หน้าแรกแกลเลอรี่

ตามรอยเป๊ป ตำนานอินทรีเหล็กหนุนแนวคิดจัดบอลโลกทุก 2 ปี

ตามรอยเป๊ป ตำนานอินทรีเหล็กหนุนแนวคิดจัดบอลโลกทุก 2 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

12 ก.ย. 2564 23:30 น.

ตำนานลูกหนังชาวเยอรมัน กลายเป็นอีกเสียงที่ออกมาหนุนแนวคิด ในการเปลี่ยนวงรอบจัดศึกฟุตบอลโลกเป็นทุกๆ 2 ปี ต่างจากหลายฝ่ายที่ออกมาคัดค้านก่อนหน้านี้

วงการลูกหนังทั่วโลกกำลังจับตามอง ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของมหกรรมฟุตบอลโลก เมื่อ อาร์แซน เวนเกอร์ ซึ่งปัจจุบันรับตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายพัฒนาลูกหนังของฟีฟ่า เป็นตัวตั้งตัวตีในการสนับสนุนแนวคิด ที่จะเปลี่ยนวงรอบจัดศึกฟุตบอลโลกจากทุกๆ 4 ปี ให้เหลือ 2 ปีต่อครั้ง ท่ามกลางเสียคัดค้านจากบรรดาโค้ชและอดีตนักเตะทั่วโลก

ซึ่งนอกจาก อาร์แซน เวนเกอร์ และ เป๊ป กวาร์ดิโอลา ที่ออกมาสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว ล่าสุด เจอร์เกน คลินส์มันน์ ก็เป็นคนดังในวงการลูกหนังอีกราย ที่ออกมาชูมือเห็นตัว กับการเปลี่ยนวงรอบจัดฟุตบอลโลกในอนาคต ให้เหลือเพียงแค่ 2 ปีต่อครั้ง

“เมื่อคุณได้ยินไอเดียในทำนองนี้ ตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกตกใจและไม่คุ้นเคยกับมัน พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ได้ยังไงกัน? แต่มันเป็นแนวคิดที่มีอะไรซ่อนอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน ถ้าหากคุณรู้จัก อาร์แซน เวนเกอร์ ดีพอ เพราะเขาเป็นคนที่ค่อนข้างฉลาด”

“เขาไม่ได้แค่ตื่นขึ้นมา แล้วบอกว่าจะเปลี่ยนฟุตบอลโลกให้จัดทุกๆ 2 ปีหรอก มีเป้าหมายซ่อนอยู่เบื้องหลังทั้งหมด นั่นคือการพูดคุยว่าพวกเขาคิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ว่าจะมีผลตอบรับไปในแง่ลบ แต่สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องอธิบายให้ทุกคนได้รู้ว่า จะสร้างปฏิทินฟุตบอลใหม่ยังไงให้ดีขึ้นกว่าเดิม สำหรับทั้งนักเตะ โค้ช สโมสร และทีมชาติ”

“เราจะสร้างระบบรอบคัดเลือกยังไง ไม่ให้ซับซ้อนและเกิดความเครียดน้อยที่สุด สำหรับผู้เล่นชั้นนำอย่าง เมสซี หรือ เนย์มาร์ ที่ต้องเดินทางไปกลับระหว่างอเมริกาใต้และยุโรป บางทีการจัดฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี อาจมีแง่มุมที่มากกว่าที่เราคิดก็ได้” คลินส์มันน์ กล่าว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจอร์เกน คลินส์มันน์อาร์แซน เวงเกอร์ฟุตบอลโลกข่าวฟุตบอล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้