หน้าแรกแกลเลอรี่

แมตช์ผีบอก : “ความแน่นอน บนความไม่แน่นอน”

แมตช์ผีบอก : “ความแน่นอน บนความไม่แน่นอน”

ป๋อง กพล

บันทึก
2 พ.ค. 2563 05:02 น.

ช่วงนี้บอกได้คำเดียวว่า อารมณ์ความรู้สึก รวมไปถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว มันช่างเป็นอารมณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์อะไรได้เลยแม้แต่นิดเดียว บางวันเหมือนจะดี แต่กลับไม่ดี บางวันเหมือนจะแย่ แต่กลับไม่เลวร้าย ไม่รู้เลยนะครับว่า อารมณ์แบบนี้ มันเป็นแค่ผมคนเดียวหรือเปล่า หรือว่า เป็นกันทุกคน กับความเอาแน่เอานอนของเรื่องราวที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เรียนตามตรงนะครับว่า ไม่รู้จริงๆ ว่าเรื่องราวเหล่านี้มันจะสิ้นสุดลงตรงไหน อย่างที่ผมพร่ำบ่นมาตลอดหลายๆ เดือนที่ผ่านมา อยากให้มันจบสิ้นลงซะที อยากกลับไปชีวิตปกติ อยากออกไปเตะบอล อยากออกไปเดินห้าง อยากออกไปดูหนัง และที่สำคัญ อยากดูฟุตบอลจะแย่แล้ว

เพราะเรื่องหลังนี่ ก็ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่ง ในชีวิตผู้ชายบ้าบอลแบบผมนะครับ หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันต้องขนาดนั้นเลยหรือ กับสถานการณ์แบบนี้ คุณควรไปห่วงเรื่องอื่นมากกว่าหรือไม่? ก็อย่างที่ผมได้เกริ่นไปตอนต้นละครับ กับเรื่องราวที่มันเป็นอยู่ คือ ณ ช่วงเวลานี้ ก็ต้องก้มหน้ายอมรับมันไป เพราะท้ายที่สุดแล้ว เราก็ไม่สามารถไปทำอะไรกับมันได้ ก็เลยคิดว่า ถ้ามันจะมีอะไรมาช่วยทำให้จิตใจดีขึ้น ก็คงเป็นการดูบอลนี่ละครับ ที่จะช่วยบรรเทาได้

แต่ไอ้ซึ่งที่จะช่วยบรรเทาจิตใจของผม ก็อยู่ในสถานการณ์ที่เอาอะไรแน่นอนไม่ได้อีกเหมือนกัน เพราะอย่างที่เราตามข่าวกันอยู่นั้น ในเวลานี้ 2 ลีก ในยุโรป ได้มีการสั่งยกเลิกตัดจบไปเป็นที่เรียบร้อย เริ่มต้นจากฮอลแลนด์ และต่อมาก็ฝรั่งเศส โดยเฉพาะรายหลัง นี่ถือว่าเป็น 1 ใน 5 ลีกใหญ่ของยุโรป ที่ตัดสินใจยุติการแข่งขันในนัดที่เหลือ แถมเป็นการตัดจบที่บอกเลยว่าหาทางลงไว้ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งไอ้การตัดสินใจตัดจบแบบนี้ มันถือว่าเป็นสัญญาณบ่งบอกอะไรได้เหมือนกันนะครับว่า ในเมื่อมันมีคนเริ่มต้นแล้ว อาจจะมีอีกหลายๆ คนที่มองเห็นว่ามันก็ถือว่าเป็นวิธีที่เข้าท่าเหมือนกัน เพราะเมื่อมันมีตัวอย่าง ลีกอื่นก็อาจจะทำตามได้เช่นกัน แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น เราก็ยังคงคาดการณ์อะไรไม่ได้อีกอยู่ดีว่า ท้ายที่สุด ลีกที่เหลือในยุโรป จะบ้าจี้ ทำตามลีกเอิงหรือเปล่า

เพราะอะไรๆ มันก็เกิดขึ้นได้อีก กับวิกฤติแบบนี้ ผมไม่รู้นะครับว่า หลังจากวันที่ต้นฉบับนี้ออกสู่สายตาทุกท่าน มันจะมีอะไรอัปเดตเพิ่มไปอีกหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ตอนนั่งเขียนอยู่ในตอนนี้ พรีเมียร์ลีกอังกฤษ กำลังจะมีการประชุมกันในวันศุกร์ เพื่อหารือถึงการกลับมาทำการแข่งขันอีกครั้ง แถมตามข่าว ก็จะมีการแข่งแบบปิดไม่ให้มีผู้ชม โดยจะเริ่มกลับมาในวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งถ้ามันสามารถกลับมาได้จริงๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ทว่าระหว่างทางก่อนที่จะไปถึงวันที่กลับมาเตะ มันดันเกิดเหตุการณ์ที่มันกลับมาหนักขึ้นอีกครั้ง ก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่า มันจะไปในรูปแบบไหน ตัดจบเลยไหม หรือว่าโมฆะไปเลย ไม่มีใครคาดเดาได้จริงๆ

