หน้าแรกแกลเลอรี่

เพื่อความเท่าเทียม "วิเอรา" แนะ "พรีเมียร์ลีก" ปรับ 1 ข้อเพื่อตาม 2 กีฬาระดับโลกไป

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2566 09:51 น.

"โลกมันไปไกลแล้ว ดูที่อื่นเขาบ้าง" นี่คือสิ่งที่ ปาทริก วิเอรา จะบอกกับพรีเมียร์ลีกในเรื่องนี้

วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม 2566 ดิ แอธเลติก สื่อกีฬาชื่อดังก้องโลกเปิดเผยว่า ปาทริก วิเอรา กุนซือผิวสีของ คริสตัล พาเลซ ออกมาเปิดใจถึงการที่มีโค้ชผิวสีคุมทีมในพรีเมียร์ลีกน้อยจนจะกลายเป็นแกะดำภายในลีกอยู่แล้ว 

ซึ่ง วิเอรา แนะนำไปถึงผู้เกี่ยวข้องด้านกฎทั้งหลายว่าควรจะเพิ่มโควตาเหมือน 2 ลีกระดับโลกอย่าง NBA ลีกบาสเกตบอล เบอร์ 1 ของโลก และอเมริกันฟุตบอล NFL ที่จะบังคับเป็นกฎว่าต้องมีการเรียกโค้ชผิวสีมาสัมภาษณ์อย่างน้อย 1 คนในการจะเฟ้นหาหัวหน้าโค้ชใหม่ของทีม 

“การดูจำนวนชนกลุ่มน้อยหรือผู้เล่นผิวดำที่เรามี และการดูว่ามีกี่คนที่อยู่ในเกมนั้นเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ นั่น (โควตา) ช่วยให้กีฬา NFL และสหรัฐอเมริกาก้าวไปข้างหน้า มีโค้ชผิวสีจำนวนมากใน NBA และ NFL แต่โดยส่วนตัวแล้วผมไม่เชื่อว่ามันเป็นคำตอบที่ถูกต้อง คุณต้องการตัดสินใจโดยพิจารณาจากสิ่งที่คุณต้องการเป็นคุณภาพที่สโมสรของคุณสำหรับผู้จัดการ

“แต่หากสิ่งนั้นสามารถขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ไปข้างหน้า นั่นอาจเป็นก้าวแรกที่เราสามารถทำได้ ในระยะยาว ผมหวังว่าเจ้าของทีมจะตัดสินใจโดยพิจารณาจากสิ่งที่ผู้จัดการทีมสามารถทำได้เพื่อสโมสร ผมได้ยินข้อแก้ตัวมากมาย เช่น อดีตผู้เล่นไม่ต้องการทำตรา แต่มันไม่จริง พวกเขากำลังรอโอกาสที่จะทำในสิ่งที่ต้องการ แต่ประตูไม่เปิด”

ใน NFL จะมีกฎที่ชื่อว่า "Rooney Rule" เมื่อทีมไหนเปลี่ยนหัวหน้าโค้ช จะต้องมีการเรียกโค้ชผิวสี อย่างน้อย 1 คนเข้ามารับการสัมภาษณ์เพื่อความเท่าเทียมกันในสังคมและให้โอกาสได้เสนอผลงานและแผนงานไปในตัว ส่วนจะจ้างหรือไม่เป็นดุลพินิจของทุกทีม แต่อย่างน้อยจะต้องเรียก "โค้ชผิวสี" มาสัมภาษณ์ทุกครั้ง