หน้าแรกแกลเลอรี่

'ฟิลิปปินส์' นอนยัน! จัดซีเกมส์ไม่เอาเปรียบชาติอื่น

'ฟิลิปปินส์' นอนยัน! จัดซีเกมส์ไม่เอาเปรียบชาติอื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 11:30 น.

ประธานจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปี 2019 ของฟิลิปปินส์ ให้คำมั่น จะไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบชาติอื่นๆ ด้วยการเพิ่มจำนวนกีฬาที่ถนัดลงไปเต็มที่ แต่จะเลือกทางสายกลางระหว่างกีฬาสากล กับกีฬาที่เจ้าภาพเลือกให้เหมาะสม เพื่อความยุติธรรมกับประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ก็ออกมาเรียกร้องให้แฟนกีฬาฟิลิปปินส์ ลืมความผิดหวังที่ได้เหรียญทองครั้งนี้เพียงแค่ 24 เหรียญทองต่ำกว่าที่ตั้งเป้าไว้ 50 เหรียญไว้เบื้องหลัง และเดินหน้าสนับสนุนนักกีฬาในทุกทางที่ทำได้

ภายหลังจากที่ทัพนักกีฬาจากฟิลิปปินส์ ซึ่งตั้งความหวังไว้ว่า จะคว้าเหรียญทองจากซีเกมส์ครั้งที่ 29 ได้ 50 เหรียญทอง แต่กลับทำได้จริงเพียงแค่ 24 เหรียญทอง 33 เหรียญเงิน 64 เหรียญทองแดง เป็นอันดับที่ 6 ของตารางเหรียญรางวัล ต่อจากมาเลเซีย ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย และในอีกสองปีข้างหน้า ฟิลิปปินส์จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 30

ข่าวแนะนำ

นายอลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ 2019 ได้เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องในวงการกีฬาทั้งหมด ทำงานร่วมมือกันเป็นทีม และช่วยกันฟื้นฟูโครงการกีฬาของชาติที่ตกต่ำลงให้กลับคืนมาอีกครั้ง ไม่เพียงแต่เพื่อซีเกมส์ 2019 แต่ยังเพื่อโอลิมปิก 2020 และต่อไปด้วย

ส่วนเรื่องการเป็นเจ้าภาพนั้น นายอลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน กล่าวถึงเรื่องที่ชาติเจ้าภาพซีเกมส์แต่ละครั้ง มักจะตัดทอนกีฬาที่ตนเองไม่ถนัด และเพิ่มจำนวนรายการที่ถนัดลงไปมากๆ และเป็นผลทำให้ชาติเจ้าภาพแต่ละครั้ง คว้าเหรียญทองไปได้เป็นจำนวนมากว่า ฟิลิปปินส์จะพยายามเดินสายกลางในเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นความยุติธรรมสำหรับชาติที่เข้าแข่งขัน โดยจะไม่เอาเปรียบชาติสมาชิกมากจนเกินไปในการเลือกชนิดกีฬาที่จะจัดการแข่งขัน

ทางด้านนายโฮเซ โคฮวงโค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงแฟนกีฬาชาวฟิลิปปินส์ให้ทิ้งความผิดหวังจากซีเกมส์ 2017 พร้อมทั้งคำวิพากษ์วิจารณ์ไว้ข้างหลัง และมองไปข้างหน้าเพื่อซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์จะต้องเป็นเจ้าภาพต่อไปด้วยการสนับสนุนนักกีฬาของฟิลิปปินส์ในทุกทางที่ทำได้

ก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์เคยเป็นเจ้าเหรียญทองในการแข่งขันปี 2005 ซึ่งฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ โดยได้ถึง 113 เหรียญทอง แต่หลังจากนั้น ตัวเลขเหรียญทองของฟิลิปปินส์ก็ต่ำลงอย่างมากมาตลอด โดยในปี 2007 เหลือเพียง 41 เหรียญทอง ปี 2009 เหลือ 38 เหรียญทอง ปี 2011 เหลือ 37 เหรียญทอง ปี 2013 และ 2015 เหลือแค่ 29 เหรียญทองเท่ากัน และมาได้ต่ำสุดในซีเกมส์ครั้งนี้เพียง 24 เหรียญทองเท่านั้น แต่ก็ยังไม่ใช่ครั้งนี้ได้ต่ำสุดของฟิลิปปินส์ เท่ากับเมื่อปี 1999 ที่บรูไนเป็นเจ้าภาพ ซึ่งครั้งนั้น ฟิลิปปินส์ได้เพียง 19 เหรียญทองเท่านั้น แต่ครั้งนั้นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแค่ 233 เหรียญทองเท่านั้น

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฮเซ โคฮวงโคซีเกมส์ ครั้งที่ 30อลัน ปีเตอร์ คาเยตาโนซีเกมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้