หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.ว่ายน้ำฯ วางแผนระยะยาว หวังส่งเด็กไทยไปชุบตัวที่สหรัฐฯ

ส.ว่ายน้ำฯ วางแผนระยะยาว หวังส่งเด็กไทยไปชุบตัวที่สหรัฐฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 14:30 น.

สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ วางแผนส่งเงือกสาวฉลามหนุ่มทีมชาติไทยไปเรียนและซ้อมต่างประเทศ เพื่อเป็นการพัฒนาตนเอง “โค้ชตึก” ธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคม เผยมีนักว่ายน้ำดาวรุ่งอยู่ในข่าย 4-5 คน โดยเล็งเอาไว้ที่โรงเรียนโบลส์ในสหรัฐอเมริกา...

โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯพอใจกับภาพรวมและผลงานของนักว่ายน้ำไทยที่คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 3เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดงจากศึกเอเชียนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ตเกมส์ 2017 ครั้งที่ 5 ที่เพิ่งปิดฉากลงไป ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน โดย 2 เหรียญทองที่ได้มาจากฝีมือของ เจนจิรา ศรีสอาด (ฟรีสไตล์ 50 เมตร, ผีเสื้อ 50 เมตร) ซึ่งเป็นนักว่ายน้ำระยะสปรินเตอร์

ข่าวแนะนำ

“อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าศึกเอเชียน อินดอร์เกมส์ฯ ก็ยังวัดอะไรไม่ได้มาก เพราะชาติมหาอำนาจอย่างจีน ญี่ปุ่น ไม่ได้ส่งนักว่ายน้ำระดับท็อปมาแข่งขัน แต่เมื่อดูจากจำนวนเหรียญที่ได้ ก็ถือว่าดีกว่าเป้าหมายที่เราวางไว้” นายธนาวิชญ์ กล่าว

เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ กล่าวต่อว่า หลังจากเสร็จศึกมหกรรมกีฬารายการใหญ่ทั้งซีเกมส์ ครั้งที่ 29 และเอเชียนอินดอร์เกมส์ฯ ครั้งที่ 5 แล้ว สมาคมก็ได้ประชุมหารือกับผู้รับผิดชอบในแต่ละกีฬา เพื่อจัดทำแผนงานและงบประมาณสำหรับในปีหน้าต่อเนื่องทันที

“ในส่วนของกีฬาว่ายน้ำนั้น เรามีแผนที่จะส่งนักว่ายน้ำดาวรุ่งอนาคตไกลที่ขณะนี้มีอยู่ประมาณ 4-5 คน เดินทางไปเรียนและฝึกซ้อมที่ต่างประเทศ เพราะเราพิจารณาแล้วเห็นว่า หากฝึกซ้อมอยู่ในเมืองไทยที่มีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างซึ่งส่งผลให้นักว่ายน้ำเราไม่พัฒนาเท่าที่ควร แต่นักว่ายน้ำที่จะส่งไปเรียนและซ้อมที่ต่างประเทศ จะต้องมีความพร้อมทั้งตัวนักว่ายน้ำรวมถึงผู้ปกครองด้วย เพราะหากไม่พร้อมจริงๆ จะทำให้เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ โดยสมาคมกำลังหาข้อมูลสถานที่เรียนและฝึกซ้อมที่เหมาะสมกับนักกีฬาอยู่ เบื้องต้นมองไว้ที่โบลส์สคูล ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งณุก (รัฐพงษ์ ศิริสานนท์) และแหวน (ประพาฬสาย มินประพาฬ) สองนักว่ายน้ำไทยเคยไปซ้อมอยู่และประสบความสำเร็จ” โค้ชตึก กล่าว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยโค้ชตึกธนาวิชญ์ โถสกุล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้