นี่คือส่วนของพรีเมียร์ลีก ลองไล่ไปดูลีกอื่นๆ บ้างนะครับ ซีเรีย อา ของ อิตาลี นี่คืออีกหนึ่งลีกที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ หยุดก่อนชาวบ้าน หนักกว่าชาวบ้าน เรียกได้ว่าหนักที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้ ยอดคนป่วยคนเสียชีวิตเพียบ แถมมีนักบอล ติดเชื้ออีกบาน ขนาดที่ เปาโล ดีบาร่า ติดเชื้อมาเดือนกว่า จนป่านนี้ยังไม่หายเลย แต่ดันทะลึ่งมีข่าวว่าจะกลับมาเตะกันในเร็ววันนี้ แถมดูเหมือนแนวทางและทิศทางจะเตะมากกว่าไม่เตะอีกต่างหาก แต่ทว่าเสียงคัดค้านก็มีมากมาย แต่ก็ดูเหมือนว่า จะยังคงยืนกรานกันต่อไป โดยตามข่าว ทุกทีมน่าจะเริ่มกลับมาซ้อม ในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้

บอกตามตรงเลยนะครับว่า เสียวแทนนักบอล ต่อให้เตะแบบไม่มีคนดู แต่นักบอลนี่ละครับ จะแพร่เชื้อใส่กันเอง ลองนึกเล่นๆ ติดก่อนวันเตะสักวัน ไม่มีอาการ ไม่รู้เรื่อง แล้วนึกภาพตามนะครับ ลงไปวิ่งไล่เตะไล่อัดกัน แค่คิดก็แอบเป็นห่วงแทน แล้วเอาแค่มีสักนัดหนึ่ง ที่เชื้อกลับมาระบาดในสนามบอล คราวนี้ยุ่งอีกแน่นอน

ส่วนอีก 2 ลีกที่เหลือ อย่างสเปนหรือเยอรมัน ในรายของลาลีกาอันนี้ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรมากมายนักมีเพียงแต่ว่า ท่านนายกสเปน ให้ทีมต่างๆ สามารถกลับมาลงซ้อมได้ในสัปดาห์หน้า แต่ดูเหมือนมันก็คงจะเป็นข่าวดีไม่มากก็น้อย ที่อย่างน้อยก็ได้มีการตั้งลำ ขยับหางเสือแล่นเรืออกไปบ้าง ให้รู้ว่าอย่างน้อย ก็มีจุดหมายที่จะไปต่ออย่างไร แต่มีข้อแม้ว่า ระหว่างที่เรือกำลังลอยลำอยู่นั้น ห้ามมีพายุถาโถมเข้าใส่อีกเป็นอันขาด เพราะถ้ามี นั่นหมายความว่า เรือลำนี้อาจะล่มจมทะเลแน่นอน

ส่วน บุนเดสลีกา เยอรมัน ลีกนี้ผมมองว่า กลับมาเตะแน่นอน เพราะมีการเตรียมแผนการ มีคู่มือแบบจริงจังชัดเจนมากที่สุด กฎเกณฑ์ต่างๆ ข้อบังคับ ที่ออกมาให้เห็นเลยว่า สมกับเป็น อินทรีเหล็ก จริงๆ มาตรการแต่ละอย่างที่ทางลีกได้มีการบังคับใช้นั้นถือว่าลีกที่เหลือควรเอาไปเป็นต้นแบบและปรับใช้ให้เหมาะกับลีกของตัวเอง ซึ่งถ้าใครได้ตามข่าวของลีกนี้จะต้องคิดเหมือนผมแน่นอน ยกตัวอย่างนะครับ แค่ซ้อมเสร็จยังห้ามอาบน้ำที่สนามซ้อมเลย ก่อนแข่งก็ให้นั่งรถแยกกันมา ตรวจหาเชื้อ 2ครั้ง ต่อสัปดาห์ แค่นี้ก็บอกได้เลยว่า อุ่นใจจริงๆ

แต่อย่างที่ผมจั่วหัวไว้ด้านบนละครับ ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน ตราบใดที่ลีกยังไม่กลับมาแข่ง อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ เพราะของแบบนี้มันห้ามกันไม่ได้จริงๆ นะครับ ว่ามันจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ พอเกิดแล้วจะรุนแรงกว่าเดิมหรือเปล่า ไม่มีใครบอกได้จริงๆ แต่ที่แน่ๆ ครับ คือตอนนี้ได้แต่สวดมนต์ภาวนา ให้มันจบสักที และให้มันจบแบบหมดไปจากโลกใบนี้ด้วย และถ้ามันเป็นไปได้ขอแบบจบแบบวันนี้พรุ่งนี้ได้ยิ่งดี เพราะผมเบื่อเหลือเกิน

วิดีโอแนะนำ

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23
02:21

แบงค็อก ชนะ ขอนแก่น เปิดไทยลีก 2022-23