ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดใจ “มุทิตา เสนคราม” แข้งโต๊ะเล็กหญิง ผันตัวขายลอตเตอรี่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2563 12:30 น.
  SHARE

  ในวันที่ถึงจุดหักเหชีวิต รายได้หลักในการหาเลี้ยงครอบครัว จากการเล่นฟุตซอลหายไป "น้องเติม" มุทิตา เสนคราม" แข้งโต๊ะเล็กหญิงทีมชาติไทย ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลประทังชีวิต

  พิษของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกวงการ เช่นเดียวกับ นักกีฬาฟุตซอลหญิงทีมชาติไทย วัย 23 ปี "น้องเติม" มุทิตา เสนคราม ที่ต้องขาดรายได้ จากการไม่มีทัวร์นาเมนต์ รวมถึงฟุตซอลลีกหญิงต้องเลื่อนออกไป ซึ่งก่อนหน้านี้ เธอคือกำลังหลักของทีมฟุตซอลหญิงทีมชาติไทยตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา คว้าแชมป์ซีเกมส์ 2017 และเอเชียนอินดอร์-มาร์เชียล อาร์ตส์ เกมส์ 2017  

  เส้นทางที่เธอเลือกประทังชีวิต คือ การขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ตามคุณแม่ของเธอที่ประกอบอาชีพนี้มาก่อน เงินแต่ละบาทที่ได้มานั้น ต้องแลกมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของเธออย่างแท้จริง

  แต่ละวัน "น้องเติม" จะออกจากที่พักในช่วงเช้า ก่อนเดินขายสลากกินแบ่งรัฐบาลทางเส้นถนนแฮปปี้แลนด์ เข้ามาทางเส้นนวมินทร์ ผ่านทางถนนโพธิ์แก้ว และกลับที่พักในช่วงเย็น ระยะทางในแต่ละวันที่เธอต้องเดิน ประมาณ 16 กิโลเมตรต่อวัน แต่ด้วยความที่เธอเป็นนักกีฬาฟุตซอล ระยะทางจึงไม่เป็นอุปสรรคเท่าใดนัก

  "ไม่ค่อยมีใครรู้จักเรานะคะ เพราะเวลาเราไปขาย เราไม่ได้แนะนำตัวว่าเราเป็นใคร หลังจากที่เป็นข่าว ก็ไม่ได้ขายดีขึ้น ก็ยังเหมือนเดิม" มุทิตา เปิดเผยกับทีมข่าว

  ทุกๆ งวด เธอจะรับสลากมาจากยี่ปั๊ว ครั้งละ 5-10 ชุด ได้กำไรจากการขายใบละ 12 บาท ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด ถือว่าสภาวะทางการเงินแย่มาก เพราะการออกสลากต้องเลื่อนถึง 2 งวด บางวันรายได้ไม่เพียงพอ ก็ต้องนำเงินเก็บบางส่วนมาใช้จ่าย ตอนนี้พอสถานการณ์ดีขึ้น สิ่งที่ยากคือ นอกจากตัวเธอแล้ว ก็ยังต้องขายแข่งกับแม่ค้าสลากรายอื่นๆ เมื่อขายหมดแผง ก็จะเหลือกำไรประมาณ 4,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ พอให้เธอประทังชีวิตอยู่ได้ ในระหว่างที่ไม่มีการแข่งขันเท่านั้น 

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า เธอรู้สึกน้อยใจ ที่ครั้งหนึ่งเธอเคยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ คว้าเหรียญทองซีเกมส์, คว้าแชมป์เอเชีย แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแล ถึงแม้ว่าหลังจากที่บุคคลในวงการที่ทราบข่าวของเธอ พอที่จะให้การช่วยเหลืออยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน 

  "มันก็มีรู้สึกท้อนะคะ เพราะว่าเราก็เคยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ แต่พอไม่มีทัวร์นาเมนต์ เป็นช่วงโควิด ก็ยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้ใหญ่ แต่ถ้าเราจะนั่งอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไร เราก็จะยิ่งแย่ สุดท้าย เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง ก่อนที่จะให้คนอื่นเขามาช่วย ไม่งั้นชีวิตเราก็อยู่ไม่ได้"

