หน้าแรกแกลเลอรี่

"แสตมป์" คิดใหม่ทำใหม่ควงสถิติไร้พ่ายต่อยอดสู่เวิลด์กรังด์ปรีซ์ (คลิป)

"แสตมป์" คิดใหม่ทำใหม่ควงสถิติไร้พ่ายต่อยอดสู่เวิลด์กรังด์ปรีซ์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 14:30 น.

หมดเวลาเสียใจ “แสตมป์” เดินหน้าควงสถิติไร้พ่ายในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) เพื่อหวังเป็นหนึ่งการแข่งขัน เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ พิสูจน์ความเป็นตัวท็อปของรุ่นอะตอมเวต

แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” นักสู้สาวชาวระยอง วัย 23 ปี ดีกรีอดีตแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งและมวยไทย รุ่นอะตอมเวต แม้วันนี้เธอจะเสียเข็มขัดไปแล้วทั้งสองเส้น แต่ในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) เธอรั้งอันดับ 5 และรักษาสถิติไร้พ่าย 5 ไฟต์โดยยังไม่เคยแพ้ใครในกีฬานี้

หลังจากพักรักษาตัวร่วมครึ่งปีจากอาการบาดเจ็บในไฟต์ล่าสุด ถึงเวลาแล้วที่ แสตมป์ จะกลับสู่สังเวียนโดยศึกแรกรับศักราชใหม่เธอเลือกที่จะโฟกัสให้กับเส้นทางที่สดใสในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน ด้วยการต้อนรับนักกีฬาหน้าใหม่ที่เพิ่งตบเท้าเข้าสังกัด วัน แชมเปียนชิพ อย่าง “อาลีโอนา ราสโซฮินา” แชมป์ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานจากยูเครน ในศึก ONE: UNBREAKABLE III วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงขาลงของ แสตมป์ เธอสูญเสียของรักคือ เข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งให้กับคู่ปรับเก่าอย่าง “เจเน็ต ท็อดด์” และเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทยให้กับม้ามืดน้องใหม่ “อัลลิเซีย เฮลเลน รอดริเกส”

ในทางกลับกันสำหรับเส้นทางการต่อสู้แบบผสมผสานเธอยังคงยืนหยัดรักษาสถิติไร้พ่ายอย่างต่อเนื่อง 5 ไฟต์ โดยต้นปี 2563 ก่อนจะเกิดวิกฤติโควิด-19 เธอปิดเกมนักสู้สาวแดนโรตี “พูจา โทมาร์” ตั้งแต่ยกแรก เช่นเดียวกับในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน เธอตะบันเข่ารับน้อง “สุนิษา ศรีเเสน” จบเกมยกแรก

ขึ้นศักราชใหม่แม้ใจหนึ่งเธออยากจะทวงของรักคืน แต่เมื่อโอกาสที่จะเดินหน้าสู่เส้นทางการต่อสู้แบบผสมผสานดูจะสดใสกว่า เธอก็พร้อมที่จะเดินลุยต่อ

“แสตมป์ รู้ว่าจะมีไฟต์นี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สำหรับหนูรู้สึกโอเคที่จะได้เบรกการชกในกติกามวยไทยและคิกบ็อกซิ่งไว้ก่อน แล้วหันมาโฟกัสกับ MMA เป็นหลัก เพราะกติกานี้ แสตมป์ ยังมีสถิติที่ไม่เคยแพ้ใครค่ะ”

“อีกอย่างมันสามารถต่อยอดไปสู่การเข้าร่วมศึกใหญ่อย่างเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ที่จะจัดขึ้นในอนาคต เพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีขึ้นบ่อยๆ นะคะ”

ถนนสายการต่อสู้แบบผสมผสานของรุ่นอะตอมเวต แสตมป์ ต้องเจอกับเส้นทางแสนหฤโหด เพราะรุ่นนี้มีตัวเก่งๆ ที่รอเข้าคิวแย่งบัลลังก์แชมป์โลกจากตัวแม่ “แองเจลา ลี” เต็มไปหมด

