ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไรเนียร์” ขู่ลั่น พร้อมพิฆาต “ออง ลา” สิ้นชื่อแชมป์โลก

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 15:30 น.
SHARE

“ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์” อัศวินนักสู้ผู้ท้าชิงบัลลังก์แชมป์โลกชาวดัตช์ ไม่คิดครั่นคร้ามกับการท้าทายอำนาจราชาแห่งรุ่นมิดเดิลเวต “ออง ลา เอ็น ซาง” แม้แต่น้อย และไม่ว่าแชมป์จะขึ้นชื่อเรื่องความแกร่งสักแค่ไหน เขาก็มั่นใจที่จะท้าชนออกสื่อ โดยประกาศถึงแผนการที่จะโค่นบัลลังก์แบบเบ็ดเสร็จด้วยวิธีรัดล็อกที่ถนัด ก่อนซิวชัยไปครอบครอง และขึ้นทำเนียบแชมป์โลกทันทีหลังจบศึก ONE: INSIDE THE MATRIX ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้


ไรเนียร์ เข้าสู่เส้นทางนักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) มืออาชีพตั้งแต่ปี 2556 จากนั้นเขากำสถิติไร้พ่ายต่อเนื่อง 12 ไฟต์ ซึ่งเป็นการปิดเกมแบบไม่ครบยกถึง 93% ซึ่งรวมถึง 2 ไฟต์ที่เกิดขึ้นใน วัน แชมเปียนชิพ กับคู่ต่อกรชาวจีน “ฟ่าน หรง” และจอมแกร่งจากบราซิล “จิลแบร์โต กัลวาโอ”

ข่าวแนะนำ

ไฟต์ล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไรเนียร์ เปิดศึกชิงเดือดเลือดสาดกับแชมป์โลกบราซิลเลียนยิวยิตสู 5 สมัย “ลีอันโดร อาตาอิส” ก่อนจะคว้าชัยชนะไปด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงคนแรกของ ออง ลา หลังจากติดสถานการณ์โควิด-19 มาร่วม 8 เดือน โดยประกาศกร้าวบนเวทีครั้งนั้นว่า…

“ออง ลา คุณพร้อมหรือยัง? เลือกวัน เวลา สถานที่มาเลย ผมไม่เกี่ยง และช่วยขัดเข็มขัดให้เอี่ยมๆ ด้วยนะ ผมจะไปกระชากมันมาเป็นของผม”

ด้าน ออง ลา เอ็น ซาง หลังจากเถลิงขึ้นเป็นราชาของรุ่นมิดเดิลเวต เมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ด้วยการโค่นแชมป์เก่าอดีตคู่ปรับที่ขับเคี่ยวกันมาถึงสองไฟต์อย่าง “วิตาลี บิกแดช” เขาทำให้บรรดาผู้ท้าชิงที่คิดจะกระชากเข็มขัด ONE ไปจากเขาต้องน้ำตาตกในมานักต่อนัก

จากวันนั้นถึงวันนี้ ออง ลา สั่งสมชัยชนะอย่างไร้ที่ติต่อเนื่อง 6 ไฟต์ ทลายกำแพงแกร่งของคู่ต่อสู้ไปได้อย่างเหนือชั้น ไม่ว่าจะเป็นศึกไม่จำกัดน้ำหนักกับแชมป์โลกมวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง 4 สมัย “อเล็น เอ็นกาลานี”, การป้องกันตำแหน่งจากนักสู้สุดโหดแดนปลาดิบ “เคน ฮาเซงาวา” ถึงสองครั้ง หรือแม้กระทั่งการประมือกับแชมป์โลก ONE ตัวพ่อรุ่นใหญ่เฮฟวีเวต “แบรนดอน เวรา” ที่ลดรุ่นมาท้าชิงบัลลังก์ไลต์เฮฟวีเวต ก็เสร็จ ออง ลา มาแล้ว

