หน้าแรกแกลเลอรี่

ถึงเวลา...ทะลุเพดาน

ถึงเวลา...ทะลุเพดาน

บี บางปะกง

6 ต.ค. 2564 05:03 น.

ศึกฟุตซอลเวิลด์คัพ 2021 ที่ลิทัวเนีย จบลงไปแล้ว พร้อมความยิ่งใหญ่ของ พลพรรคโต๊ะเล็ก “ฝอยทอง” โปรตุเกส ที่โค่นแชมป์เก่า อาร์เจนตินา 2-1 ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าถ้วยแชมป์โลกมาครองเป็นสมัยแรกสมใจ

ทำให้ทีมฟุตซอลไทยของเรา ค่อยคุยได้หน่อยว่าถึงจะแพ้ตกรอบยังไง แต่ตูก็ได้ชื่อว่าปราชัยแชมป์โลกอย่างสมศักดิ์ศรีมาแล้วในเกมประเดิมสนามล่ะฟะ! แถมยังยิงขึ้นนำแข้งฝอยทองไปก่อนอีกต่างหาก

ซึ่งจากการเถลิงบัลลังก์แชมป์ฟุตซอลโลกในครั้งนี้ ส่งให้โปรตุเกสขยับขึ้นมารั้งอันดับ 4 แรงกิ้งโลกเรียบร้อยแล้ว ขณะที่บราซิล ซึ่งได้ที่ 3 ก็ขยับขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 โลกอีกครั้ง

ส่วนแข้งโต๊ะเล็กช้างศึก ยังอยู่ที่ 18 ของโลกเหมือนเดิม และเป็นที่ 3 ในเอเชียต่อจาก อิหร่าน กับญี่ปุ่น ไม่มีเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด?

และก็ตามสัญญาเมื่อกลับจากลิทัวเนียมาแล้ว “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย ได้โฟนอินมาคุยกับผมสดๆถึงผลงานของทีมชาติไทยในเวิลด์คัพหนนี้ ผ่านทางรายการไลฟ์สด “เม้าส์กีฬาประสาบีบางปะกง” เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน

พี่ป๋อมบอกว่า ในส่วนตัวแล้วรู้สึกพอใจในระดับนึงกับทีมโต๊ะเล็กชุดนี้ ซึ่งทำได้ตามเป้าหมายเบื้องต้นที่วางเอาไว้ คือทะลุเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ (อีกครั้ง) เท่ากับศึกเวิลด์คัพเมื่อ 2 สมัยล่าสุดที่ผ่านมา

โดยเฉพาะครั้งนี้ถือว่าน่าภาคภูมิใจที่เราเข้ารอบไปได้ ด้วยฝีมือของกุนซือใหญ่และสตาฟฟ์โค้ชที่เป็น “เมด อิน ไทยแลนด์” ของแท้และดั้งเดิมเป็นหนแรก ซึ่งต้องยกเครดิตให้ “โค้ชหมี” รักษ์พล สายเนตรงาม กับ “โค้ชดม” อุดม ทวีสุข กันไปเต็มๆ

เมื่อถามว่าประทับใจฟอร์มของลูกทีมชาติไทยนัดไหนมากที่สุด “บิ๊กป๋อม” ตอบว่าจาก 4 แมตช์ที่ลงสนามในเวิลด์คัพครั้งนี้ ตนพอใจและรู้สึกว่าเราเล่นได้ดีเป็นพิเศษเลยก็คือ เกมครึ่งแรกกับโปรตุเกสที่ยังเสมอกันอยู่ 1-1 และช่วงครึ่งหลังกับโมร็อกโกที่เราตีเสมอสำเร็จในช่วงทดเจ็บ 12 วินาทีสุดท้ายชนิดหัวใจจะวาย

เป็นอันว่า ตนได้บทสรุปที่ค่อนข้างชัดเจนแล้ว สำหรับทีมโต๊ะเล็กของเรา ที่มีศักยภาพแท้จริง อยู่แค่ไหน อย่างไร ในระดับโลก ดีที่สุดของฟุตซอลไทย ก็คือรอบ 16 ทีมสุดท้ายเวิลด์คัพนี่แหละ ไปไกลกว่านี้ไม่ไหวแล้ว!!

ด้วยเพดานความสามารถที่มีขีดจำกัด อันเป็นผลจากการพัฒนาที่เราย่ำอยู่แค่ในระดับเอเชียเท่านั้น พอออกไปเจอเบอร์ใหญ่ (กว่า) ในทวีปอื่นๆ โดยเฉพาะยุโรป และอเมริกาใต้ ก็เลยไปไม่ค่อยจะเป็น

ซึ่งในอีก 3 ปีข้างหน้า ฟุตซอลโลกหนต่อไป ถ้าเรายังพอใจอยู่กับแนวทางเดิมๆโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ผลลัพธ์ดีที่สุดก็จะออกมาประมาณเดิมไม่ขยับไปไหน เผลอๆอาจโดนชาติอื่นที่ถีบตัวขึ้นมาแซงเอาซะด้วยซ้ำ เพราะโลกฟุตซอลสมัยใหม่มันพัฒนาไวมากจริงๆ

แผนการทำทีมโต๊ะเล็กไทยหลังจากนี้ ก็คง เริ่มจากการสรรหาโค้ชใหม่ที่มีฝีไม้ลายมือและประสบการณ์ ที่สำคัญต้องตอบโจทย์กับการพัฒนาที่เราต้องการกันจริงๆเพื่อเตรียมสำหรับฟุตซอลโลก ปี 2024 อย่างจริงจัง

กว่า 2 ทศวรรษ ที่ฟุตซอลไทย กับ “บิ๊กป๋อม” อยู่คู่กันมา ถึงเวลาหรือยังครับ ที่พวกเราจะทะลุเพดาน...กันเสียที!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตซอลFutsalฟุตซอลไทยฟุตซอลเวิลด์คัพ 2021อุดม ทวีสุขตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้