หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดใจ “มิ้ม อัมราภัสร์” กับบทบาทใหม่เจ้าของค่ายมวย MMA สุดสวย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2564 06:00 น.
SHARE

“มิ้ม” อัมราภัสร์ วรรธนะกุล หรือที่คุณอาจรู้จักคือ รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2007 และดารานักแสดงทางไทยทีวีสีช่อง 3 แต่ปัจจุบันเจ้าตัวหันมาชิมลางในวงการกีฬา เมื่อได้เปิดค่ายมวย MMA ร่วมกับสามี “กอล์ฟ” วรรธนัย วรรธนะกุล โดยใช้ชื่อว่า “มารอค” (Marrok)

จุดเริ่มต้นมาจากการดูยูทูบ (YouTube)

มิ้ม อัมราภัสร์ เผยว่า “ก่อนนอนสามีได้เปิดกีฬา MMA ชนิดนี้ให้ดู และเกิดความสงสัยว่าทำไมมันดูโหด เป็นแนวกอดปล้ำจะเอาชนะกันอย่างไร พอดูลึกๆ แล้วกีฬานี้ได้ใช้หลักวิทยาศาสตร์เข้ามาทำการเอาชนะกัน รู้สึกเกิดความหลงใหลในกีฬา MMA จึงอยากเข้ามาศึกษากีฬานี้ว่ามีความเป็นมาอย่างไร หลังจากได้เข้าไปสัมผัสชีวิตของนักกีฬาจริงๆ พบว่านักกีฬาเหล่านี้มีชีวิตที่ลำบาก และถูกเอาเปรียบมาก จึงอยากปฏิวัติวงการกีฬาชนิดนี้ให้มันขาวสะอาด ทุกคนที่เป็นนักกีฬาควรได้รับเกียรติ”

ปฏิวัติวงการมวยไทย

“แรงบันดาลใจในการทำค่ายมวย มองว่ามวยไทยเป็นกีฬาที่อยู่กับคนไทยมาเป็นเวลานาน แต่ความสำคัญของกีฬามวยและนักกีฬามวยไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับ มักถูกเอาเปรียบมานาน หลายๆ ค่ายมวยหลายที่ไม่ได้ทำถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ได้ให้เกียรตินักมวยมากพอ เราจึงต้องการที่จะปฏิวัติวงการมวยไทย โดยมีการดึงนักกีฬาที่มีชื่อเสียง ปัดฝุ่นทุกอย่าง ให้ความรู้ให้ความเข้าใจ พัฒนาให้มีคุณค่า”

“อยากให้นักกีฬาทุกคนมีคุณค่าตัวเอง ให้เขาได้มีอาชีพที่ดี มีความสุขที่ได้ทำ ได้รับการสนับสนุนที่ถูกต้อง ไม่ถูกกดขี่ ได้ทำอาชีพในสิ่งที่เขารัก”

ค่ายมวย MMA น้องใหม่แต่ครบวงจร

“ค่ายมวยมารอค” ของเราเปิดกิจการมาได้ 3 เดือน ด้วยงบประมาณ 8 หลัก

“ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการติดต่อใบอนุญาตทำงานของชาวต่างชาติ หรือ เวิร์คเพอร์มิต เนื่องจากทางค่ายมวยของเราจัดทำเวิร์คเพอร์มิตให้กับนักกีฬาต่างชาติทุกคน มีเงินเดือน ที่พักอาศัย และจัดโภชนาการให้กับนักกีฬา ซึ่งความยาก-ง่ายขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและอุปสรรคต่างๆ ที่กำลังเผชิญ แต่ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี”

“จุดเด่นของค่ายเรา ถึงแม้จะเป็นค่ายน้องใหม่ก็ตาม แต่เราเป็นค่ายที่มีทุกอย่างครบ ฟิตเนสเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับนักกีฬา, โภชนาการเราเน้นเรื่องของอาหาร ถ้าหากนักกีฬามีโภชนาการที่ดี การฝึกซ้อมที่ดี จะทำให้นักกีฬามีความสามารถในการแข่งขันได้อย่างสุดความสามารถ”