  "ตอนแรกที่เรามาขายลอตเตอรี่ ถามว่ารู้สึกอายมั้ย ที่เราเป็นนักกีฬาทีมชาติ แต่เลือกมาหารายได้ตรงนี้  เพราะเราเองก็ยังไม่คุ้น ไม่เคยทำมาก่อน แต่เราก็คิดอีกมุมว่า ถ้าเราอายเราก็ไม่มีอะไรกิน แล้วอีกอย่าง คุณแม่เราก็ทำอาชีพนี้ ที่เรามีทุกวันนี้ก็เพราะอาชีพนี้ของแม่ ทำให้เราเรียนจบปริญญา เราก็เลยมีพื้นฐานจากคุณแม่มาด้วย พอมาทำจริง ก็เลยพอทำได้

  ทุกวันนี้ เธอยังคงนับวันรอ ให้การแข่งขันฟุตซอลหญิง กลับมาแข่งขัน เพื่อที่จะได้กลับมาทำในสิ่งที่เธอรัก และเมื่อเวลานั้นมาถึง “เติม” บอกว่า พร้อมเสมอ

  “การที่เรามาขายสลาก มันก็ทำให้เราเหมือนออกกำลังกาย เพราะเราเดินทุกวัน เราไม่ได้นั่ง นอน กิน อยู่บ้าน เฉยๆ ก็พอมีแรงที่ทำให้เราพร้อมที่จะเข้าไปเก็บตัว แต่ก็คงต้องฟิตร่างกายอีกเยอะ”

  “เราได้ข้อคิดนึงว่า ตอนที่เรามีเงินก้อนนึง เราใช้จ่ายไปแบบไม่คิดอะไร แต่พอเรามาขายลอตเตอรี่ เรารู้เลยว่า เงินที่ได้มามันยากแค่ไหน กว่าจะได้มา บางวันก็แทบจะขายไม่ได้ มันก็เป็นบทเรียนให้ชีวิตเราว่า เราต้องใช้ชีวิตอยู่บนความพอดี และไม่ประมาท”

  สุดท้ายแล้ว มุทิตา เสนคราม สัญญาว่า หากเธอได้กลับไปรับใช้ชาติอีกครั้ง จะมุ่งมั่นเพื่อคว้าแชมป์เอเชียมาครองให้ได้อีกสมัย เพราะสมัยที่เธอช่วยทีมชาติไทยคว้าแชมป์เอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์ ตอนปี 2017 เธอยังจดจำความรู้สึกภูมิใจในเวลานั้นได้ดี หากภาพเหล่านั้นมันเกิดขึ้นกับชีวิตเธออีกสักครั้ง คงจะเป็นความสำเร็จที่เธอสามารถบอกเล่าให้ลูกหลานรุ่นต่อไปฟังได้อย่างเต็มปาก ว่ามันคือความสำเร็จจากน้ำพักน้ำแรงของเธอเองอย่างแท้จริง

  หมายเหตุ--- ทางสมาคมกีฬาฟุตบอล กำลังวางกำหนดการจัดการแข่งขันฟุตซอลลีกหญิงในปีนี้ เพื่อให้กลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง ส่วนโปรแกรมเก็บตัวของทีมชาติฟุตซอลหญิง จะกลับมาฝึกซ้อมในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเตรียมตัวแข่งขันทัวร์นาเมนต์สำคัญของปี 2021 จำนวน 3 รายการ คือ ฟุตซอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย, ฟุตซอลหญิงเอเชียน มาร์เชียลอาร์ตส์ เกมส์ และฟุตซอลหญิงซีเกมส์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟุตซอลทีมชาติไทยข่าวกีฬาฟุตซอลไทยแข้งโต๊ะเล็กขายลอตเตอรี่สลากกินแบ่งรัฐบาลมุทิตา เสนครามฟุตซอลลีกหญิง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้