“ออง ลา มีหมัดขวาและเตะขวาที่เจ๋งมาก เขาพลิกแพลงเก่ง และมีสไตล์การชกคิกบ็อกซิ่งแบบดัตช์ขนานแท้ แถมยังกดดันคู่แข่งเก่งด้วย เอาจริงๆ คือเขาครบเครื่อง ทักษะการปล้ำและเกมภาคพื้นก็ดี เขาไม่ใช่ใครที่จะมองข้ามได้”

ความมั่นใจของ ไรเนียร์ ที่จะโค่นบัลลังก์ของ ออง ลา เกิดจากการที่เขาเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีที่ยิม “Combat Brothers” ร่วมกับเพื่อนรัก “ปีเตอร์ บุยสต์” ซึ่งเป็นนักกีฬาของ วัน แชมเปียนชิพ และยังมีแชมป์โลกการต่อสู้แบบผสมผสานหลายสมัยอย่าง “จีการ์ด มูซาซี” ซึ่งต่างช่วยกันยกระดับทักษะการต่อสู้ให้ ไรเนียร์ แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อรวมกับเทคนิคการซับมิชชันชั้นยอดที่เขามีพื้นฐานอยู่แล้ว ปีเตอร์ บุยสต์ ถึงกับเอ่ยปากชมว่าเขาก็ ‘ขั้นเทพ’ คนหนึ่งทีเดียว

“ผมจะใช้เกมยืนสู้กดดันคู่แข่ง ไล่ให้เขาต้องถอยหลัง จากนั้นผมก็จะเทกดาวน์ สิ่งสำคัญที่สุดในการบุก ออง ลา คือผมต้องบี้ให้เขาถอยจนหลังติดกรง และรวบเขาลงพื้น ใช้ทักษะยูโดและมวยปล้ำของผมเล่นงานเขา”

พรุ่งนี้แล้วที่การต่อสู้ครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตจะเกิดขึ้น ความรู้สึกของ ไรเนียร์ ก็ยิ่งมั่นใจว่าเขาจะสามารถไปถึงฝั่งฝันได้ พร้อมกับวางแผนที่จะไปเฉลิมฉลองกับครอบครัวและเพื่อนๆ ที่ให้การช่วยเหลือเขาเป็นอย่างดี

“ผมสู้มาทั้งชีวิต เรียนศิลปะการต่อสู้อยู่กับเบาะมาตั้งแต่ 5 ขวบ มันถึงเวลาที่จะฉลองความสำเร็จของผมแล้ว ผมจะไปฉลอง และจะฉลองให้เต็มที่ นี่จะเป็นช่วงเวลาที่ผมต้องจดจำไปตลอดชีวิต มันจะเป็นภาพที่ลูกๆ ภรรยา และทุกคนที่สนับสนุนผมภาคภูมิใจ ผมแทบจะรอวันนั้นมาถึงไม่ไหวแล้วครับ”

ไรเนียร์ จะสามารถทำได้อย่างที่เขาพูดหรือไม่ ติดตามไฟต์เดือดสะเทือนบัลลังก์แชมป์โลก ONE รุ่นมิดเดิลเวต ระหว่าง “ออง ลา เอ็น ซาง vs ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์” พร้อมกับการเดิมพันเข็มขัดแชมป์โลก 4 เส้นในศึกเดียว ONE: INSIDE THE MATRIX ถ่ายทอดสดจากสิงคโปร์ วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคมนี้

สำหรับศึก ONE: INSIDE THE MATRIX วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคมนี้ จะมีการถ่ายทอดสดจาก สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม และถ่ายทอดสู่ผู้ชมกว่า 150 ประเทศ แฟนๆ ชาวไทยสามารถรับชมได้ทาง ONE Super App, YouTube ของ ONE Championship และ AIS Play เวลา 19.30 น. ส่วนไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เริ่มเวลา 21.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มวยONE Championshipวัน แชมเปียนชิพออง ลา เอ็น ซางMMAไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์ข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:42 น.