หน้าแรกแกลเลอรี่

"บุสเกตส์-การ์เซีย" โวยกฎล้ำหน้าเอื้อ "เอ็มบัปเป" ทำประตูให้ฝรั่งเศสดับสเปน (คลิป)

"บุสเกตส์-การ์เซีย" โวยกฎล้ำหน้าเอื้อ "เอ็มบัปเป" ทำประตูให้ฝรั่งเศสดับสเปน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

11 ต.ค. 2564 07:55 น.

2 นักเตะสเปนข้องใจ จังหวะฝรั่งเศสได้ประตูชัยก่อนคว้าแชมป์ยูฟ่า เนชันส์ลีก ทั้งที่ คีเลียน เอ็มบัปเป อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า

วันที่ 11 ต.ค. 64 ควันหลงฟุตบอลยูฟ่า เนชันส์ลีก ไฟนอลส์ รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งทีมชาติฝรั่งเศส เฉือนชนะ ทีมชาติสเปน 2-1 แม้จะโดน มิเกล โอยาร์ซาบัล ทำประตูนำก่อนในนาทีที่ 64 แต่ก็มายิงแซง 2 ลูกรวดจาก คาริม เบนเซมา นาทีที่ 66 และ คีเลียน เอ็มบัปเป นาทีที่ 80 ทำให้ "ตราไก่" เป็นทีมที่ 2 ต่อจาก โปรตุเกส ที่คว้าแชมป์รายการนี้

แต่ประตูชัยของเกมนี้เกิดการถกเถียงขึ้นเมื่อ เอ็มบัปเป อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าในจังหวะที่ เตโอ เอร์นานเดซ จ่ายบอลให้ก่อนหลุดไปยิงลอดตัว อูไน ซิมอน เข้าประตู อย่างไรก็ตามผู้ตัดสิน แอนโธนี เทย์เลอร์ ให้ฝรั่งเศสได้ประตู หลังจากเช็กวีเออาร์แล้วเห็นว่า เอริค การ์เซีย กองหลังสเปนสกัดโดนบอลเล็กน้อย ก่อนที่บอลจะไปถึง เอ็มบัปเป

ทำให้ แอนโธนี เทย์เลอร์ มองว่า เอริค การ์เซีย มีเจตนาเล่นบอล จึงถือว่าเป็นช่วงใหม่ของการเล่น ซึ่งกฎล้ำหน้าในปัจจุบันระบุว่า ผู้เล่นในตำแหน่งล้ำหน้าที่ได้รับบอลจากฝ่ายตรงข้ามซึ่งเล่นบอลโดยเจตนา รวมถึงการทำแฮนด์บอลโดยเจตนาจะไม่ถือว่าล้ำหน้า

อย่างไรก็ตาม เซร์คิโอ บุสเกตส์ กองกลางตัวรับกัปตันทีมชาติสเปนออกมาแสดงความไม่พอใจกับการตัดสินว่า "ผู้ตัดสินบอกเราว่า เอริก การ์เซีย พยายามจะเล่นบอลซึ่งทำให้ตัดขาดจากจังหวะล้ำหน้า แต่เขาจะเล่นบอลเพราะมันอาจจะไปถึง เอ็มบัปเป ที่อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าก่อนแล้ว มันไม่สมเหตุสมผลเลย"

ด้าน เอริค การ์เซีย ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับจังหวะนี้ก็ออกมาเสริมว่า "เอ็มบัปเป ล้ำหน้าแน่นอน แต่ผู้ตัดสินบอกว่าผมพยายามจะเล่นบอล แล้วจะให้ผมทำอย่างไรล่ะ ไม่เข้าหาบอลแล้วปล่อยให้เขาวิ่งผ่านไปง่ายๆ งั้นเหรอ เห็นได้ชัดว่ากฎมันเป็นแบบนั้น".

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูฟ่า เนชันส์ ลีกคีเลียน เอ็มบัปเปเอริค การ์เซียทีมชาติฝรั่งเศสทีมชาติสเปนเซร์คิโอ บุสเกตส์เอ็มบัปเป้ตราไก่กระทิงดุฝรั่งเศสสเปนล้ำหน้ากติกาฟุตบอลกฎล้ำหน้าคลิปไวรัลวิดีโอเตโอ เอร์นานเดซคาริม เบนเซมามิเกล โอยาร์ซาบัล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้