หน้าแรกแกลเลอรี่

หยุดก่อกวน

หยุดก่อกวน

ตองเจ

1 ก.พ. 2561 05:01 น.

เปิดศักราชปีจอ 2561 ตั้งแต่ เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา สมาคมแบดมินตัน ถือว่าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้าแชมป์รายการสำคัญมาได้อย่างเป็นกอบเป็นกำถึง 4 แชมป์ โดยเฉพาะ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มือวางอันดับ 1ของไทยและมืออันดับ 4 โลก ที่ยังรักษามาตรฐานได้อย่างสุดเจ๋งด้วยการคว้าแชมป์จากรายการใหญ่ “มาเลเซีย มาสเตอร์” ที่แดนเสือเหลือง

ภาพรวมต้องบอกว่าสมาคมลูกขนไก่ไทยที่มี “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” เป็นนายกสมาคม ทำหน้าที่ได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งในเรื่องของการบริหารงานและการส่งเสริมนักกีฬา นี่ขนาดต้องสวมหมวกอีกใบในการนั่งเป็นบอร์ดบริหารของไอโอซีก็ตาม

แต่ก็ยังทำงานของสมาคมแบดมินตันไทยได้อย่างยอดเยี่ยม โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย สมแล้วกับที่หลายคนยกให้เป็น “หญิงแกร่ง” ตัวจริงเพราะทำงานหนักเหมือนกับ “เซเว่น อีเลฟเว่น”

จริงอยู่ผลงานโดยรวมมาจากนักกีฬาของแต่ละสโมสรที่นับเป็นจักรกลตัวสำคัญในปลุกปั้นสร้างนักกีฬาขึ้นมา โดยเฉพาะบ้านแม่ทองหยอดของ “แม่ปุก” กมลา ทองกร ถือเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะนักกีฬาที่อยู่ในบ้านหลังนี้ล้วนมีผลงานที่น่าประทับใจ

แต่เหนือสิ่งอื่นใดความสำเร็จทั้งหมดทั้งปวงจะเกิดขึ้นได้ไม่ใช่แค่เพียงสโมสรอย่างเดียวหรือสมาคมฯ แต่ต้องมีองค์ประกอบที่ควบคู่กันไป เพราะนอกจากมดงานที่มาจากแต่ละสโมสรแล้ว

หน้าที่ของสมาคมก็เปรียบเสมือนเรือที่คอยพาเหล่านักกีฬาที่มาจากหลายแห่งแล้วรวมเป็นหนึ่งเดียวและก้าวไปสู่ฝั่งฝัน

จะว่าไปแล้วถ้าเทียบกับอีกหลายสมาคม แบดมินตันถือว่าจัดอยู่ในกลุ่มสมาคมเกรดเอ ด้วยผลงานที่เป็นรูปธรรมและความตั้งใจในการบริหารงานของ “คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล” นายกสมาคม ทุกคนต่างก็ให้การยอมรับ

แต่ก็ยังมีกลุ่มคู่แข่งเพียงกลุ่มเดียวที่พยายามโจมตีอยู่ตลอดเวลา โดยใช้ช่องทางของโลกโซเชียลเขียนติติงในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับสมาคม ทั้งเรื่องนักกีฬาและผลงาน แต่สุดท้ายก็ถูกแฟนคลับในโลกโซเชียลเล่นงานกลับมา เพราะรู้ดีว่ากลุ่มคนที่เขียนลงไป เป็นกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ และพยายามสร้างกลุ่มตัวเองให้เด่น โดยไม่คำนึงถึงเรื่องประเทศชาติ

ไอ้แบบนี้มันเข้าทำนอง “มือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ” ทุกคนทุกสโมสรพยายามช่วยพยายามสร้างนักกีฬาเพื่อให้สร้างผลงานในระดับชาติให้ออกมาดี บางครั้งก็สำเร็จบางครั้งก็ผิดหวัง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของกีฬาที่ต้องมีคำว่าแพ้ชนะ

การมาทำร้ายกันแบบนี้ผมถือว่าไม่แฟร์เลย ไม่ได้สู้กันซึ่งๆหน้าด้วยผลงาน แต่คอยลอบกัดอยู่ข้างหลังอยู่ตลอด ทั้งที่ความจริงแล้วต้องช่วยกันพัฒนาหรือคอยเป็นกำลังใจน่าจะเหมาะกว่า

หยุดเถอะครับ ถ้าคิดว่าอยากทำเพื่อวงการแบดมินตันไทยจริงๆ แล้วหันมาร่วมกันพัฒนาเพื่อให้กีฬาลูกขนไก่ไทยประสบความสำเร็จในระดับโลกดีกว่า.

วิดีโอแนะนำ

ลูกยางสาวไทย ซิวแชมป์ซีเกมส์ สมัย 15
02:34

ลูกยางสาวไทย ซิวแชมป์ซีเกมส์ สมัย 15

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง