หน้าแรกแกลเลอรี่

"ยูฟ่า" แก้เกมเร็ว ประกาศเพิ่มทีม UCL ซีซั่น 2024-25 เป็น 36 ทีม

"ยูฟ่า" แก้เกมเร็ว ประกาศเพิ่มทีม UCL ซีซั่น 2024-25 เป็น 36 ทีม

ไทยรัฐออนไลน์

20 เม.ย. 2564 00:40 น.

“ยูฟ่า” ยืนยันชัด แผนการปฏิรูปศึกฟุตบอลสโมสรยุโรปใหม่อีกครั้ง ในฤดูกาล 2024-25 โดยจะเพิ่มเป็น 36 ทีม และยกเลิกการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม

หลังจากดราม่าประเด็น 12 ทีมกบฎของยุโรป เตรียมแยกออกไปตั้งการแข่งขันรายการใหม่ ภายใต้ชื่อ “ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก” ซึ่งจะมีเงินรางวัลสูงกว่าศึกฟุตบอลสโมสรยุโรเดิมหลายเท่าตัว จนกลายเป็นที่วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ก็ได้ออกมาแก้เกมอย่างทันควัน ด้วยการประกาศแผนปฏิรูปศึกฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งจะเริ่มใช้ในซีซั่น 2024-25 เป็นต้นไป

สำหรับระบบใหม่นี้ จะมีการเพิ่มทีมจากเดิม 32 เป็น 36 ทีม โดยยกเลิกการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม แต่จะหันมาใช้ระบบคละทีมแบบพบกันหมด แต่ละทีมจะเล่น 10 นัด โดยแบ่งเป็นเหย้า-เยือนอย่างละ 5 นัด

โดย 8 ทีมที่ดีที่สุดในรอบนี้ หรือรอบ 'league stage' จะผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ในทันที ส่วนอันดับ 9-24 จะต้องเล่นแบบประกบคู่เหย้า-เยือนอีกครั้ง เพื่อหาอีก 8 ทีมเข้าไปในรอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

ด้าน เซเฟริน กล่าวถึงการแข่งขัน UCL รูปแบบใหม่ว่า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงระบบการแข่งขันไปจากเดิม แต่ยูฟ่ายังคงยึดถือหลักการความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ภายใต้การแข่งขันแบบเปิด เพื่อรักษาความฝันของทุกทีมในยุโรป ที่ต้องการเข้าร่วมการฟาดแข้งในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก

นอกจากนี้ ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลฟุตบอลของยุโรป ยูฟ่าจะพยายามปกป้องมรดกชิ้นนี้ และพัฒนาไปสู่อนาคตที่ดีกว่า สำหรับสมาคมฟุตบอลสมาชิก ทั้งในระดับชาติ ระดับสโมสร ผู้เล่น และแฟนบอลในทุกระดับ.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีกยูฟ่าUCLบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกข่าวฟุตบอลอเล็กซานเดอร์ เซเฟรินยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้