หน้าแรกแกลเลอรี่

ต้องไปให้ถึง

ต้องไปให้ถึง

โจโจ้

บันทึก
4 มิ.ย. 2564 05:01 น.

เห็นผลการแบ่งสายโต๊ะเล็กไทยใน “ฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2021” ที่ลิทัวเนียแล้ว เชื่อว่าหลายคนมีแอบยิ้มแน่นอน โดยไทยอยู่ร่วมกับ 3 ทีมจาก 3 แชมป์ระดับทวีป โปรตุเกส แชมป์ยุโรป, โมร็อกโก แชมป์แอฟริกา และหมู่เกาะโซโลมอน แชมป์โอเชียเนีย

หากจะวิเคราะห์แบบเจาะลึกตามข้อมูลที่ได้จาก “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย ก็ต้องยอมรับว่างานนี้ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป แต่ถ้าดูจากสายแล้วทำให้มองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ทันที

เพราะถ้าต้องอยู่ร่วมสายกับ บราซิล, อาร์เจนตินา หรือ สเปน คิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะไปอย่างไร
หลายคนอาจจะบอกว่าเราต้องเจอกับแชมป์ทั้ง 3 ทวีปเลยนะ แต่บอกเลยการมาถึงรอบนี้แล้วไม่มีอะไรง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก ทุกทีมล้วนพระกาฬทั้งนั้น เพราะแต่ละทีมต่างก็ต้องฟันฝ่าอุปสรรคของแต่ละทวีปมาเช่นกัน กว่าจะมาถึงจุดนี้

เช่นเดียวกับไทยด้วยผลงานในรอบปีที่ผ่านมาบวกกับเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การเคลื่อนไหวของทีมมีน้อยเกินไป ผลงานของทีมก็น้อยไปด้วยทำให้ต้องมาเตะเพลย์ออฟเพื่อชิงตั๋ว สุดท้ายพูดแบบเข้าข้างตัวเองว่า “ทองแท้คือทองแท้” เราได้ไปลุยเวิลด์คัพเป็นสมัยที่ 6 ติดต่อ

จะว่าไปแล้วก็คงไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่หรือเกินฝัน ด้วยศักยภาพของทีมและแรงกิ้งโลกที่เราเป็นเบอร์ 1 อาเซียน และเบอร์ 3 เอเชียยังไงเราไม่พลาดแน่นอน เพียงแต่หนนี้อาจจะขลุกขลักมีขวากหนามและเหนื่อยกว่าทุกครั้งเท่านั้นเอง

วันนี้เราผ่านบันไดขั้นแรกด้วยการตีตั๋วไป “เวิลด์คัพ” แล้ว เหลืออีกนิดเดียวก็จะขยับเข้าใกล้เป้าหมาย อย่างที่ “บิ๊กป๋อม” บอกไว้ว่าอย่างน้อยเราต้องทำผลงานให้ได้เท่าเดิมคือรอบ 16 ทีม แต่จากนี้ถ้าเรามีการเตรียมพร้อมที่ดี ก็มีโอกาสสูงที่เราจะทะยานไปไกลกว่านี้

ทุกอย่างอยู่ที่การเตรียมทีม ยิ่งในสถานการณ์แบบนี้คิดในแง่ดีทุกชาติก็คงไม่แตกต่างจากเรา คงไม่มีชาติไหนที่พร้อมเต็มร้อยแน่นอน เพราะต่างก็ต้องเจอกับอุปสรรคใหญ่ “โควิด-19” เหมือนกันหมด

เชื่อว่าถ้าเรามีการจัดการที่ดีมีการบริหารทีมที่ลงตัว โอกาสที่เราจะสร้างประวัติศาสตร์ไปไกลกว่าเป้าหมายที่วางไว้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไหร่

ทำให้คิดถึงคำพูดของ “บิ๊กทิน” สุทิน บัวตูม ยอดผู้จัดการขึ้นมาทันที เพราะนอกจากจะเล่นของพกสิ่งศักดิ์สิทธิ์เต็มคอลงไปช่วยถึงขอบสนามด้วยแล้ว แกยังเคยบอกไว้ว่าหนนี้จะพาทีมโต๊ะเล็กไทยสร้างประวัติศาสตร์ให้ได้อีกครั้ง

เอ! หรือผู้จัดการทีมไทยจะถูกโฉลกมีดวงกับทีมโต๊ะเล็กไทยจริงๆ เพราะแค่ครั้งแรกในการรับหน้าที่ผู้จัดการทีมก็ทำให้อะไรที่ว่ายากกลายเป็นของง่ายเช่นกัน เหมือนกับการจับสลากแบ่งสายที่จะว่าไปแล้วผมก็มองว่ามีโชคเล็กๆ

ถ้าจะให้ง่ายกว่านี้คงไม่มีอีกแล้ว การที่ทีมโต๊ะเล็กไทยมาถึงรอบนี้ได้ก็ไม่ธรรมดาแล้ว ด้วยศักยภาพของนักเตะทุกคนหากติวเข้มเติมเต็มอีกนิดฝันคงไม่ไกลเกินเอื้อม

เอาใจช่วยให้ขุนพลโต๊ะเล็กไทยสร้างประวัติศาสตร์ในฟุตซอลโลก 2021 ที่ลิทัวเนียอีกครั้ง

ขอเพียงไม่ประมาท เล่นตามเกมทุกอย่างจะไปถึงฝัน.

วิดีโอแนะนำ

บุกค้น อายัดทรัพย์ เครือข่ายยาบ้า "โจโจ้ มีนบุรี"
02:17

บุกค้น อายัดทรัพย์ เครือข่ายยาบ้า "โจโจ้ มีนบุรี"