หน้าแรกแกลเลอรี่

เป้าหมายลุล่วง

เป้าหมายลุล่วง

โจโจ้

2 พ.ค. 2561 05:01 น.

นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของสมาคมกีฬามวย สากลแห่งประเทศไทย ภายใต้การบริหารงานของ “บิ๊ก บางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร ที่สามารถพาขุนพลกำปั้น ยังเติร์กคว้าโควตาไปดวลหมัดในกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ในปลายปีนี้ ที่อาร์เจนตินา

ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการมวยเสื้อกล้ามไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่กำปั้นเยาวชนไทยได้มีโอกาสไปโชว์ฝีมือในยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่จะว่าไปแล้วก็คือกีฬาโอลิมปิกเกมส์แต่เป็นในระดับเยาวชน

ข่าวแนะนำ

ต้องชื่นชมในความคิดและการพัฒนาของคณะกรรมการชุดนี้ที่เพียรพยายามทุกอย่างเพื่อให้กีฬามวยสากลของไทยประสบความสำเร็จในระดับโลกมากที่สุด แม้ตอนแรกอาจจะติดขัดบ้างผิดหวังบ้างก็เป็นธรรมดา

เพราะกรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมวยเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2018 โดยมีเป้าหมายใหญ่คือการลุ้นโควตาไปยูธโอลิมปิกเกมส์ แม้เป็นงานที่ยากและหลายคนต่างก็สบประมาทเอาไว้

แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของ “บิ๊กบางจาก” รวมถึงคณะกรรมการชุดนี้ได้เลย ที่ต้องการนำพาทีมหมัดยังเติร์กเก็บโควตาไปยูธโอลิมปิกเกมส์ให้ได้มากที่สุด โดยตั้งเป้าไว้เพียงแค่ 2 รุ่นจากชายหญิงเท่านั้น

ซึ่งผลสรุปเป็นอันว่าทีมเยาวชนไทยคว้าไปได้ถึง 4 รุ่น จากรุ่นฟลายเวท (52 กก.) สราวุธ สุขเทศ, รุ่นไลต์เวท (60 กก.) อธิชัย เพิ่มทรัพย์ รุ่นมิดเดิลเวท (75 กก.) วีระพล จงจอหอ หลานชาย สมจิตร จงจอหอ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ปี 2008 และที่พิเศษ รุ่น 60 กก.หญิง พรทิพย์ บัวป่า ประวัติศาสตร์เป็นนักมวยหญิงคนแรกที่ได้สิทธิ์ไปแข่งยูธโอลิมปิกเกมส์

การคว้าโควตาในครั้งนี้ต้องบอกว่าสุดยอดจริงๆ เพราะเก็บได้เกือบทั้งหมดและไม่ใช่ง่ายๆ เพราะต้องสู้กับชาติพระกาฬอีก 30 ชาติที่มาร่วม เนื่องจากจำนวนของการคัดโควตาครั้งนี้ที่กำหนดไว้คือ 5 รุ่น แบ่งเป็นชาย 3 รุ่น กับหญิง 2 รุ่นการที่เราคว้ามาได้ถึง 4 คนถือว่าเกินจากเป้าและเกือบเต็มจำนวน ขาดไปเพียงหญิง 1 รุ่นเท่านั้น

จะว่าไปแล้วคณะทำงานของ “บิ๊กบางจาก” เองก็เคยสร้างประวัติศาสตร์มาก่อนหน้านี้ด้วยการคว้าโควตาไปลุยโอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่บราซิล ในประเภทมวยหญิงจาก “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม มาแล้ว

ความสำเร็จในวันนี้ ต้องยกนิ้วให้กับทีมงานและคณะกรรมการของสมาคมทุกคนที่ตั้งใจที่จะร่วมกันพัฒนามวยเสื้อกล้ามอย่างจริงจัง โดยเฉพาะ กองกำลังจากเมืองย่าโม อ.เพิก พึ่งปัญญา โค้ชธง พ.อ.ธง ทวีคูณ เฮดโค้ชทีมเยาวชน และที่ขาดไม่ได้ ฮวน ฟอนตาเนียล เฮดโค้ชมวยหญิงชาวคิวบา ที่เพิ่งมาเริ่มคุมเข้มทีมมวยหญิงได้ไม่นาน

ยิ่งได้ “2 ส” อย่าง “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ที่ทำหน้าที่ประธานเทคนิค กับ สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม คอยเป็นแบ็กอัพอยู่ข้างหลังด้วยแล้ว ทำให้เรือลำนี้สามารถลอยอยู่กลางนาวาได้อย่างไม่กลัวจม

วันนี้สมาคมมวยเสื้อกล้ามกำลังเดินมาถูกทาง โดยมีเป้าหมายใหญ่คือโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ตอนนี้ทุกคนกำลังทำงานกันอย่างหนักเพียงเพื่อหวังสร้างความสุขให้กับคนไทย ได้เห็นเหรียญทอง

แม้ดูแล้วจะเป็นงานที่สุดหิน แต่เชื่อว่าด้วยความตั้งใจของทีมงานแล้วน่าจะฝ่าฟันอุปสรรคผ่านพ้นไปได้จนก้าวไปถึงจุดหมายในที่สุด.

โจโจ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กบางจากเปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยมสมชาย พูลสวัสดิ์เรียงหน้าชนโจโจ้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้