รวมถึงนักสู้หน้าใหม่ซึ่ง แสตมป์ จะต้องเผชิญในศึกนี้อย่าง อาลีโอนา ก็จัดเจนเวทีไม่ใช่ย่อย เธอมีดีกรีเป็นถึงแชมป์การต่อสู้แบบผสมผสานระดับประเทศยูเครน เจ้าของสถิติชนะ 12 แพ้ 4 ที่สำคัญ นักสู้คุณแม่ลูกหนึ่งวัย 30 ปีรายนี้ เธอปิดเกมคู่แข่งด้วยซับมิชชันไม้ตายท่าอาร์มบาร์มาแล้วถึง 10 ไฟต์

อาลีโอนา คู่แข่งคนล่าสุดของ แสตมป์

“อาลีโอนา เขาเป็นนักสู้สายยูโด มีพละกำลังและเทคนิคเหนือชั้น หากเทียบกับ แสตมป์ ที่ฝึกมวยไทยมาตั้งแต่เด็ก มีกระดูกมวยดี เขาก็มีกระดูกยูโดดีเหมือนกัน ร่างกายมันจดจำ และเอามาใช้ได้อย่างชำนาญ”

“เท่าที่ลองศึกษาเขามา เกมยืนสู้เขายังไม่แน่น เตะต่อยได้แต่ก็แค่หยอก ๆ พอหยั่งเชิง เขาจะเน้นเกมจับทุ่ม จับปล้ำ ตามทักษะยูโดที่ถนัดเป็นหลัก สถิติเขาไม่ธรรมดาเลย แทบทุกไฟต์ปิดเกมไวด้วยท่าอาร์มบาร์ค่ะ”

เมื่อต้องเจอคู่แข่งที่มีประสบการณ์ในกีฬานี้มากกว่า แถมยังช่ำชองเกมภาคพื้นเป็นพิเศษ แสตมป์ จึงต้องวางแผนรับมือให้ดี

“ในเมื่อเจอคู่แข่งที่เก่งระยะประชิด เราอย่าติดกรง อย่าเข้าไปใกล้มาก พยายามคุมโซนอยู่กลางเวทีให้ได้ค่ะ ต้องคอยรักษาระยะห่าง ฝึกการปล้ำเยอะๆ โดยเน้นไปที่การตั้งรับ และป้องกันตัวสำหรับเกมภาคพื้นเป็นหลัก รวมถึงป้องกันท่าอาร์มบาร์เป็นพิเศษ เพราะคู่แข่งรายนี้เขาช่ำชองมากจริงๆ และทุ่มเก่งด้วย”

“ส่วนเกมยืนสู้ รอบนี้จะเน้นอาวุธศอกกับเข่าเป็นพิเศษ โดยเฉพาะศอกสำคัญมากถ้าคู่แข่งเข้าถึงตัว ส่วนเข่าถ้าใช้ต้องมั่นใจว่าโดนจริงๆ เพราะมันเปิดโอกาสให้เขาพาเราลงเล่นเกมนอนได้ง่ายค่ะ”

ศึกนี้ แสตมป์ มีคู่ซ้อมปล้ำเป็นนักกีฬาชายค่ายเดียวกันทั้ง ยอดไก่แก้ว, มาร์ค (อาเบลาร์โด) ซึ่งเป็นนักกีฬา วัน แชมเปียนชิพ ก่อนที่จะขึ้นสังเวียนในฐานะคู่เอกชูโรงศึก ONE: UNBREAKABLE III ซึ่งจะมีการออกอากาศบันทึกการแข่งขัน จากสิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม ในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ONE Championshipมวย ONE Championshipมวย ONE Championship ล่าสุดวันแชมเปียนชิพมวยมวยวันนี้มวยโลกข่าวมวย

คุณอาจสนใจข่าวนี้