ส่วนชื่อค่าย "มารอค" มีที่มาจากชื่ออัศวินมือขวาของกษัตริย์คิง อาร์เธอร์ของประเทศอังกฤษ ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์หมาป่าคนแรกของโลก ซึ่งการกลายร่างของเขาจะต้องเห็นดวงจันทร์ที่มีสีเหลือง เราจึงนำสีเหลืองกับสีดำมาใช้เป็นธีมของค่าย

นักกีฬา-โค้ช ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ มีนักกีฬาไทยเพียง 1 คน

“ตอนนี้มีโค้ชต่างชาติอย่าง “วิลเลียม อาแรงกีส์” ชาวชิลี และ “บรูโน คาวัลโญ” ชาวนอร์เวย์ ที่กำลังจะเดินทางเข้ามาเป็นโค้ช เขาเปิดโรงเรียนสอนการต่อสู้ยูยิตสูโดยเฉพาะ ส่วนนักกีฬาที่ทำเวิร์คเพอร์มิตแล้วมี 4 คน

ส่วนนักกีฬาไทย 1 คน คือ “ดังก้องฟ้า” เป็นนักมวยไทยผู้หญิงที่ไม่เคยแพ้ใคร และเป็นที่จับตามองของหลายค่าย นอกจากนี้ยังมีนักกีฬาจากประเทศ อังกฤษ, อินเดีย และฟิลิปปินส์ ตอนนี้เรามีนักกีฬาเกือบทั่วโลกแล้ว ล่าสุดส่งนักกีฬาลงแข่งในรายการ วัน แชมเปียนชิพ เป็นเวทีดังระดับโลก ซึ่งมีคนดูทั่วโลกกว่า 28 ล้านวิว ถือว่าประสบความสำเร็จ และทุกคนที่ลงแข่งในรายการนี้ชนะทุกคน

"ดังก้องฟ้า" นักชกไทยหนึ่งเดียวของค่าย
ฟริตซ์ เบียกตัน กับ เดร็กซ์ ซัมโบอันกา 
โดยทาง เดร็กซ์ เคยลงแข่งในศึก ONE CHAMPIONSHIP
A NEW BREED เดือนสิงหาคม ปี 2020
ฟริตซ์ เบียกตัน กับ เดร็กซ์ ซัมโบอันกา โดยทาง เดร็กซ์ เคยลงแข่งในศึก ONE CHAMPIONSHIP A NEW BREED เดือนสิงหาคม ปี 2020

เหตุผลที่ใช้โค้ชต่างชาติ

“โดยส่วนตัวคิดว่านักกีฬาไทยไม่ได้แพ้ใครเลย ไม่ว่าจะเป็นฝั่งยุโรปมาเทรน คนไทยมาเทรน ทุกคนมีต้นทุนเท่ากัน แต่นักกีฬาไทยอาจไม่ได้รับโภชนาการที่ดี แต่ไม่ได้มองว่านักกีฬาต่างชาติจะแข็งแรงกว่า หรือมีความรู้ดีกว่า ซึ่งคนที่เป็นหัวหน้าค่ายมวยและโค้ชจะต้องเป็นคนให้ความรู้กับนักกีฬา และจะเสริมโภชนาการ ทำให้คนไทยไปแข่งกับต่างชาติได้ และนี่คือสิ่งสำคัญที่ค่ายเรามีให้ อีกอย่างค่ายเรายังไม่ไปดึงโค้ชคนไทยเข้ามาก็เพราะว่าโค้ชไทยแต่ละคนนั้นมีค่ายประจำของเขาอยู่แล้ว”

เป้าหมายใหญ่

อยากให้นักกีฬาทุกคนในค่ายมีชื่อเสียงเป็นของตัวเอง และอยากพานักกีฬาไปแข่งระดับโลก และไม่ใช่เวทีที่อยู่ในประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะมีการส่งนักกีฬาแข่งในไทยเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แต่จะผลักดันและปั้นให้ไปสู่ระดับโลกให้ได้

แฟนกีฬาท่านใดสนใจที่จะเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ MMA จากค่ายมารอค เดินทางมาได้ที่ ซอยพัฒนาการ 20 แยก 7 หรือติดต่อทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก Marrok Gym

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิ้ม อัมราภัสร์อัมราภัสร์ วรรธนะกุลมารอคMMAวันแชมเปียนชิพ

ข่าวแนะนำ