หน้าแรกแกลเลอรี่

“ชินยะ" ฟันธงคู่แข่ง “เจมส์” เก่งทุกอย่างแต่ไม่โดดเด่นเท่ากับเป็นจุดอ่อน

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 10:30 น.
SHARE

รู้อะไรรู้กระจ่างแต่อย่างเดียวและให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล “ชินยะ อาโอกิ” ยกย่องคู่แข่ง “เจมส์ นากาชิมา” เก่งทั้งยืนและนอนสู้ แต่การไม่มีทักษะไหนโดดเด่นเป็นพิเศษ เก่งทุกอย่างแต่ไม่สุด นั่นล่ะเป็น “จุดอ่อน”!!

นักสู้ชาวญี่ปุ่นจอมเก๋า “Tobikan Judan” ชินยะ อาโอกิ อดีตแชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวต ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการศิลปะการต่อสู้มาอย่างยาวนานถึง 16-17 ปี กำลังจะขึ้นสังเวียนโชว์ฝีมือสุดทึ่งอีกครั้งในศึก ONE: UNBREAKABLE และศึกนี้เขาจะต้องต่อกรกับนักมวยปล้ำชาวอเมริกัน “เจมส์ นากาชิมา” ที่เพิ่งผิดหวังจากการท้าชิงเข็มขัดในรุ่นเวลเตอร์เวตเมื่อเดือนพฤศจิกายน และลดลงมาสู่รุ่นไลต์เวตในไฟต์นี้

ข่าวแนะนำ

ชินยะ ปัจจุบันในวัย 37 ปี เขารั้งอยู่ใน อันดับ 4 ของแรงกิ้ง ONE รุ่นไลต์เวต กติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ช่วงรอยต่อระหว่างปี 2562 – 2563 เขาจัดซับมิชชันให้ “โฮโนริโอ บานาริโอ” ในเดือนตุลาคม 2562 ก่อนที่จะหวนคืนสังเวียนครั้งเดียวในปี 2563 และคว้าชนะอย่างเป็นเอกฉันท์เหนือ “คิมิฮิโร เอโตะ” ในศึก ROAD TO ONE ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

แม้การชกเคลื่อนไหวจะไม่มากด้วยข้อจำกัดของสถานการณ์ที่ไม่ปกติ แต่เมื่อได้รับการติดต่อให้ขึ้นสังเวียนศึกแรกของปี 2564 กับคู่แข่งอย่าง เจมส์ นั่นทำให้เขารู้สึกตื่นเต้น จนไม่อาจปฏิเสธไฟต์นี้

“ผมไม่คิดว่าผมจะได้กลับมาชกในช่วงต้นปีนี้ ผมจึงคิดว่า โอ้ โชคดีชะมัด ร่างกายมันสูบฉีดขึ้นมาทันที”

ชินยะ vs โฮโนริโอ (13 ต.ค.62)

ด้านคู่แข่ง “เจมส์ นากาชิมา” เขาสั่งสมสถิติไร้พ่ายได้สูงถึง 12 ไฟต์ ก่อนที่ไฟต์ล่าสุดเขาจะลิ้มรสความพ่ายแพ้ครั้งแรกเมื่อขึ้นท้าชิงแชมป์โลก ONE รุ่นเวลเตอร์เวต กับ “Brazen” เคียมเรียน อับบาซอฟ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้เขาตัดสินใจย้ายลงมาสู้ในรุ่นไลต์เวต และหวังจะสร้างตำนานบทใหม่ในรุ่นนี้

ชินยะ เป็นนักยูโดและบราซิลเลียนยิวยิตสูสายดำ ซึ่งกวาดรางวัลมามากมาย เจมส์ เองก็เป็นถึงแชมป์มวยปล้ำ NJCAA ในบ้านเกิดที่อเมริกา แถมยังฝึกฝนทักษะยืนสู้กับแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นเฟเธอร์เวต “The Doctor” จอร์จิโอ เปโตรเซียน เพื่อทำให้เขาเก่งทั้งการยืนและนอนสู้ ซึ่ง ชินยะ กลับมองเรื่องนี้ในมุมที่แตกต่าง

เจมส์ นากาชิมา

“เขาเก่งทุกด้าน ทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่มีด้านไหนโดดเด่นเป็นพิเศษ และไม่ค่อยมีจุดอ่อนมากนัก แต่ศิลปะการต่อสู้ไม่เหมือนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย แม้ว่าทักษะโดยรวมของคุณจะมีไม่มาก แต่มันมีความเป็นไปได้ที่คุณจะประสบความสำเร็จหากคุณเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งถ้าคุณไม่มีอะไรโดดเด่นเลย นั่นล่ะคือจุดอ่อน”

“สิ่งที่ซับซ้อนเกี่ยวกับการต่อสู้แบบผสมผสานยกตัวอย่างเช่น เมื่อคนที่ยืนสู้ไม่เก่งมาเจอกับคู่ต่อสู้ที่เก่งท่ายืน ถ้าคน นั้นมีทักษะปล้ำจับล็อกที่แข็งแกร่ง เขาจะใช้การปล้ำจับล็อกกดดันคู่แข่งได้ ซึ่งการทำอย่างนั้นจะช่วยลดทอนความสามารถของอีกฝ่ายลง”

ดังนั้น เมื่อแฟนๆ หลายคนคิดว่าศึกนี้จะเป็นการดวลเดือดระหว่างสองนักปล้ำจับล็อก ชินยะ ก็ได้แต่บอกว่า “อืม นั่นก็แค่แง่มุมหนึ่ง” เพราะในความเหมือนย่อมมีความแตกต่าง และจอมล็อกแห่งวงการอย่างเขาจะแสดงให้ดูว่ามันต่างกันตรงไหนในศึกนี้

“ผมสามารถทำให้ศึกนี้มันคุ้มค่าต่อการรับชม เหมือนนิยายดีๆ ที่มีโครงเรื่องเจ๋งๆ เล่าเรื่องให้น่าติดตาม มีจุดไคลแม็กซ์ และตอนจบที่ประทับใจ แม้ศึกนี้จะผ่านไปแล้วหลายเดือน แต่ก็ยังจะติดอยู่ในใจแฟนๆ ไปอีกนาน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพONE Championshipมวย ONE Championshipมวย ONE Championship ล่าสุดวันแชมเปียนชิพมวยข่าวมวย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้