หน้าแรกแกลเลอรี่

จริงนะ! รมต.ไม่ปิดโอกาสซื้อสิทธิ์บอลโลกแต่ต้องเจรจาก่อน

จริงนะ! รมต.ไม่ปิดโอกาสซื้อสิทธิ์บอลโลกแต่ต้องเจรจาก่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
2 ธ.ค. 2560 15:30 น.

“อาจารย์เอ” วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีกีฬาคนใหม่ ไม่ปิดโอกาสที่รัฐบาลจะเดินหน้าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 แต่จะต้องเจรจากับฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบเสียก่อนยอมรับคนทั้งประเทศไม่ได้ต้องการดูทั้งหมด อีกส่วนไม่อยากดูก็มี จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียภาษีทุกคน ส่วนการทำงานของตนเองในช่วง 1 ปีที่เหลือก่อนเลือกตั้ง เข่าและมือจะเปื้อนดิน ทำงานภาคสนามมากกว่ายืนบนโพเดียม ขณะที่สิ่งไหนที่ดีอยู่แล้วและถูกต้อง สานต่อแน่นอน...

วันที่ 2 พ.ย.60 หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2560 โดยในส่วนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการเปลี่ยนจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ นั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ได้เข้าทำงานที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถนนราชดำเนิน เป็นวันแรก ในโอกาสนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ประทานดอกไม้ แสดงความยินดีให้กับนายวีระศักดิ์ ที่เข้ารับตำแหน่ง จากนั้นรัฐมนตรีกีฬาสักการะศาลพระภูมิบริเวณสวนสี่ภาค ขณะที่ผู้บริหารกระทรวงฯ คีย์แมนในวงการ กีฬา นำโดย พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี ตามลำดับ

ทั้งนี้ พล.ต.จารึกได้กล่าวว่า เชื่อมั่นในความสามารถของนายวีระศักดิ์ เพราะเคยทำงานกับคนกีฬา มาก่อน โดยสิ่งที่อยากเสนอคือให้รัฐมนตรีกีฬา เน้นพัฒนา กีฬาเป็นเลิศ หลังจากที่ผลงานนักกีฬาไทยในซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ได้เหรียญน้อยลง

ขณะที่ “อาจารย์เอ” นายวีระศักดิ์ กล่าวในโอกาส ที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า เป็นเกียรติที่ได้กลับมาทำหน้าที่ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ครั้งที่ 3 ได้รับฟังรายงาน ข้อมูลการทำงาน มาแล้ว ตนมารับ ไม้ต่อในรัฐบาลนี้ ยืนยันว่าอะไรที่ดีอยู่แล้วจะสานงาน ต่อไปอย่างแน่นอน เช่นเดียวกันกับแผนงานและงบประมาณ หากเหมาะสมและถูกต้อง ก็จะให้เดินหน้า ต่อไปเช่นกัน ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้บริหารกระทรวง หน่วยงานในสังกัดทุกท่าน ที่ทำงานกันได้ดีมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีกีฬากล่าวต่อว่า กิจกรรมงานต่างๆ ยังต้องรอนโยบาย รอการตัดสินใจของรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลอีกครั้ง ส่วนที่ตนสามารถกำหนดได้เลยคือ โครงสร้าง รัฐบาลนี้ไม่มีพรรค การเชื่อมโยงการทำงานของหน่วยงานต่างๆ จะทำได้ดีกว่าเดิม งานกีฬากับท่องเที่ยวก็จะสามารถเดินไปสู่ทิศทาง เป็นไปตามเป้าประสงค์ของรัฐบาล ที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำของสังคมได้ และไม่ว่าจะเป็นกีฬาหรือท่องเที่ยว สิ่งที่ต้องทำคือ ซ่อมแซม บำรุง รักษาฟื้นฟู ซึ่งในการทำงานของตนในช่วง 1 ปีก่อนเลือกตั้ง เข่าและมือจะเปื้อนดิน ทำงานภาคสนามมากกว่ายืนบนโพเดียม ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเห็นว่าการพัฒนาวิทยาศาสตร์การกีฬาทำได้ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเพิ่มต้องเน้นโภชนาการเข้าไปอีกเล็กน้อย เช่นเดียวกันกรุงเทพฯ ไม่ควรเป็นตัวชี้วัดการพัฒนากีฬาของประเทศ ต้องทำและดูในทุกจังหวัด ขณะเดียวกันตนก็จะให้ความสำคัญกับกีฬาผู้สูงอายุ กีฬาคนพิการ ด้วย

ต่อข้อถามถึงลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ที่แฟนบอลทั่วประเทศเฝ้ารอว่าจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมหรือไม่ ในเรื่องนี้นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกมีกติกาของ กสทช.อยู่แล้ว เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ผู้ลงทุนไม่กล้าที่จะลงทุน อย่างไรก็ตาม ในประเด็นนี้ยังไม่ได้มีการตัดสินใจ ก็จะได้หารือกับปลัดกระทรวง และหน่วยงานที่สูงกว่า มองว่า ถ้าลงทุนแล้วต้องคุ้มค่า แต่ก็ต้องดูหลายๆอย่างประกอบกันอย่างรอบคอบ ถ้าอยากดูแค่ผล แค่สกอร์ ก็ไม่น่าลงทุน แต่ถ้าดูแล้วได้ประโยชน์ ส่วนรวมได้ประโยชน์ เป็นการศึกษา การเล่น ก็เหมาะสมที่จะไปหารือหาทางดำเนินการ

“รัฐบาลยังไม่ปิดโอกาสที่จะซื้อลิขสิทธิ์ ทว่าก็ต้องยอมรับด้วยว่าคนทั้งประเทศไม่ได้ต้องการดูทั้งหมด อีกส่วนไม่อยากดูก็มี จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียภาษีทุกคน” นายวีระศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ รัฐมนตรีกีฬายังกล่าวย้ำกรณีที่มีการพูดว่า การเข้ามารับตำแหน่ง เป็นการปูทางให้พรรคชาติไทยพัฒนา หลังการเลือกตั้งว่าการทำงานครั้งนี้ไม่มีพรรค ไม่ได้เป็นตัวแทนของใคร มาเพื่อแผ่นดิน มาเพื่อประเทศชาติ เป็นการทำงานเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก