ไลฟ์สไตล์
100 year

"ศิริมงคล" อดีตแชมป์โลก บุกแทนซาเนีย คัมแบ็กชิงแชมป์เอเชียในวัย 43 ปี

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 16:58 น.
SHARE

ศิริมงคล สิงห์วังชา (สิงห์มนัสศักดิ์) อดีตแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวตของ WBU, รุ่นแบนตัมเวตของ WBC/WBU และซูเปอร์เฟเธอร์เวตของ WBC เจ้าของสถิติการชก 101 ไฟต์ หวนคืนสังเวียนอีกครั้งในวัย 43 ปี หลังแขวนนวมไปนานเกือบ 1 ปี


วันที่ 21 ต.ค. 63  “เจ้าโอ๋” ศิริมงคล สิงห์วังชา (สิงห์มนัสศักดิ์) ล่าสุดได้ฤกษ์บินลัดฟ้าในวันศุกร์ 23 ตุลาคมนี้ เพื่อไปชิงแชมป์ WBC Asia รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวตที่ "ว่าง" กับซูเปอร์สตาร์เจ้าถิ่น "ทวาฮา กิดูกู" แชมป์ซูเปอร์มิดเดิลเวตของแทนซาเนีย (TPBC)

ข่าวแนะนำ

การชกไฟต์นี้จะมีขึ้นที่นครดาร์ เอส ซาลาม เมืองหลวงเก่าของประเทศแทนซาเนีย ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ภายใต้การจัดการโดย โกลเด้นบอย แอฟริกา โปรโมชั่นส์ ซึ่ง กิดูกู วัย 28 ปี ถือได้ว่าเป็นขวัญใจของชาวแทนซาเนียในเวลานี้ โดยเฉพาะในเมืองโมโรโกโร่ บ้านเกิดของเขา ชนิดที่เรียกว่าขึ้นชกเมื่อไร คนดูจะแห่เข้าไปเชียร์กันจนเต็มสนามเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น ไฟต์ล่าสุดในศึกชิงแชมป์ซูเปอร์มิดเดิลเวตของแทนซาเนียเมื่อราว 2 เดือนที่ผ่านมานั้น ผู้ชมแห่กันเข้าไปชมกันชนิดยัดทะนานแบบไม่กลัวโควิด-19 ระบาดกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังเกือบที่จะมีการโห่ขรมกันด้วย หลังจากการประกาศคะแนนแล้วกรรมการดันชูมือผิด ยกให้ ดุลลาห์ เอ็มบาเบ คู่ชกเป็นฝ่ายชนะ ยังดีที่แก้ไขเหตุการณ์ได้ทันก่อนที่จะบานปลาย

และเมื่อลงจากเวที กิดูกู ก็โดนแฟนมวยรุมกันเข้ามาห้อมล้อมแสดงความยินดีกันแบบแออัดยัดเยียดอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อเขาเอาเข็มขัดแชมป์ของประเทศกลับบ้าน เขาก็ได้รับการต้อนรับด้วยการขึ้นรถแห่ไปทั่วเมือง

แหล่งข่าวจากแทนซาเนียระบุว่า ทีมงานของอดีตแชมป์โลกชาวไทยจะออกเดินทางจากประเทศไทยในวันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคมนี้ และจะถึงแทนซาเนียในวันศุกร์ที่ 24 ตุลาคมตามเวลาท้องถิ่น แต่ก็ไม่มีรายงานว่าจะต้องกักตัวก่อนหรือไม่ และถ้ากักตัวจะต้องใช้เวลากี่วัน

สำหรับการชกระหว่าง กิดูกู กับ ศิริมงคล ในไฟต์นี้ จะใช้กรรมการจากทวีปแอฟริกาทั้งหมด ได้แก่ กรรมการให้คะแนน 3 ท่าน คือ นายฟิเลอร์มอน เอ็มเวยา จากนามิเบีย, นายจอห์น ชากู จากแทนซาเนีย และนางสาวลินเน็ตต์ โอนัม จากเคนยา ส่วนกรรมการห้ามบนเวทีนั้นได้แก่นางไอรีน เซมายา จากยูกันดา

หลังจากไฟต์นี้ กิดูกู ก็ยังคงมีการชกอีกไฟต์หนึ่งรออยู่ โดยจะพบกับ กาย ชิมันกา นักชกแซมเบียที่ไปหากินอยู่ในคองโก วันที่ 26 ธันวาคมนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มวยมวยสากลมวยโลกศิริมงคล สิงห์มนัสศักดิ์WBC AsiaWBCข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:23 น.