หน้าแรกแกลเลอรี่

ย้อนรอยปีทอง 2563 "เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี" ในฐานะแชมป์โลก ONE (คลิป)

ย้อนรอยปีทอง 2563 "เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี" ในฐานะแชมป์โลก ONE (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 10:00 น.

"เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี" เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต วัย 26 ปี นับว่าปี 2563 ที่ผ่านมา เป็นปีทองของเขาเลยก็ว่าได้ เพราะนับตั้งแต่ต้นปีเจ้าตัวก็สามารถจารึกชื่อของตัวเองเข้าทำเนียบแชมป์โลก ONE ชาวไทย เป็นลำดับที่ 7 ในประวัติศาสตร์ ก่อนจะป้องกันตำแหน่งได้อีกสองครั้ง รักษาเข็มขัดไว้กับตัวได้จนถึงปัจจุบัน

เมื่อถามถึงความสุขที่สุดของ เพชรมรกต ในปี 2563 เจ้าตัวตอบว่า คงเป็นเรื่องอื่นใดไปไม่ได้ นอกเสียจากการที่เขาได้เข็มขัดแชมป์โลก ONE มาครอบครอง ซึ่งนับเป็นเกียรติประวัติสูงสุดของนักกีฬาอาชีพคนหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จบนสังเวียนระดับโลก

ไฟต์แรกและไฟต์สำคัญมาถึงตั้งแต่ต้นปี 2563 กับการขึ้นชิงบัลลังก์แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต (70.3 กก.) ที่ว่างอยู่ โดย เพชรมรกต ซึ่งช่ำชองสังเวียนมาแล้วถึง 7 ไฟต์ เปิดศึกสายเลือดกับนักชกไทยหน้าใหม่อย่าง "พงษ์ศิริ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม" ในศึก ONE: WARRIOR’S CODE เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ประเทศอินโดนีเซีย

เพชรมรกต vs พงษ์ศิริ (7 ก.พ.63)

ตลอดการชิงชัย 5 ยก เพชรมรกต ที่เตรียมตัวมาเป็นแรมเดือน คว้าชัยชนะไปด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ ในกติกามวยไทยที่ถนัด ภายใต้พิกัดน้ำหนักธรรมชาติของตัวเอง แม้นักมวยขัดตามทัพอย่าง พงษ์ศิริ จะพ่ายแพ้ความใหญ่และการเตรียมตัวที่น้อยกว่า แต่ก็ได้รับกำลังใจและศรัทธาจากแฟนๆ ทั่วโลก และแม้กระทั่งตัว เพชรมรกต เองก็ยังเอ่ยปากนับถือหัวจิตหัวใจของคู่ต่อกรรายนี้

เพชรมรกต vs ยอดแสนไกล (31 ก.ค.63)

หลังจากได้นั่งบัลลังก์แชมป์โลก เพชรมรกต ต้องร้างเวทีไปร่วม 5 เดือน จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ก่อนจะได้กลับมาขึ้นสังเวียนป้องกันตำแหน่งครั้งแรกในบ้านเกิด เมื่อ 31 กรกฎาคม 2563 ในศึก ONE: NO SURRENDER

การเผชิญหน้ากับเจ้าตำนานผู้ยิ่งใหญ่ "ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์" ซึ่งชื่อชั้นและบารมีทำให้ เพชรมรกต จำต้องยำเกรง แต่เมื่ออยู่บนเวทีต่างฝ่ายต่างใส่กันเต็มที่ ก่อนแชมป์โลกจะเบียดชนะคะแนนเสียงข้าง (ชนะ 2 เสมอ 1) ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนๆ ที่ไม่ถูกใจฟอร์มการชกของ เพชรมรกต ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมาน้อมรับทุกคำติชมเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข

"ผมจะพัฒนาฝีมือการชกของตัวเองให้ดีขึ้นครับ ทำร่างกายให้แกร่งขึ้น ต้องคล่องแคล่วว่องไวขึ้นให้ได้ครับ"


เพชรมรกต vs แม็กนัส (18 ก.ย.63)

ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงปีหน้า การป้องกันแชมป์โลกครั้งที่ 2 ก็ตามมาติดๆ ในวันที่ 18 กันยายน 2563 ในศึก ONE: A NEW BREED III เพชรมรกต เปิดบ้านรับการมาเยือนของผู้ท้าชิงชาวสวีเดน "แม็กนัส แอนเดอร์สัน" ซึ่งมาฝึกซ้อมมวยอยู่ในประเทศไทย

ไฟต์นี้ เพชรมรกต เร่งเครื่องเต็มพิกัดตั้งแต่ยกแรก ชนิดไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม หวังเรียกคะแนนความนิยมจากแฟนๆ ด้วยฟอร์มที่เฉียบขาด และเขาก็ทำได้สำเร็จด้วยการซัดหมัดผู้ท้าชิงพ่ายทีเคโอ. ปิดเกมไวในยกที่ 3 ได้ใจคนดูไปเป็นกอง

ตลอดปี 2563 นับว่าเป็นปีทองของ เพชรมรกต ตั้งแต่คว้าแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต ได้ตั้งแต่ต้นปี และยืนหยัดรักษาเข็มขัดของตัวเองได้ถึงสองครั้ง และในปี 2564 ยังมีความท้าทายจากผู้ท้าชิงอีกมากมายที่รอเขาอยู่ เพราะนักชกในรุ่นนี้แต่ละคนเดือดๆ ทั้งนั้น!

"ถ้าโควิดหายไป ผมก็อยากจะออกไปลุยศึกนอกบ้านในหลายๆ ประเทศ อยากให้คนดูทั่วโลกมีโอกาสได้เห็นฝีมือการชกที่ผมตั้งใจจะพัฒนาให้ดีขึ้นแบบติดขอบสังเวียนในทุกๆ ที่ครับ".

วิดีโอแนะนำ

รถเหล็ก (ไทย) VS เลียม แฮร์ริสัน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly
21:25

รถเหล็ก (ไทย) VS เลียม แฮร์ริสัน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง