หน้าแรกแกลเลอรี่

เพิ่มพลัง

เพิ่มพลัง

เบี้ยหงาย

บันทึก
1 มิ.ย. 2564 05:01 น.

ในการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือบอร์ด กกท.ครั้งล่าสุด มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ อนาคตกีฬา “มวยไทย” ของชาติ ที่จะมีการขับเคลื่อนอย่างเป็นทางการสู่กีฬาโอลิมปิกในอนาคต

โดย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งสวมหมวกอยู่หลายใบและดูจะคุมเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในเรื่องของเครือข่ายกีฬา ไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิก กกท. กองทุนฯ สมาคมกีฬา เรียกว่าครอบคลุมมิติกีฬาทั้งด้านรัฐและภาคองค์กรเอกชนครบถ้วน ในบทบาทของประธานบอร์ด กกท.คุมที่ประชุมวันนั้น ได้มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิกและคณะอนุกรรมการดำเนินการการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิก

ซึ่ง “บิ๊กป้อม” เป็นประธานเองในชุดอำนวยการ และ “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต ผบ.ทบ. เป็นประธานชุดดำเนินการ

คณะอนุกรรมการชุด “บิ๊กโด่ง” ที่ตั้งขึ้นนี้ มีหน้าที่กำหนดรูปแบบมอบนโยบายและแนวทางดำเนินการบูรณาการแผนงาน ประสานงานกับองค์กรกีฬาต่างๆ หน่วยงานภาครัฐภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงบริหารจัดการกำกับดูแลติดตามเร่งรัดการดำเนินงาน และจัดตั้งศูนย์อำนวยการประสานงานประชาสัมพันธ์ และรายงานผลการดำเนินงานตามแผน โครงการขับเคลื่อนมวยไทยสู่โอลิมปิกต่อคณะอนุกรรมการอำนวยการ

อาจจะงงกันบ้างว่า พล.อ.อุดมเดชพรวดขึ้นมาดูเรื่องมวยไทยได้อย่างไร คำตอบคงมาจากตำแหน่งของ “บิ๊กโด่ง” ที่เป็นรองประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) อยู่ด้วย ซึ่งเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนกีฬามวยไทยในระดับนานาชาติ เกี่ยวพันโดยตรงกับการพยายามผลักดันเข้าโอลิมปิกมาตลอด

ความเกี่ยวเนื่อง เกี่ยวพัน ก็ดูสอดคล้อง สอดรับกันดีอยู่ เป็นเหตุเป็นผลได้

ส่วนใครจะมองมุมของการที่คนจากองค์กรหนึ่งซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง เข้ามานั่งบัญชาการขับเคลื่อนเองด้วยการสวมหมวกของรัฐ มีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

อันนี้ก็แล้วแต่จะคิดกัน และจะถือเป็นการทับซ้อนรึเปล่า ก็แล้วแต่จะพิจารณากันไปตามระเบียบปฏิบัติจากผู้มีหน้าที่ทั้งหลาย

แต่ในมุมของการ “ผลักดัน” และ “ขับเคลื่อน” เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย นับว่ามีพลังมากขึ้น ก็ด้วยบ้านเมืองเรายุคนี้ เครือข่ายเช่นนี้ การขยับก้าวเดินอย่างนี้ ถือว่าทรงพลัง หาแนวร่วมได้รอบด้านมากขึ้น

จะมีพลังมากกว่าที่ผ่านๆมา ซึ่งประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เดินเอง

ส่วนจะสัมฤทธิผลหรือไม่ จะมีอะไรมาฉุดให้สะดุดหยุดยั้ง หรือราบรื่นตามสมัยนิยม ก็ต้องรอดูกันไป ไม่นานจะเห็นทิศทางที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ...

“เบี้ยหงาย”

วิดีโอแนะนำ

คุยสด กับ "สินสมุทร" เตรียมตัวบู๊ไฟต์ที่ 2 ใน ONE 159 | น้าติงเปิดศึก | 24 มิ.ย.65
43:50

คุยสด กับ "สินสมุทร" เตรียมตัวบู๊ไฟต์ที่ 2 ใน ONE 159 | น้าติงเปิดศึก | 24 มิ.ย.65