หน้าแรกแกลเลอรี่

ถึงเวลาพักผ่อน "กุส ฮิดดิงค์" ประกาศอำลาการเป็นกุนซือ ในวัย 74 ปี

ถึงเวลาพักผ่อน "กุส ฮิดดิงค์" ประกาศอำลาการเป็นกุนซือ ในวัย 74 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

10 ก.ย. 2564 15:30 น.

กุนซือจอมเก๋าจากแดนกังหันลม ประกาศอำลาอาชีพการเป็นกุนซือข้างสนามเรียบร้อยแล้วในวัย 74 ปี หลังโบกมือลาการคุมทีมชาติในโซนอเมริกาเหนือ

กุส ฮิดดิงค์ ถือเป็นกุนซือที่ประสบความสำเร็จอีกคนหนึ่ง ของทั้งเนเธอร์แลนด์และของยุโรป โดยเริ่มต้นคุมทีมตั้งแต่ปี 1987 กับพีเอสวี ไอนด์โฮเฟน ต่อด้วยสโมสรชั้นนำอย่าง บาเลนเซีย, เรอัล มาดริด, เชลซี และ เรอัล เบติส

นอกจากนี้ ยังผ่านการคุมทีมชาติมาอย่างโชกโชน ทั้ง เนเธอร์แลนด์, ออสเตรเลีย รัสเซีย, ตุรกี รวมถึงเคยพา “โสมขาว” เกาหลีใต้ คว้าอันดับ 3 ในศึกฟุตบอลโลก 2002 มาแล้ว

กระทั่งล่าสุด หลังพลาดหวังจากการพาทีมชาติคูราเซา เข้ารอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 ในรอบต่อไปของโซนคอนคาเคฟได้ ทำให้ล่าสุด ฮิดดิงค์ ได้ตัดสินใจอำลาการคุมทีมเรียบร้อยแล้ว ในวัย 74 ปี

อดีตนายใหญ่ทีมชาติเกาหลีใต้ กล่าวผ่านสื่อดังอย่าง SBS6 ว่า “ช่วงนี้โควิดยังระบาด และผมก็ไม่มีอะไรให้ทำมากนัก บังเอิญว่าผมได้คุยกับประธานสหพันธ์ฟุตบอลคูราเซา กระทั่งได้ข้อรุปว่า มันจะดีกว่า ถ้าผมจะหยุดทำหน้าที่ไปสักพัก เพื่อให้พวกเขาได้ทำงานในทิศทางใหม่ๆ”

“แต่ที่จริงแล้ว ผมตั้งใจว่าจะวางมือไปเลยนะ และจะไม่ทำแบบ ดิก แอดโวคาท อย่างแน่นอน (เปลี่ยนใจกลับมารับงานอีกครั้ง)” ฮิดดิงค์ ปิดท้าย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุส ฮิดดิงค์ทีมชาติคูราเซาเนเธอร์แลนด์ทีมชาติเกาหลีใต้เรอัล มาดริดเชลซีฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกคอนคาเคฟข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้