หน้าแรกแกลเลอรี่

หงส์จะไม่ได้แชมป์ก็เพราะ "คลอปป์" นี่แหละ

หงส์จะไม่ได้แชมป์ก็เพราะ "คลอปป์" นี่แหละ

บอล คอนโด

6 มี.ค. 2562 08:00 น.

นำ 10 แต้มก็ยังไม่พอสำหรับ "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล เมื่อล่าสุดพวกเขาหล่นมาอยู่รองจ่าฝูงพรีเมียร์ลีกเรียบร้อยแล้ว...

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมตารางคะแนนพรีเมียร์ลีกเวลานั้น “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล นั่งบัลลังก์จ่าฝูงแบบหล่อเหลาโกยแต้มไป 54 คะแนนนำหน้า สเปอร์ส อันดับสอง 9 แต้มและ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อันดับสาม 10 แต้ม

ข่าวแนะนำ

แต่ผ่านไป 2 เดือนหยิบตารางมาดูอีกรอบกลับกลายเป็นว่าจ่าฝูงเปลี่ยนมือซะอย่างงั้น “หงส์แดง” ที่เป็นจ่าฝูงแบบนอนมาดันตกม้าตายหล่นไปอยู่ที่สองของตารางแล้ว

และก็ไม่ใช่ใครที่ไหน “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แชมป์เก่าที่เก็บสามคะแนนไปเรื่อยๆจนพุ่งพรวดขึ้นมารั้งจ่าฝูงโดยนำหน้าหงส์แดงอยู่ 1 แต้ม

โอกาสในการลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยแรกของ “หงส์แดง” ตอนแรกทำท่าจะสมหวัง แต่ตอนนี้ดูทรงจะรับประทานแห้วไปอีกปี

มันเกิดอะไรขึ้น ทำไมจู่ๆฟอร์มของพวกเขาก็ดิ่งลงเหว ชนะใครยากเย็นไม่เหมือนช่วงฤดูกาล วันนี้ผมจะมาวิเคราะห์ให้ฟัง

ประเด็นแรกเลยคู่แข่งเริ่มจับทางเกมรุกของหงส์แดงได้ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ตัวความหวังสูงสุดโดนจับตายทุกเกม เล่นไม่ออกพอเขาเล่นไม่ได้ ประตูก็เกิดขึ้นยากเป็นเหตุผลที่ทำไมตอนนี้ยิงประตูใครก็ยากเย็นแสนเข็ญ

ประเด็นที่สอง ประกบการณ์ลุ้นแชมป์ไม่เก๋าพอ สำคัญเลยปัญหานี้ เพราะว่าการที่จะเป็นแชมป์คุณต้องเล่นด้วยความคงเส้นคงวาตลอด 38 เกม ไม่ใช่ฟอร์มดีตอนครึ่งแรกของฤดูกาลแต่พอมาครึ่งหลังของฤดูกาลดันทนกระแสความกดดัน ที่ต้องชนะสถานเดียวไม่ไหว มีสะดุดให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

ประเด็นที่สาม แท็กติกของคลอปป์และสิ่งที่คลอปป์ต้องการ ใช่.. แท็กติกของกุนซือผู้พาหงส์แดงลุ้นแชมป์นี่แหละ เราจะไม่พูดถึงสไตล์การเล่นการทำทีมว่าเขาคือสุดยอดอยู่แล้วพาหงส์แดงกลับมาบินสูงอีกครั้ง แต่การแก้เกม แท็กติกระหว่างเกมเขาผู้นี้มีเข้าขั้นห่วยแตก

ยกตัวอย่างทีมต้องการชัยชนะเพื่อกลับไปนำฝูงในเกมล่าสุดที่เสมอเอฟเวอร์ตัน 0-0 แต่คุณไม่ส่งตัวรุกที่ทรงประสิทธิภาพอย่าง เซอร์ดาน ชากิรี ลงมาแต่ส่งกองกลางที่ฟอร์มตกอย่าง อดัม ลัลลานา ลงมานี่นะ

หรือเกมที่เสมอกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 0-0 ทำไมคุณถึงไม่สง นาบี เกอิตา มาเลี้ยงกินตัว ทั้งที่ผีแดงเล่นในเกมนี้เหมือน 10 คนครึ่ง แต่ส่งอะไรบ้าบอคอแตกลงมาก็ไม่รู้สุดท้ายเกมรุกไม่เป็นสัปปะรด และอื่นๆอีกหลายเกมไม่ใช่แค่สองเกมนี้

หนำซ้ำตอนให้สัมภาษณ์รู้เลยจุดประสงค์ของเขาคืออะไรคือการมาคว้า 1 แต้มจากสองเกมแบบนี้กลับไป ทั้งที่ทีมลุ้นแชมป์คุณต้องกระตุ้นให้ทีมเก็บสามแต้มเท่านั้นสิ 1 แต้มมันไม่พอหรอกดูอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เวลาเป๊ปให้สัมภาษณ์เขามักจะกระตุ้นให้ลูกทีมของเขาเล่นเพื่อชัยชนะเท่านั้น เสมอเป็นผลการแข่งขันที่ไม่ต้องการ 

มันเหมือนกับดาบสองคมของ คลอปป์ คุณสามารถทำให้หงส์แดงกลับมามีลุ้นแชมป์ได้ และคุณก็สามารถพาหงส์แดงอดเป็นแชมป์ได้ด้วยเช่นเดียวกัน.

 

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิเวอร์พูลหงส์แดงเยอร์เกน คลอปป์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้