หน้าแรกแกลเลอรี่

ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดฟอร์มูล่า-อี ในปี 2019

ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดฟอร์มูล่า-อี ในปี 2019

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 เม.ย. 2561 19:30 น.

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผย ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถล้อเปิดพลังงานไฟฟ้า หรือ ฟอร์มูล่า-อี ในปี 2019

วันที่ 2 เม.ย. ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา "มิสเตอร์ ฌอง-อิริค แวร์ญ" ผู้ทำคะแนนนำคนปัจจุบันในการแข่งขันฟอร์มูล่า-อี 3 ฤดูกาล 2017-2018 จากทีมทาชีต๋า พร้อมด้วย คุณธนบวร สิริคุณากรกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธนบวร59 จำกัด ได้เข้าพบ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหารือถึงแนวทางการจัดการแข่งขันการแข่งขันรถล้อเปิดพลังงานไฟฟ้า หรือ ฟอร์มูล่า-อี ครั้งแรกในประเทศไทย

ด้าน นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ปัจจุบันกีฬามอเตอร์สปอร์ตถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ซึ่งทางกระทรวงฯ ก็ได้มีความสนใจที่จะจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าอีขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะส่งเสริมวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตในไทย และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมการแข่งขันมากขึ้น เพราะปัจจุบันฟอร์มูล่าอี ถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศอยู่แล้ว

ขณะที่ คุณธนบวร สิริคุณากรกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธนบวร59 จำกัด ในฐานะผู้จัดฯ ที่จะดึงกีฬาชนิดนี้เข้ามาในไทย ได้กล่าวถึงสถานที่และระยะเวลาในการแข่งขันว่า หลังจากนี้จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งว่าจะไปใช้สนามใด รวมถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะทำการแข่งในไทย แต่ทั้งนี้เชื่อว่า ฟอร์มูล่าอี จะได้รับความนิยมในไทยเช่นเดียวกับที่มีการจัดการแข่งขันโมโตจีพี หรือการแข่งขันอื่นๆแน่นอน อีกทั้งหลังจากนี้ยังจะมีการประชาสัมพันธ์ให้แฟนกีฬาชาวไทยได้รู้จักการแข่งขันรถล้อเปิดพลังงานไฟฟ้า หรือ ฟอร์มูล่า-อี ให้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับการแข่งขันฟอร์มูล่า-อี มีการแข่งขันในระบบคล้ายกับฟอร์มูล่าวัน โดยฟอร์มูล่าอีจะสตาร์ตตามกริด แต่จะไม่มีรอบวอร์มอัพ และจะใช้วิธีเข้าตำแหน่งกริดดัมมี่ ก่อนที่จะเคลื่อนเข้าสู่กริดจริง โดยการแข่งขันจะใช้เวลาราวๆ 50 นาที กำลังสูงสุดของตัวรถถูกจำกัดไว้ที่ 180 กิโลวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วมา 10 กิโลวัตต์ ส่วนนักแข่งที่ได้รับการโหวตจากแฟนบูสต์จะได้รับเพิ่มอีก 100 กิโลจูลส์ ไว้ใช้เร่งแซง ซึ่งฟอร์มูล่าอีนับเป็นกีฬาเพียงชนิดเดียวที่ให้แฟนๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินผลการแข่งขันได้โดยการโหวต การโหวตจะเริ่มเปิดในวันจันทร์ 5 วันก่อนการแข่งขัน แฟนๆ สามารถโหวตได้วันละ 1 เสียง ผ่านโซเชียลมีเดียของซีรีส์

ส่วนระบบคะแนนจะแบ่งคะแนนออกเป็น 2 ประเภท คือ คะแนนสำหรับนักแข่ง และคะแนนสำหรับทีม โดยใช้ระบบการให้คะแนน 10 อันดับแรก เรียงลดหลั่นกันลงไปเช่นเดียวกับฟอร์มูล่าวัน แต่จะมีคะแนนพิเศษจากการทำโพลได้ 3 คะแนน และอีก 1 คะแนน จากการทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดในการแข่งขัน.

วิดีโอแนะนำ

ตุ๊กแก 2 หาง งอกซ้อนกัน หนุ่มเชื่อมาให้โชค นักเสี่ยงโชคตี "เลขเด็ด"
01:15

ตุ๊กแก 2 หาง งอกซ้อนกัน หนุ่มเชื่อมาให้โชค นักเสี่ยงโชคตี "เลขเด็ด"