หน้าแรกแกลเลอรี่

ร่วมกันเชียร์ 4 นักสกีไทย โอลิมปิก ฤดูหนาว 2018

ร่วมกันเชียร์ 4 นักสกีไทย โอลิมปิก ฤดูหนาว 2018

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2561 05:05 น.

ต้องยอมรับว่าในอดีตกีฬาในกลุ่มฤดูหนาวห่างไกลจากประเทศไทยมากๆ แต่ทว่าก่อนหน้านี้ไม่นานจนมาถึงปัจจุบัน กีฬากลุ่มดังกล่าวใกล้ตัวเราๆ ท่านๆ เข้ามาเรื่อยๆ

และหากนับนิ้วจากนี้เหลืออีกเพียง 5 วัน อีกหนึ่งมหกรรมกีฬาใหญ่ของโลก ก็จะเปิดฉากขึ้น กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23

ข่าวแนะนำ

“พยองชาง 2018” วันที่ 9-25 ก.พ.นี้ ที่เมืองพยอง–ชาง ประเทศเกาหลีใต้ โดยพยองชางนับเป็นเมืองที่ 3 ของทวีปเอเชีย ที่ได้จัดโอลิมปิกฤดูหนาวต่อจาก เมืองซัปโปโร และนางาโนะ ของญี่ปุ่น เมื่อปี 1972 และ 1998 ตามลำดับ

โอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้มีเสือโคร่งขาวเป็นมาสคอตประจำการแข่งขัน และเจ้าภาพจัดการชิงชัย 7 ชนิดกีฬา 15 รายการ รวม 102 เหรียญทอง มีนักกีฬาจากทั่วโลกเดินทางมาแย่งชิงความเป็นหนึ่ง ซึ่งรวมถึงนักกีฬาทีมชาติไทยของเราด้วย

แต่ก่อนที่จะไปทำความรู้จักว่านักกีฬาของไทยที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมในครั้งนี้มีใครบ้าง ต้องเอ่ยถึงข่าวใหญ่ในโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้กันก่อน โดย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย ได้แจ้ง ข่าวมาว่า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลีเข้าด้วยกัน

ไอโอซีประกาศเป็นทางการให้เกาหลีเหนือ ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 และไฟเขียวให้เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ ใช้ธงคาบ สมุทรเกาหลีร่วมกันเดินเข้าสู่พิธีเปิดพยองชาง

2018 ขณะที่ทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิง 2 เกาหลีก็จะรวมกันเป็นหนึ่งเช่นเดียวกัน และใช้เพลงอารีรัง (อารีดัง) แทนเพลงชาติ ส่วนกีฬาอื่นๆทั้ง 2 ประเทศ ยังแข่งภายใต้ชื่อประเทศของตนเองเหมือนเดิม

โดยไอโอซีแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อรัฐบาลเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือที่อำนวยความสะดวกในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ถือว่าเหล่านี้เป็นไปตามจิตวิญญาณโอลิมปิกอย่างแท้จริง เป็นการเปิดประตูสู่อนาคตที่สดใส

สื่อได้ว่ากีฬาสร้างสันติภาพให้กับโลกของเรา

กลับเข้าสู่เรื่องที่เกริ่นเอาไว้ หลังจากผ่านการคัดเลือกมาอย่างเข้มข้น ในที่สุดนักกีฬาไทย ก็ได้โควตาไปโอลิมปิกฤดูหนาวได้สำเร็จอีกครั้ง ซึ่ง ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการควอลิฟายนำผลการแข่งขัน 5 สนามที่ดีที่สุด วันที่

1 ก.ค.2559-21 ม.ค.2561 มาเป็นเกณฑ์ มีนักกีฬาทำคะแนนผ่านการคัดเลือกของสมาพันธ์สกีนานาชาติ รวมทั้งหมด 4 คน

เริ่มจากประเภทครอสคันทรีชาย ได้แก่ มาร์ค (มรรค) จันทร์เหลือง กับประเภทครอสคันทรีหญิง ได้แก่ คาเรน จันทร์เหลือง ซึ่งทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน และเป็นลูกครึ่งไทย–อิตาลี และประเภทอัลไพน์ชาย นิโคลา ซาโนน ลูกครึ่งไทย–อิตาลี และประเภทอัลไพน์หญิง ได้แก่ อเล็กเซีย เชนเคิล ลูกครึ่งไทย–สวิตเซอร์แลนด์ โดยที่คาเรน จันทร์-เหลือง จะเป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่ประเดิมแข่งขัน วันที่ 10 ก.พ.นี้

สมาคมมองว่าโอลิมปิกฤดูหนาวมีแต่ยอดฝีมือจากทั่วโลก ซึ่งนักกีฬาไทยร่างกายสมบูรณ์ไม่แพ้ใคร แต่เรื่องประสบการณ์ยังเป็นรอง ดังนั้น การคว้าเหรียญจึงเป็นเรื่องยาก จึงวางเป้าหมายไว้ที่การติดอันดับ 1 ใน 50 ของแต่ละประเภทเอาไว้ก่อน

และในโอกาสที่คุณหญิงปัทมาได้เดินทางไปร่วมประชุมไอโอซี พร้อมกับจะเป็นสักขีพยานในโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ ได้กล่าวให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทยด้วยว่า แม้ไทยจะเป็นประเทศร้อน แต่การที่นักกีฬาของเราผ่านการคัดเลือกได้แข่งขันในกีฬากลุ่มฤดูหนาว ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องชื่นชมความสามารถ รวมทั้งต้องชื่นชมสมาคมและผู้บริหารสมาคมที่ร่วมกันพัฒนากีฬาประเภทนี้ และแน่นอนว่า ตนจะไปเชียร์นักกีฬาทีมชาติไทยในครั้งนี้ถึงขอบสนามด้วย เพื่อให้ทั้ง 4 คนทำผลงานออกมาอย่างดีที่สุด

ขอใช้โอกาสนี้สื่อสารถึงแฟนกีฬาชาวไทย ไปด้วยเลยว่าช่วยกันส่งกำลังใจไปเชียร์กันให้มากๆ เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าไม่ว่าจะกีฬาชนิดใด ประเภทไหน จะเป็นกลุ่มกีฬาฤดูร้อนหรือหนาว

ไทยเราก็เก่งไม่แพ้ชาติใดเหมือนกัน...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกฤดูหนาวฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23สมาพันธ์สกีนานาชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้