หน้าแรกแกลเลอรี่

เมื่อแรงบันดาลใจถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง

เมื่อแรงบันดาลใจถูกปลุกขึ้นอีกครั้ง

Lemon Juice

1 ก.พ. 2561 06:00 น.

นับถอยหลังอีกเพียงแค่ไมกี่เดือนข้างหน้า การแข่งขันมหกรรมลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ก็จะกลับมาเผดียงแข้งกันให้เหล่าสาวกได้ดื่มด่ำกันอย่างจุใจอีกครั้ง ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือนเต็มบนแผ่นดินหมีขาว...

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในครั้งนี้ แม้ทีมชาติไทยจะไม่ได้มีโอกาสเข้าร่วมโดยตรง แต่ด้วยความยิ่งใหญ่ที่ 4 ปีจะแวะเวียนมาสักครั้ง แน่นอนว่า ผู้คนทั่วทั้งโลกจะได้มีส่วนร่วมอย่างแน่นอน ไม่ใช่เพียงแค่ 32 ชาติที่ได้สิทธิ์โม่แข้งเท่านั้น

และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งใน 51 ชาติจาก 6 ทวีป ที่ถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกเดินทางมาเยือน พร้อมด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่ให้คนไทยได้มีโอกาสใกล้ชิดถ้วยแชมป์สีทองเหลืองอร่ามที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 26-27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ใหญ่ใจดีอย่าง "โค้ก" หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันฟุตบอลโลก จัดกิจกรรมอย่างนี้ขึ้นมา

นอกจากนี้ ในแคมเปญดังกล่าวยังได้เชิญอดีตขุนพลชุดแชมป์โลก ผู้เคยชูถ้วยแชมป์กับทีมชาติฝรั่งเศสเมื่อปี 1998 อย่าง “คริสติยอง การอมเบอ” ร่วมแชร์ประสบการณ์อันล้ำค่า และยังเปิดคลินิกสอนฟุตบอลให้กับเยาวชนผู้โชคดีอีก 50 คนอีกด้วย

โดยส่วนตัวผมเอง ไม่เคยมีโอกาสพบกับ การอมเบอ มาก่อน อย่างมากก็แค่ติดตามผลงานของเขาผ่านทางหน้าจอเท่านั้น แต่เมื่อได้มาพูดคุยกันแบบใกล้ๆ เราสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเอง ของอดีตขุนพลของทีมตราไก่รายนี้ได้อย่างน่าทึ่ง

แน่นอนครับว่า การมาร่วมเป็นทูตโครงการใหญ่ๆ แบบนี้ การรักษาภาพลักษณ์และการตอบคำถามตามสคริปต์ ย่อมเป็นหนึ่งในสิ่งที่ การอมเบอ ต้องพยายามยึดไว้เป็นแนวทาง แต่จากที่มีโอกาสได้นั่งฟังอดีตดาวเตะของเรอัล มาดริด ตอบคำถามของสื่อไทย ผมสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเองและคำตอบที่จริงใจ และมาจากก้นบึ้งของหัวใจผู้ชายคนนี้อย่างแท้จริง

สิ่งที่ คริสติยอง การอมเบอ เผยออกมา และเด็กไทยสามารถนำไปเป็นแนวทางได้ก็คือ ฟุตบอลให้โอกาสและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขา และกระทั่งสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นแถวหน้าระดับประเทศได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับที่เด็กคนหนึ่งจากหมู่เกาะย่านทะเลแปซิฟิก ซึ่งอพยพพร้อมครอบครัวมาตั้งรกรากที่ฝรั่งเศสในวัย 17 ปี จะได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง

แต่สิ่งหนึ่งที่ การอมเบอ ยึดเหนี่ยว คือการใช้ฟุตบอลเป็นแนวทางในการสู้ชีวิต ส่วนสูงแค่ 178 เซนติเมตร สำหรับคนที่ต้องเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์แล้ว ถือเป็นเรื่องยากที่จะต้านแรงเสียดทานของคู่แข่ง แต่ผู้ชายคนนี้ผ่านมันมาได้ กระทั่งกลายมาเป็นผู้เล่นชั้นแนวหน้าของประเทศซะด้วย

ซึ่งนั่นคือแบบอย่างที่ดีของเยาวชนไทยและทั่วโลก ผู้ซึ่งหลงใหลในการตะบันลูกหนัง ได้นำไปเป็นแบบอย่างสำหรับการฝ่าฟันอุปสรรคในอนาคต และเป็นสิ่งที่ คริสติยอง การอมเบอ อยากที่จะร่วมแบ่งปันประสบการณ์ชีวิต เพื่อร่วมสร้างกำลังใจเพื่อต่อเติมฝัน

แม้วันนี้ธงไตรรงค์จะยังไม่มีโอกาสได้ไปโบกสะบัดในฟุตบอลโลก แต่ในอนาคตใครจะไปรู้ บางทีน้องๆ หนูๆ ที่ได้ถ่ายรูปคู่ถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกในตอนนี้ อาจจะเป็นฮีโร่พาทัพช้างศึกบุกตะลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในอนาคตอันใกล้ก็เป็นได้.

>> LEMON JUICE <<

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังคมกีฬาฟุตบอลโลกคริสติยอง การอมเบอฟุตบอลไทยโค้ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้