หน้าแรกแกลเลอรี่

เชื่อเมียแล้วเจริญ

มะระหวาน

1 พ.ค. 2565 06:01 น.


ถือว่าเป็นข่าวสุดเซอร์ไพรส์เลยทีเดียวสำหรับการต่อสัญญาฉบับใหม่ของเจอร์เกน คลอปป์ กุนซือชาวเยอรมันกับลิเวอร์พูล รองจ่าฝูง พรีเมียร์ลีก หลังจากที่กุนซือเลือดเบียร์ได้ตัดสินใจ อยู่ในถิ่นแอนฟิลด์ต่อไปอีก 2 ปี จนถึงปี 2026

หลายคนอาจจะงงว่าแค่กุนซือต่อสัญญาฉบับใหม่ทำไมถึงต้องเซอร์ไพรส์ด้วย เนื่องจากมันเป็นเรื่องปกติของโลกลูกหนัง!!

ก็เพราะก่อนหน้านี้คลอปป์ได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่าจะคุมทัพ “หงส์แดง” เป็นครั้งสุดท้ายและจะไม่มีการต่อสัญญาฉบับใหม่ออกไปอีกหลังจากของเดิมจะหมดลงในปี 2024

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีนักข่าวได้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ และคลอปป์ก็ยืนยันมาตลอดว่าเตรียมวางมือจากถิ่นแอนฟิลด์ จะว่าไปเมื่อช่วงกลางซีซัน กุนซือวัย 54 ปี ก็ยังยันคำพูดเดิมอยู่เลย

นั่นแหละถึงได้บอกว่ามันเซอร์ไพรส์ เพราะปกติแล้วคลอปป์นั้น พูดแล้วคือคำไหนคำนั้นแสดงว่าเรื่องนี้มันต้องมีเงื่อนงำแน่นอน

แม้หลายคนอาจจะสงสัย แต่สาวก “เดอะ ค็อป” ไม่คิดที่จะสงสัยเรื่องนี้เลยก็เพราะไม่อยาก ให้คลอปป์อำลาทีมอยู่แล้ว เนื่องจาก “หงส์แดง” ในมืออดีตกุนซือดอร์ทมุนด์นั้น มีแต่พุ่งขึ้นเรื่อยๆ และยังไม่มีแววว่าจะกลายเป็นดาวตกเลย แถมฤดูกาลนี้ก็ยังมีลุ้นถึง 4 แชมป์

การมีกุนซือที่ได้ขึ้นชื่อว่าเก่งที่สุดในโลกอยู่ในทีมมันย่อมดีกับทีมอยู่เสมอ ไม่ว่านักเตะเก่า ไปใหม่มาหมุนเวียนกันแค่ไหน แต่มีเทรนเนอร์ที่เจ๋ง และมีแบบแผนก็สามารถปรับนักเตะเข้าสู่ทีมได้เสมอ

ดูได้จากหลุยส์ ดิอาซ ปีกความเร็วสูงทีมชาติ โคลอมเบียเพิ่งย้ายมาจากปอร์โต เมื่อช่วงเปิดตลาด รอบสองเดือนมกราคมแท้ๆ แต่คลอปป์ก็สามารถจูนให้เข้ากับทีมได้ทันทีตั้งแต่เกมแรก เหมือนกับเล่นกับทีมชุดนี้มาแล้ว 4-5 ปี เลยทีเดียว

จะบอกว่านักเตะปรับตัวได้เร็ว นั่นก็คือส่วนหนึ่ง แต่ถ้าคนเป็นกุนซือไม่มีกึ๋นและไม่เจ๋งมากพอก็คงไม่สามารถปรับนักเตะให้เข้ากับทีมได้ไว

ยิ่งนักเตะละตินอเมริกาด้วยแล้วโอกาสที่ จะเข้ากับลีกผู้ดีได้ทันทีแทบจะหาได้ยาก เคสนี้สำหรับ “มะระหวาน” ยกเครดิตให้คลอปป์จริงๆ

ซึ่งการอยู่ต่อของคลอปป์สร้างขวัญและกำลังใจให้กับแข้ง “หงส์แดง” อย่างมากเลยทำให้แอบคิดไม่ได้ว่าการต่อสัญญาครั้งนี้เป็นกลยุทธ์ในการเสริมกำลังใจครั้งใหญ่ในการล่า 4 แชมป์

เพราะถ้าคลอปป์ยืนยันคำเดิมว่าไม่ต่อสัญญา อำลาทีมแน่ มันกระทบต่อจิตใจนักเตะไม่มากก็น้อย แต่พอบอกว่าอยู่ต่ออีก 2 ปี เชื่อว่าแข้ง “หงส์แดง” นั้นฮึกเหิมแบบขีดสุดเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเรื่องการเซ็นสัญญาของคลอปป์ เล็กน้อย ตอนแรกที่บอกว่ามันมีเงื่อนงำ เพราะตอนข่าวประกาศออกมามันรู้สึกแบบนั้นจริงๆ

แต่พอมาฟังคลอปป์ให้สัมภาษณ์แล้วถึงบางอ้อเลยทีเดียวที่ต่อสัญญาฉบับใหม่ เพราะอุลล่า เมียสุดที่รักอยากให้อยู่ต่อ

เมื่อศรีภรรยาสุดที่รักพูดขนาดนี้แล้วพ่อบ้านดีเด่นอย่างคลอปป์มีรึจะยอมขัดใจ

ถ้าพูดถึงเรื่องนี้ก็นึกถึงเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานกุนซือชาวสกอตมีช่วงหนึ่งก็ตัดสินใจอำลา “ปิศาจแดง” เช่นกัน แต่พอเมียบอกให้อยู่ต่อ “เฟอร์กี้” ก็กลับลำคุมทีมต่อเช่นกัน

สงสัยคำที่ชอบพูดกันว่า “ชายใดเชื่อฟังภรรยา เจริญทุกคน” คงจะเป็นเรื่องจริง

ดูจาก “เฟอร์กี้” คว้าแชมป์เป็นว่าเล่น ขณะที่ “คลอปป์” นั้นก็เตรียมจะดำเนินรอยตาม ในไม่ช้า!!

มะระหวาน