หน้าแรกแกลเลอรี่

จุดเช็กอินแฟน "ลิเวอร์พูล" ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก

จุดเช็กอินแฟน "ลิเวอร์พูล" ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 13:30 น.

ควันหลงลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ "พรีเมียร์ลีก อังกฤษ" ฤดูกาล 2019-2020 ทำให้เดอะค็อปในไทยอยากหาสถานที่ถ่ายรูปฉลองความสำเร็จทีมรักในรอบ 30 ปี ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐมีสถานที่แนะนำ ร้านลามองเต้ ย่านถนนเศรษฐศิริ

จากสามีที่เป็นแฟนลิเวอร์พูลเลยซึบซับการเป็นเดอะค็อป จนกระทั่งปาฏิหาริย์อิสตันบูลจึงตามเชียร์อย่างจริงจัง ก่อนที่ทีมรักจะปลดล็อก 30 ปี คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ แต่เพราะโควิด-19 เลยพลาดการไปฉลองแชมป์ที่อังกฤษ ทำให้ “เอ” สุพิชฌาย์ วาสประเสริฐสุข ตกแต่งร้านลามองเต้ของตัวเองฉลองแชมป์อยู่ที่ไทย

จุดเริ่มต้นเชียร์ลิเวอร์พูล

“เอ” สุพิชฌาย์ วาสประเสริฐสุข เจ้าของร้านลามองเต้ ชื่นชอบสโมสรลิเวอร์พูลตามสามีหลังจากแต่งงานเมื่อปี 2000 ดูตามสามีมาเรื่อยจนกระทั่งได้ดูแมตช์สุดคลาสสิก นัดชิงชนะเลิศ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2005 ลิเวอร์พูล ดวลจุดโทษชนะ เอซี มิลาน แบบปาฏิหาริย์ ทีมนี้น่าสนใจมีแพสชั่นให้เราติดตาม จึงเป็นแฟนพันธุ์แท้มาตั้งแต่ตอนนั้น 

ปีหนึ่งไปดูลิเวอร์พูลประมาณ10รอบได้ แต่ไปแอนฟิลด์ครั้งแรกปี 2007 ส่วนครั้งล่าสุดที่ไปคือยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 2019-20 รอบ 16 ทีม ลิเวอร์พูล แพ้ แอตเลติโก มาดริด ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 2-3 

สาเหตุที่มาตกแต่งร้าน

เดิมทีร้านนี้ไม่ใช่ของตนแต่ได้ซื้อกิจการต่อมาอีกทีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2019 เลยคิดว่าอยากจะวาดอะไรที่เกี่ยวกับลิเวอร์พูลแต่ไม่แสดงออกมากเพราะคิดว่าถ้าเป็นอะไรเกี่ยวกับลิเวอร์พูลอาจจะมีลูกค้าที่เป็นแฟนทีมอื่นไม่เข้าร้าน และร้านมีหุ้นส่วนเป็นแฟนบอลทีมอื่นด้วย เลยเริ่มจากกำแพงหลังร้านอันแรกเป็นภาพวาด Liverpool Cathedral กับวงเดอะเดอะบีทเทิลส์ และอีกอันภาพวาด "เยอร์เกน คลอปป์ พร้อมวลี "We have to change from doubters to believers" (เราต้องเปลี่ยนความรู้สึกของคนที่ไม่เชื่อมั่น ให้กลับมาเชื่อมั่นและศรัทธาในทีมอีกครั้ง) มองว่าเป็นเหมือนปรัชญาชีวิตในทุกเรื่องแต่ก็ยังไม่คิดว่าจะเปลี่ยนร้านนี้ให้เป็นลิเวอร์พูล 

จนกระทั่งในปีนี้เพื่อนในกลุ่ม Liverbird Club มีแผนจะไปฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-2020 ตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หยุดชะงักจึงคุยกันจะทำอย่างไรดีไม่ได้ไปอังกฤษประกอบกับเป็นช่วงโควิดถ้าจัดงานรวมตัวเยอะคงไม่เหมาะสม จึงใช้วิธีทำพร็อพมาตกแต่งเหมือนกับช่วงที่ลิเวอร์พูลได้แชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกสมัย 6 แต่เปลี่ยนจากที่บ้านมาเป็นที่ร้าน

พร็อพตกแต่งเมื่อตอนลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยุโรปสมัย6
พร็อพตกแต่งเมื่อตอนลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยุโรปสมัย6

"มันคือความสุขของ เราเลยอยากจัด ไม่ได้คิดเลยว่าต้องการจะโหนกระแส ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์แล้วอยากทำร้านเพื่อดึงลูกค้าเข้ามา ทำทุกอย่างด้วยใจ" 

"ทีมใครใครก็รัก วันที่เขาแพ้ ความรู้สึกก็เหมือนวันที่ทีมตัวเองแพ้ ก็เข้าใจคอบอลกัน" มุมมองของผู้หญิงที่ดูฟุตบอล

แฟนทีมอื่นเข้ามาพูดคุยได้ตลอดเราเป็นร้านขนมปัง-ร้านกาแฟ ใครชอบนั่งชิล ดื่มกาแฟ ทานขนม ยินดีต้อนรับแฟนบอลทุกทีมไม่มีการขยี้ เพราะว่าหุ้นส่วนกับเพื่อนๆ หลายคนเชียร์ทุกทีม 

ส่วนแฟนลิเวอร์พูลเชิญชวนมาถ่ายรูป อยากให้ทุกคนมีความสุข บางคนรอคอยมานานกว่าตัวเอง เช่น รุ่นพ่อผู้ใหญ่กว่า พอเห็นมายกถ้วยแล้วสุขใจกับการรอคอยที่ยาวนานมันหอมหวนมาก

วิดีโอแนะนำ

เคลียร์ริมเส้น | EP.08 ล้วงลึก.. บอ.บู๋ อยากให้ใครคุม แมนฯ ยู ในวันที่หงส์แดงผงาด
17:20

เคลียร์ริมเส้น | EP.08 ล้วงลึก.. บอ.บู๋ อยากให้ใครคุม แมนฯ ยู ในวันที่หงส์แดงผงาด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง