ไลฟ์สไตล์
100 year

"ออง ลา" เตรียมยัดเยียดความพ่ายแพ้ครั้งแรกให้ "ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์" (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 17:30 น.
SHARE

“The Burmese Python” ออง ลา เอ็น ซาง แชมป์โลก ONE สองรุ่น พร้อมชดเชยเวลาที่สูญเสียไปกว่าหนึ่งปีที่ไม่ได้แสดงฝีมือบนสังเวียน การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ที่สิงคโปร์ในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคมนี้ แฟนๆ จึงมั่นใจได้ว่าจะคุ้มค่ากับการรอคอยอย่างแน่นอน ออง ลา เอ็น ซาง มีคิวขึ้นป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก ONE รุ่นมิดเดิลเวต กับผู้ท้าชิงตัวท็อปไม่เคยแพ้ใครอย่าง “The Dutch Knight” ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์ ในฐานะคู่เอกของศึก ONE: INSIDE THE MATRIX

ออง ลา เอ็น ซาง vs วิตาลี บิกแดช II

ข่าวแนะนำ

ออง ลา เลื่องลือในฐานะนักสู้เอกของเมียนมา เขาเป็นเจ้าของสถิติระดับอาชีพที่มีอัตราการปิดเกมก่อนครบยกสูงถึง 92% เอาชนะคู่ต่อสู้ 12 คนด้วยซับมิชชัน และน็อกคู่ต่อสู้อีกเป็นโหล นับจากเขากระชากเข็มขัดแชมป์โลก ONE รุ่นมิดเดิลเวตมาได้จาก “วิตาลี บิกแดช” ในเดือนมิถุนายน 2560 ซึ่งการแข่งขันไฟต์นั้นถูกจัดให้เป็น “ศึกแห่งปี” และหลังจากนั้น ออง ลา ก็คว้าชัยชนะต่อเนื่องอีก 6 ไฟต์แบบไม่ครบยก

ออง ลา เอ็น ซาง vs แบรนดอน เวรา


หนึ่งในนั้นคือชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดจากการป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เฮฟวีเวตกับราชารุ่นเฮฟวีเวต “The Truth” แบรนดอน เวรา ซึ่งลดรุ่นลงมาเพื่อหวังกระชากเข็มขัด ในเดือนตุลาคม 2562 ที่กรุงโตเกียว โดยไฟต์นั้นนักสู้ขวัญใจเมียนมาประจันหน้ากับฮีโร่ชาวฟิลิปปินส์อย่างไม่ยอมลดละ ก่อนที่ส่งราชันรุ่นใหญ่ลงไปฟุบพื้นผ้าใบในยกที่สอง

“มันเป็นศึกที่ยิ่งใหญ่มาก โดยส่วนตัวผมเป็นแฟนตัวยงของ แบรนดอน เวรา ผมเชียร์เขามาตั้งแต่ผมยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ผมเห็นเขาน็อก จัสติน อีเลอร์ส แล้วก็ไล่ตะบันคู่ต่อสู้ในรุ่นเฮฟวีเวตตั้งแต่เข้ามาอยู่กับ วัน แชมเปียนชิพ”

“การได้สู้กับนักกีฬาที่ผมชื่นชมเขาในฐานะแฟนคนหนึ่ง เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก การได้อยู่ในสังเวียนเดียวกัน ยืนประจันหน้ากับเขา เป็นอะไรที่พิเศษสำหรับผม ทำให้ผมถูกจดจำในฐานะนักกีฬาที่เคยล้มแชมป์รุ่นเฮฟวีเวตได้ และมันช่วยเปิดประตูบานใหม่ให้กับผมด้วย”

ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์ vs จิลแบร์โต กัลป์วาโอ

นับจากคืนนั้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ออง ลา เอ็น ซาง ก็เฝ้ารอการปรากฏตัวของผู้ท้าชิงคนใหม่ และในที่สุดเขาก็มาถึง

“ไรเนียร์ เดอ ริดเดอร์” นักสู้ชาวดัตช์ วัย 30 ปี นักบราซิลเลียนยิวยิตสูสายดำและยูโด ผู้ไม่เคยแพ้ใครในการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) หลังจากเดินบนเส้นทางสายนี้และเก็บชัยชนะติดต่อกัน 9 ไฟต์ ไรเนียร์ ก็ตัดสินใจนำสถิติไร้พ่ายก้าวสู่ วัน แชมเปียนชิพ แบบไร้ที่ติ

ไรเนียร์ สร้างผลงานสุดทึ่งต่อเนื่องอีก 3 ไฟต์ โดยในศึกเปิดตัวเขาซับมิชชันนักสู้ดาวรุ่งชาวจีน “King Kong Worrior” ฟาน หรง ด้วยเวลาเพียง 75 วินาทีด้วยท่า D-Arce choke, น็อกเอาต์นักกีฬาบราซิลเลียนยิวยิตสูร่างยักษ์ “Giba” จิลแบร์โต กัลวาโอ จากนั้นกำราบแชมป์โลกบราซิลเลียนยิวยิตสู 5 สมัย “Wolf” ลีอันโดร อาตาอิส ด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์

ผลงานปิดเกมไม่ครบยกของ ออง ลา และ ไรเนียร์

“นี่จะเป็นการปะทะกันระหว่างสองสไตล์ แต่ผมไม่ได้บอกว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างการยืนสู้กับการจับล็อกนะครับ เพราะผมเองก็ลงไปปล้ำได้เหมือนกัน แต่เขาจะสันทัดในการจับล็อก ส่วนผมจะถนัดในเกมยืนสู้มากกว่า”

“ไรเนียร์ เป็นนักกีฬาที่มีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวในเกมภาคพื้น เขาจะรวบตัวคุณลงพื้นและหาทางซับมิชชันให้ได้ แต่ผมพร้อมรับมือแล้วด้วยเกมยืนสู้ที่แข็งแกร่ง ผมรู้ดีว่าผมเหนือกว่าเขาในท่ายืน ดังนั้นผมจะหาโอกาสปิดเกมเขาด้วยเทคนิคที่ผมถนัด”

“เขาเป็นนักกีฬาจับล็อกระดับสูง และมีเทคนิคซับมิชชันที่ลื่นไหล แต่ผมไม่คิดว่าเขาจะเป็นนักมวยปล้ำระดับสูง ดังนั้นคงจับผมรวบลงพื้นลำบากหน่อย และไม่เชื่อว่าเกมภาคพื้นของเขาจะดีกว่าของผมมากมายอะไร ดังนั้นถึงจะต้องสู้กันในเกมภาคพื้น ผมก็จะเอาอยู่”

“ที่สำคัญในฐานะนักสู้ไร้พ่าย เขาจึงยังไม่เคยถูกผลักดันให้ถึงขีดจำกัด เขาไม่เคยนึกถึงภาพที่ถูกผมไล่ต้อนให้เข้าตาจน ดังนั้นเราจะได้เห็นกันว่าเขาจะรับมือกับสถานการณ์นั้นยังไง”

การเตรียมตัวสำหรับศึกครั้งนี้ ออง ลา ฝึกฝนภายใต้การดูแลของโค้ช “เฮนรี ฮูฟต์” ที่ Sanford MMA ในเดียร์ฟิลด์บีช รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และแม้ว่า ออง ลา จะร้างเวทีไปว่าหนึ่งปี แต่เจ้าตัวยืนยันว่าฝีมือของเขาไม่ขึ้นสนิมแน่นอน

“ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แฟนๆ จะได้เห็นผมในเวอร์ชันที่ดีที่สุด!!”

ทั้งนี้ แฟนๆสามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดการแข่งขัน ศึก ONE : INSIDE THE MATRIX ศุกร์ที่ 30 ตุลาคมนี้ ได้ทาง ONE Super App, YouTube ONE Championship และ AIS PLAY เวลา 19.30 น. ส่วนไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เริ่มออกอากาศเวลา 21.30 น.เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพONE Championshipมวยข่าวมวยข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:19 น.