หน้าแรกแกลเลอรี่

เตรียมระเบิดศึกเรือใบนานาชาติ 'ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2018'

เตรียมระเบิดศึกเรือใบนานาชาติ 'ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2018'

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 20:30 น.

การแข่งขันเรือใบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย “ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2018” เตรียมกลับมาระเบิดศึกบนพื้นน้ำอีกครั้ง ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 27 เมษายนถึง 1 พฤษภาคมนี้...

วันที่ 2 เม.ย.61 ที่โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ได้มีการจัดงานแถลงข่าวการแข่งขันเรือใบนานาชาติ “ท็อป ออฟ เดอะ กัฟ รีกัตต้า 2018” ระหว่างวันที่ 27 เมษายน ถึง 1 พฤษภาคมนี้ ที่โอเชียน มารีนา ยอชต์ คลับ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

โดยในการแถลงข่าวครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นาวาตรีวรวิทย์ เตชะสุภากูร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, พลเรือเอกธานี ผุดผาด อุปนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ, มร.วิลเลียม แกสตัน ประธานจัดการแข่งขัน และนายกีรติ อัสสกุล กรรมการบริหาร บริษัทโอเชียน พรอพเพอร์ตี้ จำกัด พูดคุยถึงจุดประสงค์ของการจัดงาน

ซึ่ง มร.วิลเลียม แกสตัน ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน กล่าวว่า คณะกรรมการฯ มีแนวคิดที่จะทำให้เรือใบเป็นกีฬาสำหรับทุกคนตั้งแต่ปีแรกที่มีการจัด ส่วนในปีนี้จะมีการสาธิตเรือใบรุ่นพิเศษ S/V12 (เรือเอสวี 14) ซึ่งต่อขึ้นในประเทศไทย และออกแบบมาเฉพาะนักกีฬาพิการ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างโอเชียน มารีนา ยอชต์ คลับ และสมาคมเรือใบผู้พิการแห่งประเทศไทย เพื่อมอบโอกาสให้ผู้พิการที่มีความสนใจสามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้อย่างไรปัญหา รวมถึงยังเป็นการส่งเสริมไปสู่การแข่งขันในระดับพาราลิมปิกเกมส์ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับในปีนี้ยังคาดว่า การแข่งขันในปีนี้จะมีเรือใบเข้าร่วมแข่งขันกว่า 12 ประเภท อาทิ IRC เรซซิ่ง, IRC ครูซซิ่ง, เรือปลาทู (ชิงถ้วยพระรานทานปลาทู โคโรเนชั่น), โอเชียน มัลติฮัลล์, เรือใบเดี่ยว, เรือใบคู่, เรือออพติมิสต์ (ชิงถ้วยรางวัลออพติมิสต์ชิงแชมป์ประเทศไทย) และ ไอโอเอ็ม คลาส เรดิโอ คอนโทรล ยอชต์ หรือ เรือใบบังคับวิทยุ

อีกทั้งการแข่งขัน ท็อป ออฟ เดอะ กัป รีกัตต้า นับเป็นแมตช์สำหรับของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะได้ใช้เป็นสนามเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซียอีกด้วย รวมทั้งยังมีหลายประเทศส่งนักกีฬาทีมชาติเข้าร่วมทดสอบสนาม คาดว่าจะมีนักกีฬาจาก 25 ประเทศ เรือเข้าแข่งขัน 200 ลำ และผู้แล่นเรือใบกว่า 600 คน เข้าร่วมชิงชัยในครั้งนี้

ส่วนความพร้อมของนักกีฬาทีมชาติไทย ซึ่ง กิตติภูมิ กำจร กับ สุธน แย้มพินิจ เป็นตัวแทนกล่าวว่า การฝึกซ้อมในครั้งนี้ค่อนข้างหนักและเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะต้องเน้นการเคลื่อนไหวที่คล่องตัว ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการคว้าชัยชนะ และมีความมั่นใจสูงถึง 99 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวที่จะคว้าแชมป์ในครั้งนี้

ด้าน เกษมพล หุ่นดี นักกีฬาวีลแชร์เทเบิลเทนนิสที่หันมาชิมลางด้านการแล่นเรือใบกล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้ถือเป็นความท้าทายใหม่ ที่จะให้โอกาสผู้พิการหันมาเล่นกีฬาทางน้ำมากขึ้น ซึ่งโดยขณะนี้ก็ได้มีการเตรียมตัวมากขึ้น โดยเฉพาะการเล่นฟิตเนสเพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางร่างกาย รวมถึงซ้อมว่ายน้ำมากกว่าเดิมด้วย ดังนั้นจึงอยากขอกำลังใจจากแฟนกีฬาชาวไทยให้ช่วยส่งแรงใจเชียร์ในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันได้ทางเว็บไซต์ www.topofthegulfregatta.com, เฟซบุ๊ก www.facebook.com/topofthegulfregatta.com, ทวิตเตอร์ www.twitter/topregatta และยูทูบ www.youtube.com/TOPRegatta

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย