ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธานฮ์ เล” ไม่ใช่แค่ป้องแชมป์ แต่หวังข้ามรุ่นรวบเข็มขัดรุ่นไลต์เวต

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 18:00 น.
SHARE

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ปี 2563 ถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของแชมป์โลกหนุ่มชาวเวียดนาม-อเมริกัน “ธานฮ์ เล” เพราะนับตั้งแต่เปิดศักราช 2563 ในเดือนมกราคม เขาก็ปิดเกมคู่แข่งด้วยการน็อกเอาต์ตั้งแต่ยกแรก

ต่อเนื่องถึงการขึ้นสังเวียนครั้งที่สอง ซึ่งเหมือนฝันที่กลายเป็นจริง เมื่อเขาได้นั่งบัลลังก์แชมป์โลก ONE รุ่นเฟเธอร์เวต หลังจากน็อกอดีตเจ้าของเข็มขัด “The Situ-Asian” มาร์ติน เหงียน ได้อย่างงดงาม ในศึกใหญ่แห่งปีที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

แม้ปี 2563 จะเป็นปีแห่งวิกฤตการณ์โลกที่สร้างผลกระทบตกต่ำสุดในรอบ 100 ปี แต่สำหรับ ธานฮ์ เล นี่คือปีแห่งความสำเร็จ

“บอกตามตรงผมไม่มีอะไรจะคอมเพลน ผมโชคดีที่ได้ทำงานที่ผมรักและได้ดูแลครอบครัว แม้ทั้งปีจะได้ลงแข่งเพียงแค่สองครั้ง แต่ก็ถือว่าบุญแล้ว เพราะยังมีนักกีฬาอีกหลายคนที่ไม่ได้ลงแข่งเลย”

“มันเป็นเรื่องดีที่ได้ชกเคลื่อนไหว ได้ไต่แรงกิ้ง ได้ชิงแชมป์โลก และได้กลับบ้านพร้อมเข็มขัด พูดสั้นๆ คือมันเป็นปีที่เจ๋งมากครับ”

มีนักกีฬาในหลายๆ ประเทศที่ไม่ได้รับการอนุญาตให้เดินทางเข้า-ออกประเทศ แต่สำหรับ ธานฮ์ เล และ มาร์ติน เหงียน ซึ่งต้องเจอกันในศึกชิงแชมป์โลกที่สิงคโปร์ แม้พวกเขาจะเกิดบนแผ่นดินเดียวกันที่เวียดนาม แต่ในความเหมือนก็มีความแตกต่าง

“มันสุดยอดไปเลยที่มีศึกชิงแชมป์โลกระหว่างนักสู้เวียดนาม-เวียดนาม เขา (มาร์ติน) เป็นตัวแทนออสเตรเลีย-เวียดนาม ผมเป็นตัวแทนอเมริกา-เวียดนาม แม้ว่าเราจะเหมือน แต่เราก็แตกต่าง และนั่นมันเจ๋งมาก เพราะคุณจะไม่ได้เห็นในการแข่งขันไฟต์ไหน”

“ผมเอาเข็มขัดกลับบ้าน พวกเรานั่งดูการแข่งขันย้อนหลังหลายครั้ง สองยกแรกมันเป็นเกมที่สุดยอด พอยกสามผมพยายามอยู่ในระยะปลอดภัย หน้าผมแทบจะไม่โดนอะไรเลย เพราะถ้าโดนผมคงหลับไปแล้ว และแม้ตอนท้ายๆ มันจะค่อนข้างชุลมุนกว่าที่ผมอยากให้เป็น แต่สุดท้ายหมัดซ้ายผมก็เข้าเป้าตรงเผง และหมัดขวาอัปเปอร์คัตตามไป ก็นั่นแหละครับ”

ในฐานะแชมป์โลก ONE รุ่นเฟเธอร์เวตคนใหม่ เปิดศักราช 2564 นี้ยังมีความท้าทายรอเขาอีกมาก โดยเฉพาะผู้ท้าชิง 3 อันดับแรกในแรงกิ้ง อย่างอดีตแชมป์โลก มาร์ติน เหงียน, คริสเตียน ลี (แชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวต ที่รั้งอันดับ 2 ของรุ่นเฟเธอร์เวตด้วย) และ แกรี โทนอน ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการเคลื่อนไหวของแรงกิ้งภายในปีนี้

“ผมคิดว่าเรามาถึงจุดเปลี่ยน (เข็มขัดเปลี่ยนมือ) มีนักสู้มากพรสวรรค์ที่กำลังมาแรงหลายคน และทุกคนต่างก็อยากจะล่าเข็มขัด นักสู้หน้าใหม่ทั้งอันตราย และกระหายชัยชนะ นักสู้เจ้าที่ที่อยู่มาก่อนจะรับมือและรั้งอันดับของตัวเองอย่างไร ผมในฐานะแชมป์โลกจะจับตาดูแรงกิงที่เคลื่อนไหว และดูว่าใครจะขึ้นมาต่อกรด้วย”

“นอกจากรุ่นเฟเธอร์เวต ผมยังจับตาดูรุ่นไลต์เวตด้วย บางที คริสเตียน ลี (แชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวต) กับผมอาจจะสู้กันในรุ่นไลต์เวต ส่วน มาร์ติน กับ แกรี อาจสู้กันเพื่อคว้าโอกาสในการชิงแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวตกับผม และนี่จะเป็นปีแห่งความสนุก”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพONE Championshipมวย ONE Championshipมวย ONE Championship ล่าสุดวันแชมเปียนชิพมวยมวยวันนี้มวยโลกธานฮ์ เลข่าวมวย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 02:57 น.