หน้าแรกแกลเลอรี่

เป้าหมายไปให้ถึง ทีมหมัดชาย-หญิง ขอเลกแรก 4-5 คน

เป้าหมายไปให้ถึง ทีมหมัดชาย-หญิง ขอเลกแรก 4-5 คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2563 05:01 น.

ยังเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก สำหรับ “ไวรัสโควิด-19” ที่มีต้นเหตุจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนทำให้ทั่วโลกหวั่นเกรงถึงอันตรายที่อยู่รอบตัว หลังพบผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมกันกว่าหลายหมื่นคน อีกทั้งยังมีผู้เสียชีวิตอีกนับไม่ถ้วน

ที่สำคัญตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนที่จะรักษาโรคให้หายขาดได้เลย

จนทำให้กิจกรรมต่างๆเริ่มทยอยกันยกเลิก เพื่อหวังที่จะกักกันไม่ให้เชื้อโรคมีการแพร่กระจายไปมากกว่านี้ นอกจากนี้ หลายประเทศเริ่มมีการปิดกั้นห้ามชาติที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้าประเทศ

ในส่วนของวงการกีฬา หลายประเภทต้องย้ายสังเวียนแข่งขันเพื่อให้ได้ตามปฏิทินที่วางเอาไว้ เพราะกำลังอยู่ในช่วงไลล่าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่จะมีขึ้นช่วงระหว่างวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค.นี้ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับมวยสากลที่เป็นความหวังของแฟนมวยชาวไทย จากเดิมที่จะมีขึ้นในเดือน ก.พ. ที่เมือง อู่ฮั่น ประเทศจีน ก็ย้ายมาจัดที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ช่วงเดือน มี.ค. โดยทางสมาคมมวยของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ส่งทีมกำปั้นชายหญิงลงล่าโควตาในเลกแรกเต็มอัตราศึก

โดยมี “เสี่ยแคมป์” นายไกรทัต แก้วเกศ เป็นผู้จัดการทีม พร้อมด้วย มร.ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้า โค้ช กับสตาฟฟ์โค้ช, ร.ท.กามนิตย์ นารีรักษ์, นายภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค, จ.อ.ชัยชุมพล ชำนาญมาก, พันจ่าเอกสุบรรณ พันโนน, จ.ส.อ.ฐวิกร สณฑ์สกุณา, นายเพิก พึ่งปัญญา, มร.โอมาร์ มาลากอน, จ.ส.อ.สุฤทธิ์ ยิ่งกำแหง และ นพ.สุพจน์ พรมพรึก แพทย์ประจำทีมจากโรงพยาบาลตำรวจ, นายแหลมทอง มณีรัตน์ นักกายภาพประจำทีม

นักชกชาย 6 คน เริ่มจากรุ่น 52 กก. นายฐิติสรรค์ ปั้นโหมด, รุ่น 57 กก. จ.ส.ท.ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี, รุ่น 63 กก. นายอธิชัย เพิ่มทรัพย์, รุ่น 69 กก.ร.ท.วุฒิชัย มาสุข, รุ่น 75 กก. นายวีระพล จงจอหอ, รุ่น 81 กก. นายจักรพงษ์ ยมโครต ทีมหญิง จำนวน 5 คน ได้แก่ รุ่น 51 กก. นางสาวจุฑามาส จิตรพงษ์, รุ่น 57 กก. อสทพ.หญิง นิลาวัลย์ เตชะสืบ, รุ่น 60 กก. อสทพ.หญิง สุดาพร สีสอนดี, รุ่น 69 กก. นางสาวใบสน มณีก้อน, รุ่น 75 กก. นางสาวพรนิภา ชูตรี

ในการล่าโควตาโตเกียวเกมส์ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดกว้างให้กับนักชกไทยพอสมควร เพราะมีชาติที่อยู่ในโซนเอเชียกับโอเชียเนียลงชิงชัยเท่านั้น ซึ่งหากเข้าถึงรอบรองชนะเลิศก็จะได้สิทธิ์ลุยโอลิมปิกเกมส์ทันทีโดยไม่มีข้อแม้

หากจะพูดถึงความหวัง หรือเป้าหมายในการ คัดเลกแรก ทางสตาฟฟ์โค้ชและผู้บริหารสมาคมตั้งไว้ที่ 4-5 รุ่น จากชาย 2-3 คน และหญิง 1-2 คน จะว่าไปแล้วไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพราะจาก ผลงานล่าสุดในซีเกมส์คว้ามาได้ถึง 5 ทอง 2 เงิน 2 ทองแดง ถือว่าเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

ยิ่งครั้งนี้การตัดสินมีการเปลี่ยนแปลงแบบยกกะบิ ใช้กรรมการที่ทางไอโอซีตั้งขึ้น โดยไม่มี ทางไอบา หรือสหพันธ์สากลสมัครนานาชาติเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้เป้าหมายที่วางไว้น่าจะเปิดกว้างกว่าเดิม เพราะในยูธโอลิมปิกเกมส์ที่อาร์เจนตินา ที่เคยใช้ระบบนี้ ทำให้เราประสบความสำเร็จมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากเลกแรกไม่ได้ตามเป้าเราก็ยังมีเลกสองให้ลุ้นอีกหนึ่งคำรบที่ปารีส ฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 13-24 พ.ค. แม้ว่าจะยากสักหน่อยเพราะเป็นการรวมพลของคนอกหักในแต่ละทวีปมารวมกัน แต่ตัวหลักๆของแต่ละทวีปต่างก็ทยอยคว้าโควตาในเลกแรกไปจนหมดแล้ว

โดย “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ประมุขใหญ่ รวมถึง “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยฯ ก็ค่อนข้างจะมั่นใจในเป้าหมายที่วางไว้ หลังจากได้เห็นการเทรนนิ่งแคมป์ล่าสุดที่มีชาติพระกาฬ รวมถึงเจ้าของเหรียญในโอลิมปิกเกมส์ล่าสุดมาร่วมประลองกับนักชกไทย ทำให้ทุกคนมั่นใจว่าเป้าหมายที่วางไว้ครั้งนี้น่าจะไม่มีอะไรที่ผิดพลาด เพราะนักชกเราเองก็พัฒนาขึ้นมากทั้งชายและหญิงทุกคน.

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportไวรัสโควิด-19โควิด-19มวยสากลโควตาโอลิมปิกย้ายสังเวียนแข่งขันวงการกีฬา

คุณอาจสนใจข่าวนี้