หน้าแรกแกลเลอรี่

5 ธ.ค. 5 กม.

5 ธ.ค. 5 กม.

บี บางปะกง

บันทึก
1 ธ.ค. 2560 05:01 น.

ตะลุยฟุตบอลโลก” วันนี้ขอพักเรื่องบอลไว้สักวันก็แล้วกันนะครับ

เพราะผมอยากเปลี่ยนบรรยากาศเขียนถึงกิจกรรมกีฬาดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค. “วันพ่อแห่งชาติ” ที่กำลังจะมาถึงในต้นสัปดาห์หน้านี้แล้ว

กับงานวิ่งรายการ “5 ธ.ค. 5 กม. ไมโครมาราธอน ราชพฤกษ์น้อมรำลึกวันพระราชสมภพ” ซึ่งสโมสรกีฬาราชพฤกษ์ ประสานมือกับนอร์ธปาร์ค กอล์ฟแอนด์สปอร์ตคลับ ร่วมกันจัดขึ้นเป็นครั้งแรก

ที่บอกว่าเป็นครั้งแรก ก็เพราะนี่คือหนแรกที่มีการจัดงานวิ่งของชาวราชพฤกษ์กันขึ้นในวันที่ 5 ธ.ค. แทนที่จะเป็นวันที่ 5 พ.ค. ฉัตรมงคล เหมือนที่ผ่านมา

เหตุจากการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.9 ของปวงชนชาวไทย ทำให้ไม่มีวันฉัตรมงคล อีกต่อไป

ทำให้ทางราชพฤกษ์คลับ ที่ต้องการสืบสานงานวิ่งนี้ให้เป็นประเพณีสืบต่อไป ต้องหาวันจัดที่เหมาะสมกันใหม่

ความจริงงานวิ่งราชพฤกษ์ที่ผมเองมีส่วนร่วมในการริเริ่มจัดกิจกรรมขึ้นมาใน 2 ปีแรก โดยมี “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม พหูสูตกีฬาเมืองไทย ในฐานะประธานชมรมกีฬาของราชพฤกษ์ เป็นตัวตั้งตัวตี

ตั้งชื่อการแข่งขันเต็มๆว่า “ราชพฤกษ์ แด่ในหลวงด้วยดวงใจ”

ก่อนจะมาต่อด้วย “ไมโครมาราธอน 5 พ.ค. 5 กม.” ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ จนเป็นที่คุ้นเคยของทุกคนเป็นอย่างดี

แต่พอไม่มีวันที่ 5 พ.ค. “บิ๊กแป๊ะ” ประธานจัด ก็มองว่าคงไม่มีวันไหนที่จะลงตัวเท่ากับ “วันพ่อ 5 ธ.ค.” นี้อีกแล้ว

จึงได้มี “5 ธ.ค. 5 กม.” นี้เกิดขึ้นมาแทน

ส่วนเรื่องระยะทาง ที่ทางคณะกรรมการหลายคนอยากให้เพิ่มขยายเป็น “มินิมาราธอน” เพื่อรองรับความนิยมและเพิ่มจำนวนคนวิ่งที่ต้องการวิ่งให้ยาวขึ้นไกลขึ้น แทนที่จะวิ่งแค่ 5 กิโล ซึ่งยังไม่ทันสะใจโก๋ก็เข้าเส้นชัยซะแล้ว

เรื่องนี้ก็เป็นทาง “บิ๊กแป๊ะ” อีกแหละ ที่ยืนกรานว่าจะยังคงยึดระยะทางแค่ 5 โลเอาไว้ เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของงานคือ “ไมโครมาราธอน” ที่สมบูรณ์แบบหนึ่งเดียวของเมืองไทย

และยังเป็นระยะที่สอดคล้องพ้องกับวันวิ่งพอดิบพอดี จาก 5 พ.ค. 5 กม. มาเป็น 5 ธ.ค. 5 กม.

กอปรกับเส้นทางการแข่งขันโดยรอบบริเวณนอร์ธปาร์ค และราชพฤกษ์คลับ วิ่ง 1 รอบ ได้ 5 กิโลเมตรไม่ขาด ไม่เกิน ถ้าจะให้มากกว่านี้ต้องเกินรอบนึงขึ้นไปซึ่งมองแล้วไม่ค่อยโสภาสักเท่าไหร่

มันก็เลยต้องเป็น 5 กม.อย่างที่เห็นกัน

ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่คือระยะพื้นฐานที่คนทุกคนสามารถเข้าร่วมเดินหรือวิ่งได้โดยไม่ต้องซักซ้อมอะไรมากมาย

เรียกว่าเป็นงานวิ่งที่จัดขึ้นเพื่อทุกๆคนอย่างแท้จริง เพราะไม่เน้นผลแพ้ชนะ แต่เน้นอยากให้เราๆท่านๆมาออกกำลังกายร่วมกันเพื่อน้อมรำลึกวันพระราชสมภพของพระราชาอันเป็นที่รักยิ่ง

อ้อ! นอกจากวิ่ง 5 กิโลพอเหงื่อซึมแล้ว ราชพฤกษ์เขายังคงอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญที่ไม่เหมือนใคร คือมอบ “เหรียญที่จารึกชื่อ นามสกุล” ของท่านเอาไว้ แบบเหรียญใครเหรียญมัน เหมือนเมื่อปีที่ผ่านๆมา

อันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความตั้งอกตั้งใจและเอาใจใส่ของทั้งคนจัดงานวิ่ง และคนที่มาร่วมวิ่ง

อย่างที่ไม่มีรายการไหนในโลกเขาคิดจะทำกัน!!!

บี บางปะกง

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย