หน้าแรกแกลเลอรี่

โค่นผู้ชาย! 'น้องมุกข์' ซิ่งซิวแชมป์ประวัติศาสตร์ เอเชีย โรด เรซซิ่งฯ

โค่นผู้ชาย! 'น้องมุกข์' ซิ่งซิวแชมป์ประวัติศาสตร์ เอเชีย โรด เรซซิ่งฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 17:45 น.

สุดยิ่งใหญ่! “มุกข์ลดา สารพืช” นักบิดสาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ เอาชนะนักบิดชายทั่วเอเชีย ผงาดคว้าแชมป์เอเชีย โรด เรซซิ่งฯ สนามแรก ต่อหน้าแฟนๆ มอเตอร์ไซค์ในบ้านเกิด...

วันที่ 4 มี.ค. 61 “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ หมายเลข 44 สร้างผลงานกระหึ่มสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เอาชนะนักบิดชายทั่วเอเชีย ผงาดคว้าแชมป์จักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. เรซที่ 2 ถือเป็นนักบิดสาวคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์รายการนี้ ได้ร้องเพลงชาติไทยฉลองต่อหน้าแฟนๆ ความเร็วบ้านเกิดอย่างยิ่งใหญ่ ขณะที่ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอต BNK48 ร่วมเชียร์นักบิดค่ายปีกนกสุดมัน สร้างสีสันให้กองเชียร์อย่างสนุกสนาน

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ “เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2018” สนามแรก เรซที่ 2 ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร ซึ่งในรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. แข่งทั้งสิ้น 10 รอบสนาม โดยนักบิดไทยจาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ทำผลงานยอดเยี่ยมในรอบควอลิฟาย “นิว-กฤชพร แก้วสนธิ” นักบิดหน้าใหม่ของทีม หมายเลข 35 ได้ออกสตาร์ตในกริดที่ 2 ส่วน “มุกข์-มุกข์ลดา สารพืช” นักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย ได้หมายเลข 44 ได้ออกตัวจากกริดที่ 8 ผ่านการแข่งขันรอบแรกเป็นดาวรุ่งอย่าง กฤชพร ที่ขยับขึ้นเป็นผู้นำได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่มุกข์ลดาจะทะยานจากกริดที่ 8 ขึ้นมารั้งอันดับ 1 ได้สำเร็จในรอบที่ 3 โดยต้องขับเคี่ยวกับนักบิดดาวรุ่งชั้นนำของเอเชียกว่า 10 คน

ในรอบที่ 5 กฤชพร ทีมเมทสามารถขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้สำเร็จ มีลุ้นยืนโพเดียมทั้งคู่ อย่างไรก็ดี ในรอบที่ 8 มุกข์ลดาพลาดหลุดโค้ง 5 ออกไป ทำให้ร่วงลงไปถึงอันดับ 10 แต่นักบิดสาวไทยอาศัยความแข็งแกร่งไล่แซงคู่แข่งขึ้นมาเรื่อยๆ ก่อนจะบิดเข้าป้ายเป็นคันแรก คว้าแชมป์ครั้งแรกในรุ่นนี้ของตนเองไปครองได้อย่างสุดมัน นับเป็นนักบิดสาวคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ โดยเก็บ 25 คะแนน จากเรซที่ 2 มาครองได้สำเร็จ เฉือนอันดับ 2 อย่าง ราฟิด โทปัน ซูซิปโต นักบิดอินโดนีเซียนเพียง 0.182 วินาทีเท่านั้น ส่วนกฤชพรจบอันดับ 7 ตามหลังทีมเมท 1.302 วินาที

มุกข์ลดา กล่าวภายหลังคว้าแชมป์เรซที่ 2 ของเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. ว่า เป็นวันที่ยอดเยี่ยมของมุกข์มากๆ เมื่อวานเรามีความผิดพลาดเล็กน้อย และวันนี้เราแก้ไขข้อผิดพลาดทุกอย่างได้ ดีใจมากที่คว้าแชมป์ในวันนี้ให้กับคนไทย และให้กับทีม ขอขอบคุณทีมงานที่ทำงานอย่างหนักตลอดสุดสัปดาห์ และขอบคุณแฟนๆ ชาวไทยที่ให้กำลังใจจากทั่วประเทศ

ทั้งนี้ นอกจากการแข่งขันที่ร้อนระอุแล้วอีกหนึ่งสีสันของ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ คือ "BNK48" ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปสุดฮอตของไทย ได้นำทีมเชียร์ทัพนักบิดไทยจากฮอนด้า ถึงสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สร้างความฮือฮาในสนามแข่งขันได้อย่างมาก

สำหรับการแข่งขัน เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2018 สนาม 2 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 เมษายนนี้ ที่ เดอะ เบนด์ มอเตอร์สปอร์ต พาร์ค ประเทศออสเตรเลีย แฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ตสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว และส่งกำลังใจแรงเชียร์นักบิดไทยได้ผ่านเว็บไซต์ www.aphonda.co.th/apho ndaracingthailand/index.php

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุกข์ลดา สารพืชน้องมุกข์เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์จักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชียเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2018

คุณอาจสนใจข่าวนี้