หน้าแรกแกลเลอรี่

Kick It Out ถกแฟนนิวคาสเซิล งดโพกหัวสื่อถึงกลุ่มทุนซาอุฯ ชี้อาจนำไปสู่ปัญหา

Kick It Out ถกแฟนนิวคาสเซิล งดโพกหัวสื่อถึงกลุ่มทุนซาอุฯ ชี้อาจนำไปสู่ปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์

19 ต.ค. 2564 13:45 น.

องค์กรต่อต้านเหยียดผิวและเชื้อชาติ ขอร้องให้แฟนบอลนิวคาสเซิลงดแต่งกายเฉลิมฉลองการเข้ามาของกลุ่มทุนซาอุฯ เพื่อตัดปัญหาที่อาจตามมา

วันที่ 19 ต.ค. 64 เดลี เมล์ สื่อดังเมืองผู้ดีรายงานว่า Kick It Out องค์กรต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติในวงการฟุตบอลอังกฤษ วางแผนนัดพูดคุยกับ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ทีมดังในศึกพรีเมียร์ลีก เพื่อขอความร่วมมือให้แฟนบอล "สาลิกาดง" งดโพกหัวหรือแต่งกายแบบเดียวกับชาวซาอุดีอาระเบีย เพื่อเฉลิมฉลองให้กับ พับลิก อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ กลุ่มทุนจากตะวันออกกลางที่เพิ่งเข้ามาเทกโอเวอร์ ทำให้ทีมรักกลายเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่รวยที่สุดในโลกในชั่วพริบตา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แฟนบอลนิวคาสเซิลนับหมื่นคนพร้อมใจกันสวมผ้าโพกหัวในเกมแรกภายใต้การบริหารของกลุ่มทุนซาอุฯ ซึ่งเปิดบ้านแพ้ สเปอร์ส 2-3 แต่นั่นกลายเป็นภาพที่ Kick It Out และ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) รู้สึกผิดหวัง โดยเมื่อวันจันทร์ Kick It Out ได้รวบรวมรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมการเหยียดผิวและเชื้อชาติ ตลอดจนตรวจสอบว่ามีการร้องเรียนจากเกมที่ นิวคาสเซิล พบ สเปอร์ส หรือไม่ ก่อนประสานงานกับสโมสร

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า Kick It Out เตรียมเสนอให้มีการประชุมเชิงปฏิบัติการ รวมถึงให้ความรู้กับแฟนบอลนิวคาสเซิล เพื่ออธิบายว่าการโพกหัวที่เคยเข้าใจกันว่าเป็นการชื่นชมเจ้าของทีมชาวซาอุฯ อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิดจนเกิดปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ, การคุกคามทางเชื้อชาติ หรือความรู้สึกอ่อนไหวทางวัฒนธรรมได้ ขณะที่ เอฟเอ ก็อาจเข้ามามีส่วนร่วมด้วย หาก นิวคาสเซิล ไม่เข้ามาจัดการเรื่องนี้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิวคาสเซิลพรีเมียร์ลีกกลุ่มทุนซาอุฯเหยียดเชื้อชาติเทคโอเวอร์นิวคาสเซิลพับลิก อินเวสต์เมนต์ ฟันด์นิวคาสเซิล ยูไนเต็ดnewcastle unitedสาลิกาดงสาลิกาสเปอร์สการแต่งกายผ้าโพกหัวโพกหัวโพกผ้าบนศีรษะข่าวฟุตบอลโปรแกรมบอลพรีเมียร์ลีกพรีเมียร์ลีกอังกฤษพรีเมียร์ลีก 2021พรีเมียร์ลีก 2021-22

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้