หน้าแรกแกลเลอรี่

อนาคตลุมพินี

อนาคตลุมพินี

เบี้ยหงาย

6 ก.พ. 2564 05:01 น.

วันก่อนทางกองทัพบก โดยโฆษก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ มีการแถลงเรื่องของแผนสวัสดิการของกองทัพบกที่มีการปรับปรุงให้เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งขอหยิบยกเอาเฉพาะส่วนที่เกี่ยวๆโยงๆกับเรื่องของกีฬาชาวเราแบบตรงบ้าง อ้อมบ้าง หรือแค่ปนๆกันอยู่บ้างมานำเสนอ

อยู่ในข่ายมี 3 ส่วนที่แถลงออกมา เริ่มด้วยพื้นที่ที่เป็น สนามกอล์ฟ 36 แห่ง จะจัดทำเป็นพื้นที่สวัสดิการเชิงธุรกิจ 1 แห่ง คือ สวนสนประดิพัทธ์ อีก 2 แห่ง ที่รามอินทรา กทม. และลานนา จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมเอกสารคงเหลือ 33 แห่งเป็นสวัสดิการภายในหน่วย

ถัดมาเป็น สนามมวย ซึ่งมีอยู่ 3 แห่ง ปิดถาวรไปแล้ว 2 แห่ง คือ ค่ายอดิศร จังหวัดสระบุรี และค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ส่วนสนามมวยลุมพินี ผู้บัญชาการทหารบกแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาให้ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งอาจจะเป็นธุรกิจหรือสนามกีฬาที่อาจไม่มีการจัดการแข่งขันมวยแล้ว แต่เป็นการเรียนการสอนกีฬา เช่น มวย ยูโด เทควันโด

และ สนามม้า ซึ่งมีอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันไม่ได้เปิด เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และขณะนี้ผู้บัญชาการทหารบกสั่งตั้งคณะกรรมการศึกษาสำหรับการใช้พื้นที่ว่าจะให้รื้อเปลี่ยนจากสนามม้ามาใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หรือสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกายได้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ประชาชนมากที่สุด

รับรู้รับฟังแล้วก็คงพอจะมองออกว่ากองทัพบก พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการดำเนินงานในเชิงธุรกิจที่อาจจะเกี่ยวพันกับเรื่องของการพนัน และภาพลักษณ์ของผลประโยชน์อันคลุมเครือที่มีมาช้านาน อันเป็นที่จับจ้องของสังคม

โดยเฉพาะ สนามมวยลุมพินี ซึ่งเป็นเป้า และดูจะมีประเด็นมาต่อเนื่อง ในอดีตที่ผ่านมา ถือเป็นที่หมายปองของเครือข่ายธุรกิจวงการมวย มีการแย่งชิงกันเข้ามาดำเนินการอยู่บ่อยครั้ง

แต่พอสรุปผลเป็นตัวเลขออกมาแล้วมักจะเป็นตรงข้ามกับภาพลักษณ์ของการเป็นแหล่งผลประโยชน์ เพราะขาดทุนอยู่ตลอด หรือได้มาก็เพียงเล็กๆน้อยๆแค่หยิบมือ ก็แปลกดีเหมือนกัน ไม่รู้ไปหล่นอยู่ที่ไหน!

ซึ่งแนวทางที่มีการแถลงออกมานั้น เน้นไปที่สวัสดิการของหน่วย และการเปิดพื้นที่ให้สาธารณชนได้ใช้ประโยชน์ หลีกเลี่ยงจากกลุ่มผลประโยชน์ที่จะเข้ามาบริหารจัดการก็ถือเป็นเรื่องดี

แต่หากสนามมวยลุมพินีไม่มีการจัดมวยแล้ว ย่อมกระทบต่อวงการมวยไทยแน่นอน ปัจจุบันเวทีมวยมาตรฐานก็มีอยู่แค่ลุมพินีกับราชดำเนิน และที่พัฒนาขึ้นมาจนติดลมบนก็เวทีมวยสยาม อ้อมน้อย เมื่อเวทีหลักหายไปหนึ่ง ห่วงโซ่ของวงการมวยก็ย่อมสะดุด มวยไทยที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ก็จะยิ่งดำดิ่งไปอีก

อนาคตเวทีมวยลุมพินีจะเป็นอย่างไร

ติดตามดูกันต่อไป...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้