มากเกินไป การยืนระยะคงเป็นไปไม่ได้

ขณะที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน และสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก็ต้องใช้บทเรียนจากเรื่องนี้ ตระหนักถึงการวางแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการส่งเสริมกีฬาไปสู่อาชีพ ต้องจริงจังกว่าเดิมหรือไม่ แม้กระทั่งการกำหนดเพดานค่าเหนื่อยของนักกีฬา ให้ทุกสโมสร อยู่บนพื้นฐานที่ควรจะเป็นและอยู่ได้

ไม่เช่นนั้น ถ้ารายรับกับรายจ่าย ความสนใจติดตามเชียร์ทีม ความนิยมของลีกไม่สมดุลกัน

ก็จะพังอย่างที่เกิดขึ้นอีก ไม่รู้จบ...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลเลย์บอลบางกอกกล๊าสบีจีวีซีเรียงหน้าชนฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้