หน้าแรกแกลเลอรี่

ประกันนักมวย!!

บี บางปะกง
20 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

มิใช่เรื่องที่เหลือเชื่อ เมื่อนักมวย ที่ขึ้นชกแข่งขันอยู่ทุกวี่วันทั่วประเทศ รวมทั้งชนิดกีฬาประเภทอื่นๆ อีกไม่น้อยที่บริษัทประกันภัยต่างพร้อมใจกันไม่รับประกันอุบัติเหตุด้วยข้ออ้างความเสี่ยงสูง

ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่รับประกันหรือคุ้มครองไปถึงการฝึกฟิตซ้อมด้วย

ข่าวแนะนำ

คปภ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ซึ่งต่อยอดมาจากกรมการประกันภัย และสำนักงานประกันภัย กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งวันนี้มีความเจริญงอกงามจนใครต่อใครอิจฉา ก็พลอยทำตัวไม่รู้ไม่ชี้ไปด้วยนานนับสิบๆปี

ยังดีที่บรรพบุรุษรุ่นก่อนเก่าท่านเอาถ่าน

เวทีมวยราชดำเนินแท้จริงแล้วเป็นของ ทรัพย์สินฯ ในขณะที่บริษัทเทเวศร์ประกันภัย ทาง ทรัพย์สินก็ถือหุ้นใหญ่ ตั้งแต่รถราง จักรยานสามล้อ วิ่งเพ่นพ่านอยู่ในกรุงเทพฯ ในขณะที่ก๋วยเตี๋ยวข้าวราดแกงแพงชะมัดยาด ราคา 2 สลึงถึง 1 บาทโน่น

นักมวยที่ขึ้นชกในเวทีมวยมาตรฐานทั้งราชดำเนินและลุมพินี ต่างจึงมีประกันอุบัติเหตุให้ทุกคนที่ขึ้นชกแข่งขันทุกนัดรายการโดยบริษัทเทเวศร์ประกันภัย แต่เพียงผู้เดียวเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

ทุกวันที่เสียงนินทามากน้อยเรื่อยมากับความคุ้มครองในทำนอง...ยาหม่อง ยาดม

ผิดกับการชกแข่งขันของมวยสากลระดับเวิลด์คลาส

ทางสถาบันหลักอย่างสภามวยโลก WBC หรือสมาคมมวยโลก WBA เป็นกฎเหล็กที่ทุกแมตช์จะต้องทำประกันอุบัติเหตุให้กับนักมวย ไม่ว่าการชกแข่งขันจะเกิดขึ้นที่ใดในโลกใบนี้ โดยการประกันมาจากต่างประเทศ

โชคดีที่ ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.เมืองโอ่ง จังหวัดราชบุรี ท่านทำหน้าที่ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา

และหนึ่งในชนิดกีฬาที่ประธานบุญลือ ท่านให้ราคาสูงยิ่งคือ “กีฬามวยไทย” ที่ฝรั่งต่างชาติวันนี้หลงใหล แห่กันบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาฝึกมวยไทยกันเป็นว่าเล่น กระจายไปอยู่ค่ายมวยทั่วทุกภูมิภาค

และที่ท่านบุญลือเป็นห่วงมากซะยิ่งกว่าเรื่องไหนๆ เพราะมวยไทยไปถูกต่างชาติและคนไทยด้วยกันเอง ตัดหัวต่อหางกลายเป็นมวยพันทางไปเพราะธุรกิจนั้น

ในขณะที่วงการมวยเมืองไทยเองวันนี้ยังพายเรือในอ่างไปไม่ถึงไหน

“นายโต้ง” ดร.สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ประธานคณะอนุกรรมาธิการ (สผ.) ศึกษา พ.ร.บ.มวย 2542 จึงรับบทหนักในการปรับแก้ให้ทันโลก แถมเผื่อไปถึงอนาคตข้างหน้าด้วย

นักมวย ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของวงการมวยและของชาติ จึงต้องได้รับการดูแลและคุ้มครองส่งเสริมปกป้องอย่างดียิ่ง

นอกจากเงินรางวัลค่าตอบแทนแล้ว ศักดิ์ศรีและสวัสดิภาพของนักมวยต้องไม่ถูกมองข้าม

ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย จึงรับเชิญเข้าร่วมประชุมชี้แจงและหารือในคณะอนุกรรมาธิการศึกษา พ.ร.บ.มวย 2542

จากนั้นอีกไม่กี่วันทางผู้แทนจากคณะอนุกรรมาธิการฯ ก็ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมหารือกันอีกครั้งที่สำนักงาน คปภ. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ตัวแทนของ อนุ กมธ.ฯ มีตัวผม (ประเสริฐ หอธรรมรัตน์) เป็นหัวขบวนและตามด้วย อ.ดร.ยงศักดิ์ นคร ประธานโด่ง–วรศักดิ์ ภักดีคำ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิระดับตำนาน อ.เฉลิม ประหยัด-ทรัพย์ คัดท้าย

ท่านรองเลขาธิการ ชูฉัตร ประมูลผล และ ท่าน ผช.เลขาธิการ อาภากร ปานเลิศ จัดทัพใหญ่ฟูลทีมไว้คอยรับมือ แถมมีการออนไลน์ให้บรรดาเจ้าหน้าที่ผู้บริหารของบริษัทรับประกันภัย ได้ติดต่อดูฟังซักถามกันทุกเม็ด

เป้าหมายคือช่วยกันหาทางออกให้นักมวยทุกคนที่ขึ้นชกบนเวทีต้องมีประกันอุบัติเหตุ

กีฬาที่เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวอย่างมวยสากล มวยปล้ำ เทควันโด ต่างก็ไปโชว์บนเวทีโอลิมปิกมานานนับสิบปีมาแล้ว

ถ้าไทยช่วยไทยมวยไทยจะมีโอกาสได้ไปโอลิมปิกอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

คปภ. และบริษัทผู้ประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นหนึ่งในการจัดการ และธุรกิจที่จะมีส่วนส่งเสริมและสนับสนุนมวยไทยได้อย่างดียิ่งอีกช่องทาง

ถ้าไทยไม่ช่วยไทย วิญญาณปู่ (กู) จะยอมได้อย่างไรครับ?!?

ประเสริฐ หอธรรมรัตน์

OOOOOO

ในฐานะคนรัก “มวยไทย”

ผมขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแรงสนับสนุนเรื่องนี้

อย่างจริงจัง!!!

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนบี บางปะกงมวยไทยนักมวยคปภ.บริษัทประกันภัยมวยสากล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้