หน้าแรกแกลเลอรี่

(ตู) ทำได้

(ตู) ทำได้

พาวเวอร์บอมบ์

1 ก.ย. 2560 05:01 น.

ถึงเวลาปิดฉากซีโกง เอ้ย!...ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เสียที

คงไม่ต้องไปเขียนถึงว่าชาติ ใดได้เป็นเจ้าเหรียญทองละกัน ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่น่ะแหละครับ เขียนไปให้เห็นก็อุจาดลูกตาเปล่าๆ

ข่าวแนะนำ

ในส่วนของทัพนักกีฬาไทย ที่ทำได้ 72 เหรียญทอง 86 เหรียญเงิน และ 88 เหรียญทองแดง ต้องยอมรับกันตามตรงว่า “ต่ำกว่าเป้า”

ก่อนมาแข่งขันเราประเมินศักยภาพว่าจะทำได้ถึง 109 เหรียญทอง แต่พอเอาเข้าจริงๆ น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้เยอะ

ก็อย่างที่เคยเขียนเตือนไปแล้วว่า อย่ามัวคิดแต่ว่าเจ้าภาพโกง เราต้องดูตัวเราเองด้วยว่าอ่อนด้อยตรงไหน และต้องทำอย่างไรกันต่อไป

จะว่าไปมหกรรมกีฬาของหมู่มวลชาติอาเซียนครั้งนี้ก็มีอะไรแปลกๆให้ได้เห็นมากมาย ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างทุเรศทุรังอยู่พอสมควร

ไล่ตั้งแต่เปิดการแข่งขันมาจนถึงวันปิด เว็บไซต์อย่างเป็นทางการไม่ได้ช่วยผู้สื่อข่าวเรื่องรายงานผลเลย นักข่าวทุกชาติต่างส่ายหัวแล้วบอกว่า “ตูทำเองดีกว่า”

ในส่วนของการจัดการแข่งขันยิ่งไปกันใหญ่ ไม่อยากจะเชื่อก็ต้องเชื่อ “แบบนี้ก็มีด้วย”

ขี่ม้าโปโล เจ้าภาพร้องขอไทยไม่ต้องลงแข่งขันด้วยกัน เนื่องจากมีฝนตกลงมา โดยให้แพ้บายทั้งคู่ พร้อมกับอ้างว่า อย่างไรเสีย ทั้งสองทีมก็ต้องผ่านไปเจอกันในรอบชิงชนะเลิศอยู่แล้ว (สปิริตช่างดีงาม)

ปันจักสีลัต แจ้งเปลี่ยนสนาม โดยให้เหตุผลว่าคนดูน้อย ขอย้ายไปแข่งสถานที่ใหม่ที่คาดว่าคนดูจะเยอะกว่านี้ ส่วนรอบชิงฯ นักกีฬาไทยเตะเจ้าภาพจนโดนหามเปล สุดท้ายแล้วถูกมาเลฯปล้นทองจากการนับคะแนนซะฉิบ

ยิมนาสติก ไม่มีการโชว์คะแนนให้เห็น ก่อนมอบเหรียญทองให้นักกีฬาเจ้าภาพ 2 คน ส่วนนักกีฬาไทยแทนที่จะได้เหรียญเงิน กลับได้เพียงแค่เหรียญทองแดง

มวยไทยรอบชิงฯ เจ้าภาพย้ายเวลาจากเดิมบ่าย 4 โมงมาเป็นบ่าย 2 โมง โดยแจ้งให้ทราบตอน เกือบเที่ยง นักกีฬาไทยเพิ่งทานข้าวเสร็จพอดี นี่ไม่สำรอกบนสังเวียนก็เก่งแล้ว

ฟุตซอลหญิงไทย ต้องใช้ห้องแต่งตัวนักกีฬาชาย เพราะเจ้าภาพไม่ได้เตรียมไว้ให้ทีมเยือน ส่วนของเจ้าถิ่น ฝ่ายจัดฯบอกไม่มีปัญหา

ฟุตบอลชาย เจ้าภาพเปลี่ยนเวลารอบรองชนะเลิศให้ทีมอื่นเตะกลางแดด ส่วนทีมตัวเองเตะตอนเย็นย่ำไม่ต้องร้อน นอกจากนี้ ยังขอเปลี่ยนสนามนัดชิงชนะเลิศ แค่ 1 วันก่อนเตะ อ้างสาเหตุสนามเดิมที่จัดไว้ไม่อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ แต่พอฟุตบอลหญิงที่แข่งในระบบพบกันหมด นัดสุดท้ายดันให้เตะกันคนละเวลา ซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน

กีฬาประเภททีมทุกชนิด ถ้าชาติอื่นได้แชมป์ สตาฟฟ์โค้ชมักไม่ได้เหรียญ เพราะเจ้าภาพจัดไว้ให้ไม่เพียงพอ แต่ถ้ามาเลเซียได้แชมป์รับเหรียญทองไปคล้องคอกันทุกคน

เหล่านี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง...ฯลฯ

นี่ยังดีที่ฟุตบอลชายเราได้แชมป์ ถือเป็นการตบหน้าเจ้าภาพได้ฉาดหนึ่งใหญ่ๆ

ประเทศไทยคว้าเหรียญทองที่ใหญ่ที่สุดในซีเกมส์ก็ว่าได้

ในการแถลงข่าวหลังคว้าแชมป์ มีนักข่าวถาม “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือทีมชาติไทยว่า ถึงตอนนี้หากจะให้กล่าวถึงความรู้สึกของตัวเอง ต่อเรื่องราวที่ผ่านมาทั้งหมดในทัวร์นาเมนต์นี้ ไม่ว่าจะเป็นการโดนกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอล และพวกเกรียนคีย์บอร์ดทั้งหลาย รวมไปถึงการที่เจ้าภาพ มีเล่ห์กลต่างๆมาตลอดเกือบ 20 วัน ให้ออกมาเป็นคำแค่ 3 คำนั้น โค้ชจะพูดว่าอะไร

เฮดโค้ชผู้นำทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตบอลซีเกมส์เป็นสมัยที่ 16 นั่งกลั่นกรองอยู่ราว 10 วินาที แล้วเอ่ยปากขึ้นพร้อมกับสีหน้าอันเรียบเฉยว่า

“กู...ทำ...ได้”

ผมก็ว่า...เออคำนี้...สะใจดี (ว่ะ)

พาวเวอร์บอมบ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์ตูทำได้ซีเกมส์วรวุธ ศรีมะฆะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้