หน้าแรกแกลเลอรี่

ผู้ตัดสินต้องชัดเจน "เนวิลล์" ชี้ปัญหาล้ำหน้า-แฮนด์บอล ทำคนเกลียด VAR

ผู้ตัดสินต้องชัดเจน "เนวิลล์" ชี้ปัญหาล้ำหน้า-แฮนด์บอล ทำคนเกลียด VAR

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2563 15:00 น.

อดีตแข้งดังและกูรูฝีปากกล้าจากสกาย สปอร์ตส์ สับเละกฎล้ำหน้าและแฮนด์บอลที่มีความซับซ้อนยุ่งยาก จนส่งผลให้ผู้คนจงเกลียดจงชัง VAR มากกว่าเดิม

วันที่ 1 ธ.ค.63 ระบบวิดีโอช่วยตัดสิน หรือ VAR ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการแข่งขันระดับนานาชาติ และลีกระดับชั้นนำของโลก เพื่อช่วยให้การตัดสินมีความยุติธรรมมากขึ้น แต่สุดท้ายกลับโดนแฟนบอลวิจารณ์อย่างหนักหน่วง เพราะกฎระเบียบที่ซับซ้อนเกินไป และเกิดเรื่องราวดราม่าในพรีเมียร์ลีกหลายๆ นัดก่อนหน้านี้

รวมถึงล่าสุด แกรี เนวิลล์ ในฐานะกูรูลูกหนังชี้ว่า กฎล้ำหน้าและแฮนด์บอลที่ดูยุ่งยากมากขึ้น น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้แฟนบอล เริ่มเกลียดระบบ VAR มากขึ้นกว่าเดิม

“เส้นแบ่งบนหน้าจอไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ความน่าเชื่อถือของผู้ตัดสินกำลังถูกคุกคาม ทำให้ตอนนี้พวกเขากำลังเริ่มสงสัยในตัวเอง การที่ผู้ตัดสินไปดูหน้าจอไม่ใช่ปัญหา แต่การที่พวกเขาไม่ยึดมั่นในคำตัดสินที่ถูกต้องของตัวเองต่างหากคือปัญหา การปรับตัวเพื่อใช้งานเทคโนโลยีคือปัญหาใหญ่ หรือไม่ก็เป็นกฎของมันเอง”

“กฎแฮนด์บอลและล้ำหน้าเป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก ทั้งสองข้อนี้ควรมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ VAR ถูกยอมรับ ปัญหาในตอนนี้คือผู้ตัดสินดูเหมือนว่าถูกสั่งมา ทำให้พวกเขาดูเหมือนหุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรม”

“ผู้ตัดสินควรผ่อนคลายมากกว่านี้ ตอนเดินไปดูภาพช้าที่จอ VAR แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาถูกสั่งการมาอย่างหนัก มันเลยทำให้พวกเขาดูกลัวไปหมด” เนวิลล์ กล่าวปิดท้าย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรีเมียร์ลีกVARแกรี เนวิลล์ผู้ตัดสินฟุตบอลแมนยูลิเวอร์พูลข่าวฟุตบอล

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
03:07

อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้