หน้าแรกแกลเลอรี่

ประสบการณ์ล้ำค่า

ประสบการณ์ล้ำค่า

โจโจ้

6 ก.พ. 2562 05:01 น.

ยังมีผลงานที่ยอดเยี่ยมต่อเนื่องสำหรับขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ใน การตระเวนแข่งทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ ที่ล่าสุดเพิ่งกวาดมาได้ถึง 3 เหรียญทอง 1 ทองแดง มวยเยาวชนหญิง รายการ “เดอะ โกลเดน เกิร์ล แชมเปียนชิป” ที่สวีเดน จากที่ส่งไปทั้งหมด 4 รุ่น

โดย 3 ทองได้จาก “เพชรจีจ้า อ.มีคุณ, พัณพัชรา สมนึก และ ใบสน มณีก้อน”

แม้ไม่ใช่รายการใหญ่โต แต่นับเป็นย่างก้าวที่สำคัญ เพราะทัวร์นาเมนต์เหล่านี้ถือเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าที่ไม่ควรพลาดและจำเป็นต้องตักตวงเอาไว้ ให้มากที่สุดก่อนที่จะลุยศึกใหญ่

ต้องยอมรับว่า แคมป์มวยทีมชาติตอนนี้เปิดกว้าง ไม่มีการแบ่งชุดเล็กชุดใหญ่ แต่ละคนมีสิทธิ์ เท่าเทียมกัน ทุกคนต้องแข่งขันกับตัวเองเป็นด่านแรก ตามสโลแกนที่ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค วางกรอบเอาไว้ โดยมี “ฮวน ฟอนตาเนียน” ทำหน้าที่เฮดโค้ชคอยป้อนโปรแกรมการฝึกซ้อม

ไม่ว่ารายการไหนก็จะคัดเอานักชกที่มีความพร้อมที่สุดไปแข่งขัน จะไม่ใช่เมื่อก่อนที่ชุดใหญ่ต้องมาก่อนเสมอ ทั้งที่บางครั้งความฟิตไม่ถึง มีแค่ความเก๋า สุดท้ายก็ไปไม่ถึงดวงดาว

อย่างในเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมา นักชกน้องใหม่สามารถทำผลงานได้อย่างน่าทึ่งทั้งที่เพิ่งไปร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก กลับคว้าเหรียญรางวัลกลับมาเชยชม

แม้ไม่ใช่เหรียญทอง แต่การติด 1–3 เกม ระดับเอเชียถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับน้องใหม่ที่ไม่เคยผ่านเกมใหญ่ระดับนี้มาเลย

ซึ่งเกมบนเวทีไม่ใช่นักชกไทยสู้ไม่ได้ ตรงกันข้าม กลับทำได้ดีเกินคาด มีพละกำลังต่อสู้ได้แบบไม่หมด เพียงแต่ประสบการณ์บนเวทียังน้อยไปหน่อย ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ จึงทำให้ไปไม่ถึงเหรียญทอง

หลังจากอิเหนาเกมส์เป็นต้นมาดูเหมือนทีมมวยชุดนี้จะมีการปรับเปลี่ยนแนวทางใหม่ โดยมีเป้าหมายใหญ่อย่าง “โอลิมปิกเกมส์ 2020” เป็นจุดหมายสำคัญ

จากนั้นก็ส่งทั้งกำปั้นชายและหญิงออกไปลับฝีมือหลายรายการทั่วโลก โดยเฉพาะอุซเบกิสถานกับคาซัคสถาน ที่ถือว่าเป็นมหาอำนาจเรื่องมวยสากลตอนนี้

และก็ได้ผล เมื่อเหล่าดาวรุ่งพากันประสบความสำเร็จหอบรางวัลกลับมาอวดโฉมหลายรายการ

วันนี้ดูเหมือนแนวคิดที่สมาคมวางไว้จะเริ่มเห็นผลและฉายแววออกมาเรื่อยๆ การส่งนักชกดาวรุ่งไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างแดนถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

หากต้องการความสำเร็จที่ยั่งยืนในอนาคต เหมือนที่หลายสมาคมปฏิบัติกัน

ระยะเวลาต่อจากนี้ ถือเป็นช่วงสำคัญเปรียบเสมือนการเคาต์ดาวน์สู่ “โตเกียวเกมส์ 20” ปีหน้า.

วิดีโอแนะนำ

รถเหล็ก (ไทย) VS แอนดริว มิลเลอร์ (สกอตแลนด์) | ONE Championship Weekly
21:17

รถเหล็ก (ไทย) VS แอนดริว มิลเลอร์ (สกอตแลนด์) | ONE Championship Weekly

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง