หน้าแรกแกลเลอรี่

ฐานสำคัญ

ฐานสำคัญ

ฟ้าคำราม

4 ก.พ. 2561 05:01 น.

ปิดฉากลงไปอีกหนึ่งเกมแล้ว

สำหรับมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล-ธัญบุรี เป็นเจ้าภาพ ไปเมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

แน่นอนว่า ไฮไลต์ที่สำคัญที่สุดในครั้งนี้คง เป็นเรื่องอื่นไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่ตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มาแรงแบบสุดๆ คว้ารางวัลดังกล่าวไปครอง ได้ไป 83 เหรียญทอง 28 เหรียญเงิน 31 เหรียญทองแดง
มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ทำได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

และเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งที่ 3 ต่อจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาศรีปทุม ที่ได้เจ้าเหรียญทองกีฬาปัญญาชนไปก่อนหน้านี้

โดยมีสถาบันการพลศึกษา ตามมาเป็นอันดับ 2 ทำไป 74 เหรียญทอง 56 เหรียญเงิน 54 เหรียญทองแดง ส่วนอันดับ 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 46 เหรียญทอง 55 เหรียญเงิน 60 เหรียญทองแดง

ขณะที่ “อาร์แบค” มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ได้อันดับ 4 ไปครอง ทำไป 41 เหรียญทอง 29 เหรียญเงิน 26 เหรียญทองแดง เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนอีกแห่ง ที่ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง เกาะกลุ่มนำในตารางเหรียญรวมมาได้หลายต่อหลายครั้ง

หากในอนาคต อาร์แบค จะก้าวไปเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งที่ 4 ที่คว้าตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ก็คงไม่แปลกอะไร เพราะทางมหาวิทยาลัยสนับสนุนและส่งเสริมเรื่องของการศึกษา และการกีฬา ควบคู่กันมาอย่างยาวนาน ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพออกสู่สังคมไปได้มากมาย

และจากผลที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า เราอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญ ที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปมาก

จากเดิมที่มหาวิทยาลัยของรัฐชั้นนำหลายๆ แห่ง เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ แย่งชิงความเป็นหนึ่งในกีฬามหาวิทยาลัย แห่งประเทศไทย อยู่ตลอด

แต่ตอนนี้โอกาสเปิดกว้าง มีสถาบันการศึกษาที่ส่งเสริมเรื่องของกีฬาไปด้วยเพิ่มขึ้น

ทำให้นักกีฬามีทางเลือก ที่จะได้รับการศึกษา ได้รับสวัสดิการในรูปแบบต่างๆ เป็นต้นทุนอย่างหนึ่งในการเรียน เป็นกำลังใจในการฝึกซ้อมกีฬา

นำมาซึ่งผลการแข่งขันที่ดี ไม่ใช่แค่สถาบันการศึกษาแห่งนั้นๆจะได้รับการแข่งขันในระดับกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ก็จะมีคู่ต่อสู้ที่ฝีมือใกล้เคียงกัน มาชิงชัย เกิดการพัฒนาไปถึงในระดับทีมชาติได้อีกด้วย

อยากเห็นมหาวิทยาลัยแห่งต่างๆให้ความสำคัญกับเรื่องของกีฬาเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะเหมือนเป็นฐานรองรับ ก่อนจะก้าวต่อไปสู่โลกกว้าง

เรียนดี กีฬาเด่นด้วย คนคนนั้นก็ได้ชื่อ มหาวิทยาลัยก็ได้ชื่อ ระบบพัฒนากีฬาบ้านเราก็ขับเคลื่อน ไปได้มากกว่านั้นยังเป็นตัวอย่าง เป็นไอดอลยุคใหม่ ให้เยาวชนได้เดินตาม ได้เป็นอย่างดีทีเดียว...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชมงคลธัญบุรีเกมส์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเจ้าเหรียญทองเรียงหน้าชนฟ้าคำราม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้